ครบหนึ่งขวบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  ผมเป็น สมช.บ้านสวนฯ ครบ ๑ ปี ในวันนี้  มีความตั้งใจจะสรุปรวมว่า ผมได้อะไรบ้างจากที่ได้มาอาศัยชายคาของบ้านหลังนี้ในรอบหนึ่งปี


  ผมได้มาอยู่บ้านหลังนี้โดยบังเอิญ เพราะปกติไม่เคยเป็น สมช.ที่ไหน และใช้อินเตอร์เนต เพื่อหาข้อมูลที่อยากรู้เท่านั้น  ไม่เคยแชต  มีวันหนึ่งไปค้นหาคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” ก็ไปเจอเว็บบ้านสวนฯ  ลองเปิดอ่าน  จึงรู้ว่ามีการแบ่งปันเมล็ดพันธุ์กัน  รู้สึกชอบ เพราะชอบปลูกสะสมไม้กินได้ทุกชนิดที่ได้รู้จักและหาพันธุ์มาได้  ก็เลยสมัครเป็น สมช.  แรกๆก็มั่ว  เพราะไม่ได้ศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ละเอียด  และก็ใช้คอมฯไม่คล่อง  ปัจจุบันก็ยังจิ้มเหมือนเดิม ผมขอสรุปสิ่งที่ได้จากบ้านสวนฯ ดังนี้


 ๑. การรู้จักต้นไม้เพิ่ม ปกติผมจะรู้จักต้นไม้เพิ่มปีละไม่กี่ชนิด เพราะว่าเราไปอยู่ที่ไหนก็จะรู้จักเฉพาะต้นไม้ในพื้นที่นั้นๆ แต่พอมาเข้าบ้านสวนฯจะรู้จักเพิ่มเกือบทุกวัน ถ้าเราเข้าเว็บ จึงทำให้ผมรู้จักต้นไม้ แบบก้าวกระโดด ยกตัวอย่าง ถั่วครก ฟักข้าว อ้อดิบ แคฝรั่ง เพชรหึง  นางครวญ(ว่านค้างคาว) กล้วยหิน กล้วยนางยา กล้วยน้ำว้าไส้เหลือง ต้นเทียม สะเดาช้าง เจาะเทาะ หมากหมก ลำเท็ง ตาเป็ดตาไก่ ไผ่ตากวาง ไผ่มัน ลูกฉิ่ง มะเขือกินใบ บักยางต้น บักยางเถา มังคุดป่า กระดอม มะขามคางคก(อัมพวา) ผักปังม่วง ต้นปุด  ปุดเจ็ดใบ มะละกอย่าน ลูกประ ลูกจาปูริง บอนยายรัด ต้นตาหมัด หมุย น้อยหน่าม่วง ทุเรียนเทศ ต้นแส้ ต้นส้มเกรียบ ส้มกุ้ง ผักหนามเถา บอนดำ  ต้นเลียบ ดาเงาะ มันขี้หนู ไผ่ป่า มะม่วงเบา ฯลฯ  ต้นไม้ที่เอ่ยมานี้ ครึ่งหนึ่งมีแล้วที่บ้าน เพราะเพิ่งปลูก  ถ้าเป็นไปได้จะปลูกให้ครบ


  ขออภัยที่ไม่ได้เอ่ยถึงที่มาว่าได้จากท่านผู้ใดบ้าง แต่ขอขอบคุณอีกครั้งมา ณ โอกาสนี้


 ๒. รู้วิธีการขยายพันธุ์พืชและวิธีการดูแลรักษาเพิ่มขึ้น


 ๓. รู้จักการใช้ประโยชน์จากต้นไม้  รู้จักกินเพิ่มขึ้น เช่น  ฝักแคอ่อน ยอดลำเท็ง ลูกเถาคัน ยอดมะเม่า เจาะเทาะ ยอดหมาหมก ดอกดาหลา ยอดเลียบ ดอกแคฝรั่ง การกินกล้วยเถื่อน บอนยายรัด ลูกประ บอนดำ มะเขือกินใบ ฟักข้าว ถั่วครก ฯลฯ


 ๔. การประกอบอาหาร สูตรการปรุงอาหาร ปลูกผักเองเราก็ต้องปรุงเอง อาหารนอกบ้านร้านอาหาร อาหารโต๊ะจีน เป็นอาหารที่ไม่อยากสัมผัสถ้าไม่จำเป็น ไปงานเลี้ยงต้องกินข้าวจากบ้านไปก่อน หรือกลับมากินที่บ้าน


   ยังมีประเด็นอื่นๆอีกหลายประเด็น แต่วันนี้ขออนุญาตจบเพียงเท่านี้ก่อน


 ขอขอบคุณ สมช.บ้านสวนฯที่มอบสิ่งดีๆให้แก่กัน 

ความเห็น

ดีใจด้วยนะครับพี่ ผมกำลังเดินตามพี่แล้วเหมือนกันครับLaughing น้องรุทน์ เดินตามทางไหนละน้อง :uhuhuh:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

คุณปู่...แก่แล้วจริงๆด้วย ครบรอบหนึ่งขวดแระ...น่าจะยังไม่พอขอให้เพิ่มเป็นสองขวด สามขวด สี่ขวด ไปเรื่อยๆค่ะ...หนูยังเป็นเด็กอายุขวดเดียวเหมือนกันยังพูดไม่ค่อยซัดเท่าไหรนิ :uhuhuh: ว่าแต่ต้นไม้เยอะจัง...แอบซุกการบ้านไว้เพียบเหมือนกันนิ รีบๆส่งการบ้านเลยนะคะ :victory:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

Laughing หนูมะ คุณปู่ไม่ว่าง ให้พ่อมาคุยแทน


ชื่อแก่ แต่คนไม่แก่ แค่ขวดเดียวไม่สาไหรดอก ส่วนพ่อขวดเดียวรับรองพูดไม่ได้ หลับซะก่อน ฮ่าฮ่า


ต้นไม้ซุกไว้เยอะ เยอะจนจำไม่ได้ว่าต้นอะไร อยู่ตรงไหนแล้ว :uhuhuh:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ยินดีด้วยครับพี่แก่

มาขอบคุณแทนพี่แก่ครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

พี่แก่ ลืมข้อ๕ ป่าว

ข้อห้า ได้รู้จัก เพื่อนดีๆ และ มิตรภาพ ที่อบอุ่น โดยเฉพาะน้องแก้ว อิอิ

ห้ามพิมพ์ตกข้อนี้ จ๊า มีประท้วง ๆ

 

น้องแก้ว ข้อ๕ ไม่ได้ลืมแต่ภาระกิจจำเป็น เลยต้องรีบจบก่อน แบบไม่สมบูรณ์จ้า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ยินดี ปรีดาด้วยคนครับพี่

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ขอบคุณแทนพี่แก่ครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

หน้า