งานเข้า...คันนาขาด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก ๆ คนนาที่ทำไว้เพื่อเป็นตัวช่วยให้น้ำไหลออกจากคันนาก็รับไม่ไหว เลยครับแต่ดีที่ไม่ใหญ่มากนักถ้าเหมือของอ้ายเวทย์คงไม่ไหวแน่ ๆ ครับ  วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ไปสวนเช่นทุก ๆ วันหลังจาไม่ได้ไปแวะที่นาข้าวมา 2 วันเพราะยุ่ง ๆ กับการตัดหญ้าที่สวนครับ


ดีที่ไม่ขาดใหญ่ครับ เล็ก ๆ แค่นี้สบาย ๆ ครับเลยได้โอกาสเสริมใหม่ให้ดียิ่งขึ้น
ถอยมาใหม่เอี่ยม 280 บาท ใช้พลั่วจะง่ายกว่าจอบเวลาทำคันนาครับตักดินได้เยอะกว่าครับตัวช่วยวันนี้ครับ..มีด พลั่ว จอบ เลื่อย ไม้ไผ่อีก 1 ลำ


ไปเก็บถั่วที่คันนาก่อนครับ  ไม่ได้มาเก็บ 2 วันเยอะมาก ๆ แก่ไปก็เยอะครับ


จากนั้นตัดไม้ไผ่และเหลาให้แหลม ๆ ครับ


ตอกไม้ไผ่ลงไปในดินให้แน่น ๆ และเสริมด้วยเศษไม้อัดที่นำมาจากบ้านเพื่อช่วยกั้นดินครับ


ทำไปทำมาก็มืดพอดีครับ..วันนี้เอายาทากันยุงของพี่สาวน้อย ทำงานทรมานมาก ๆ ยุง กับลิ้นกัดซะเละเลยครับคันมาก ๆ แต่ก็ต้องทนเพื่อให้งานเสร็จ ขี้เกียจมาทำใหม่อีกวัน เสร็จก็เกือบมืดครับ


เดินมาถึงรถคู่กายก็มืดพอดีครับ..ดูเวลาก็เกือบ ๆ 1 ทุ่มครับ


ถั่วที่เก็บจากสวนและบนคันนา วันนี้ได้เยอะเลยครับ


วันนี้ได้ถั่วฝักยาว 1.7 กก ครับแม่น้องโฟกัสจัดการแบ่ง ๆ ได้หลาย ๆ คนครับให้ข้างบ้านและญาติ ๆ ครับเก็บไว้ส่วนหนึ่งครับ  เอาไว้ก็กินไม่ทันครับ..

              วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ไปสวนเพื่อให้อาหารปลา และแวะไปนาข้าวเพื่อเดินดูความเรียบร้อยรอบ ๆ นาซึ่งผมก็ทำเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้วในตอนนี้ ถ้าวันไหนไม่ได้ไปรู้สึกว่ามันขาด ๆ อะไรไปสักอย่าง  แต่การใช้เวลาช่วงสั้น ๆ ก่อนมืดวันละ 2 ชั่วโมงก็เป็นการทำงานที่สบาย ๆ แดดไม่ร้อนมาก ซึ่งทั้งวันก็ต้องจมอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำงานมาทั้งวัน ได้เห็นผักที่ปลูก ข้าวสีเขียว ๆ ทำงานเล็ก ๆ น้อยได้เหงื่อไปด้วย แถมยังมีผักติดมือกลับบ้านอีกด้วย  กำไรชีวิตจริง ๆ ครับ

              ช่วงนี้การปลูกเว้นช่วงไปนานเพราะฝนตกบ่อย พืชผักปลูกยาก ไม่งามแถมยังหญ้ารกมาก ๆ ครับ แต่ผักที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ก็มีให้เก็บกินได้เรื่อย ๆ ช่วงนี้มีถั่วฝักยาวเป็นหลัก แคขาวก็เริ่มออกดอก ฟักทองที่แก่ ๆ ก็เก็บไปแล้ว 7-8 ลูก ก็มีถั่ว ฟักทอง ที่ปลูกไปแล้วกำลังเกิด ซึ่งเป็นผักชุดต่อไปให้เก็บกินได้ ส่วนพริก มะเขือที่เหลือรอดจากหนอน แมลง ก็แตกยอดมาใหม่บ้างแล้ว  ถ้าฝนทิ้งช่วงนาน ๆ ก็คงได้กลับมาทำกิจกรรมที่สวนกันเพิ่มขึ้น ส่วนคันนาก็คงต้องเว้นช่วงเพราะตอนนี้ข้าวเริ่มสูงมาก ๆ เวลาข้าวล้มจะทับผักที่ปลูกจนหมดครับ ซึ่งปีนี้ข้าวที่นาก็งามมาก ๆ จนเกินคาวมจำเป็น เพราะถ้างามมมาก ๆ ก็จะล้มไม่ได้ผลผลิตเต็มที่นะครับ

             ลมหนาวเริ่มมาก็จะเป็นช่วงปลูกผักกินใบได้งามมาก ๆ ครับแต่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำที่สวนอีกคงต้องเร่งทำจักรยานปั่นน้ำให้เสร็จสักทีครับ รอให้ฝนหยุดคงไม่ได้ไม่งั้นเวลารดผักคงต้องหิ้วน้ำจากสระมารดผัก ต้องเหนื่อยมาก ๆ ครับแบบนั้น...ไปสวนทุวันมีของกินกลับบ้าน ประหยัดรายจ่ายเรื่องอาหารไปได้อย่างมากมายเลยครับตอนนี้ ประหยัด พอเพียงจริง ๆ ครับ..

จะพอเพียง..เพื่อเพียงพอ..ให้ได้ในสักวัน

                                      .......ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง.......

ความเห็น

งานเข้าอีกแล้ว แค่นี้ สิทบอก จิ๊บๆ

เหงื่อออกซิบ ๆ เลยพี่รัก หมดไปหลายปาดเลยพี่.5555:sweating::sweating:

 

ออนซอนบักถั่วเนาะอ้ายศิษฐ์  :love:

มาเก็บนำอ้ายบ่ละนัท..555

 

เยี่ยมเลยเพื่อนเรา นี่ดีนะขาดนิดเดียว ถ้าขนาดนาพี่เวทย์พี่แดงละก้อ ต้องมาทำสองวันแน่ ๆ สู้ ๆ นะเพื่อน

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอบคุณมาก ๆ เลยเพื่อน

 

หน้าหนาวปลูกไปเลย หิ้วน้ำรดผัก เอาหุ่นเอากล้าม :uhuhuh:

""

 

อีหลีอีฟ หนาวมาอ้ายจัดหนัก ๆ แน่ ๆ 5555

 

ขาดไม่ใหญ่มากนัก พี่ว่าน่าจะเอาผ้าแยงเขียวมาดักปลาซิว :confused:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

มันขาดบ่หลายเอื้อยน้ำก็บ่แฮงครับ


 

 

หน้า