สมุนไพรไทยใบกะเพราขับไขมันและน้ำตาล

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับกะเพรามานำเสนอครับ พอที่จะเป็นประโยชน์กับท่านสมาชิกบ้านสวนพอเพียงของเรา

ผมจึงขออนุญาตคัดลอกข้อมูลทั้งหมดมาแบ่งปัน นะครับ

ที่มาภาพ:http://xn--22c0b2abjp4cfrd5cbg8bws5k5f.blogspot.com/2010/09/blog-post_35...

ไม่เฉพาะแต่คนไทยเท่านั้นที่รู้จักรับประทานใบกะเพราเป็นอาหารและยา ชาวเอเชียทุกชาติก็รู้จักใบกะเพรา และบางชาติก็รู้จักใช้ประโยชน์จากใบกระเพราดีกว่าคนไทยด้วยซ้ำ

             อย่างเช่น ชาวอินเดียที่บูชาใบกระเพราเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ถึงกับตั้งชื่อให้ว่า โฮลลี่ เบซิล (Holy Basil) เพราะนอกจากชาวอินเดียจะใช้ใบกระเพราบูชาเทพเจ้าแล้ว เขายังใช้สมุนไพรตัวนี้ปรุงอาหารประจำวัน ซึ่งก็ไม่ต่างกับคนไทยที่อาศัยกลิ่นและรสของใบกระเพราดับกลิ่นค าวและชูรสอาหาร และยังใช้น้ำต้มใบกระเพราดื่มช่วยขับลมแน่นในท้อง

             น้ำต้มใบกระเพราะนั้นปลอดภัย สามารถเหยาะ 2-3 หยด ผสมน้ำนม ขนาด 15 ซีซี ให้ทารกดื่มแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเป็นสาเหตุให้เด็กร้องไห้โยเย

             สรรพคุณสำคัญของใบกะเพรา ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้กันทั้งที่ใช้บริโภคกันอยู่ในชีวิตประจำวัน ก็คือ สรรพคุณขับไขมัน เคยสังเกตไหมว่า เหตุใดจึงมีตำรับอาหารไทยจำพวกผัดกะเพราเนื้อ กะเพราหมู กะเพราไก่

             เหตุผลไม่เพียงแค่ใช้ใบกะเพราดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ที่สำคัญคือช่วยขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย

             มีงานวิจัยหลายชิ้น หลายสำนักที่กล่าวถึงสรรพคุณอันหลากหลายของใบกะเพรา ในที่นี้ขอกล่าวเฉพาะสรรพคุณที่เชื่อมโยงกับฤทธิ์ลดไขมันและน้ำ ตาลของใบกะเพราเท่านั้น

               

ฤทธิ์ลดไขมัน

             มีการใช้กะเพราในกระต่ายทดลอง โดยให้กระต่ายได้รับใบกะเพราสดผสมในอาหาร เพียง 1-2 กรัม/กก./วัน เป็นเวลาติดต่อกัน 4 สัปดาห์ เมื่อตรวจเลือดสัตว์ทดลองแล้ว พบว่า ระดับคอเลสเตอรอลโดยรวม (Total Cholesterol)  ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)  ฟอสโฟไลปิด (Phospholipids) ลดลงอย่างฮวบฮาบ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอเลสเตอรอลตัวเลว (Low Density Lipoprotein-LDL-Cholesterol) ลดลง พอๆ กับที่ คอเลสเตอรอลตัวดี (High Density-HDL-Cholesterol) เพิ่มขึ้น

ฤทธิ์ลดน้ำตาล

             จากการศึกษาในหนูทดลอง ให้ผงใบกะเพราขนาด 200 มิลลิกรัม/กก./วัน ในหนู 3 ประเภท ได้แก่ หนูปกติ หนูที่มีภาวะน้ำตาลสูงจากการให้กลูโคส และหนูที่เป็นเบาหวานโดยการทำลายตับอ่อน พบว่า กะเพราสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนูทดลองทั้ง 3 ประเภท นอกจากนี้ น้ำมันหอม ระเหยในใบกะเพรา  (Basil Essential Oil) ยังช่วยให้กลไกควบคุมน้ำตาลในเลือดเป็นปกติด้วย

             แน่นอนเมื่อใบกะเพรามีฤทธิ์ลดไขมันและน้ำตาลอย่างมีประสิทธภาพแ ล้ว ย่อมมีผลทำให้มวลร่างกายลดลงอย่างเห็นหน้าเห็นหลัง   โดยเฉพาะน้ำตาลนั้น เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนมากกว่าไขมันเสียอีก

             อย่างไรก็ตาม การบริโภคใบกะเพราให้ได้ผลในการลดความอ้วนนั้น จะต้องบริโภคทุกวันให้ถูกวิธี ดังนี้

 

1.   ความสดของใบกะเพรา ใบกะเพราะสดมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่าใบกะเพราที่ปรุงสุกแล้ว หรือถ้าใช้ผงกะเพรา จะต้องได้จากกระบวนการอบระเหย เอาเฉพาะน้ำออกไปโดยไม่สูญเสีย น้ำมันหอมระเหยหลายชนิดในใบกะเพรา

2.   ขนาด การใช้  กรณีการใช้กะเพราในคนก็ใช้ในขนาดเท่ากับในสัตว์ทดลองคือ กะเพราสด 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน คือถ้าคนหนัก 70 กิโลกรัม ก็ต้องบริโภคใบกะเพราะสด วันละปริมาณ 140-150 กรัม

ถ้า สามารถบริโภคกะเพราตามวิธีข้างต้นรับรองว่า   นอกจากสามารถลดน้ำหนักร่างกายให้ได้ หุ่นสมาร์ทสมใจนึกแล้ว ยังสมาร์ทอย่างมีสุขภาพดีด้วยเพราะ ใบกะเพรานั้น นอกจากมีฤทธิ์ลดไขมัน ลดน้ำตาลแล้ว ยังมีฤทธิ์รักษาโรคเบาหวาน  ลดการทำลายผนังหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดอุดตัน ลดภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งป้องกันโรคหัวใจวาย และโรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน อันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเฉียบพลัน เป็นจำนวนมากในพลเมืองคนอ้วนทั้งหลาย

 ที่มาข้อมูล:http://www.krubanchang.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538690106&Nt...

ความเห็น

ขอบคุณมากค่ะ สมุนไพรใกล้ตัวที่มีคุณค่าประโยชน์มาก ดึงข้อมูลเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟังถือว่าเป็นประโยชน์มากจริง ๆ ได้ใส่ใจประคบประหงมกันต่อ เมื่อวานไปตลาดนะคะ แม่ค้าบอกว่าใบกระเพราช่วงนี้ราคาแพงด้วย กิโลกรัมละ สี่สิบบาท (เนื่องจากน้ำท่วม) อาจจะไม่เกี่ยวกับประโยชน์ใบกระเพรานะคะ แต่อยากบอกสู่กันฟังบ้างน่ะค่ะ คุณถาวร

ช่วงนี้น้ำท่วมทั่วทุกภาค สินค้าทางการเกษตรปรับราคาขึ้นแทบทุกอย่างครับ  ต้องทำใจรับสภาพกับน้ำท่วมและราคาสินค้าครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ กับสิ่งใกล้ ๆ ตัว ที่บ้านมีเยอะเลย กำลังถอนออก เมล็ดมันปลิว งอกไปทั่วจนไม่มีทางจะเดินแล้ว :uhuhuh: :uhuhuh:

ขอบคุณขอ้มูลดีๆ  จะทำอาหารเมนูกะเพราบ่อยๆ เพื่อคนอ้วนๆ  ที่บ้านคะ่

ช่วยลดไขมันได้ด้วย แบบนี้ต้องกินผักกะเพรา แล้วก็แกงป่าใส่ใบกะเพราบ่อยๆซะแล้วค่ะ :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ข้อมูลดีๆ ขอบคุณมากครับ


ข้อมูลดีมาก ๆ เลยครับงั้นต้องกินใบกระเพราเยอะ ๆ ผมจะไม่ได้กินวันละครึ่งกิโลเลยเหรอครับ..55555

 

ดูในภาพ คุณวิศิษฐ์ คงมีน้ำหนักประมาณ 85 กก. เมื่อทานกะเพรา 2 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

ก็จะได้ค่าดังนี้              85 x 2   = 170 ก.

                       ปรับแก้ให้เป็น  = 200 ก.

              สรุปแล้วคุณวิศิษฐ์ทานประมาณ 2 ขีด  ครับผม...5555 

 

                           

คุณวิศิษฐ์หนักเท่าผม

ขอบคุณค่ะ :bye:

 

 

หน้า