แวะตรวจการบ้าน..บ้านครูเตือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้..ออกไปธุระกับพี่สาวแถววังตง..ผ่านบ้านครูเตือน...เจ้าของเมล็ดพันธุ์มะอึกไร้หนาม...เลยแวะเยี่ยมหลังจาก ครูชวนไปเที่ยวบ้านหลายครั้งแล้ว....วันนี้เพิ่งมีโอกาส...บ้านครูเตือนใช้พื้นที่ข้างบ้านคุ้มาก ๆค่ะ..เสียดายไม่ได้เก็บบรรยากาศ รวม ๆ  เผื่อจะเป็น ไอเดียสำหรับท่านที่มีบ้านและลาดซิเมนต์รอบ ๆ  มาแวะชมด้วยกันนะคะ


 


มาถึงหน้าบ้าน พี่เตือนชวนชม สวนหย่อมหน้าบ้านก่อนเลยค่ะ  ข้าง ๆต้นข้าหลวง เป็น กอหญ้าหนวดแมว และ ฮวานง็อกค่ะเจ้าดอกนี้ ใช้มิกกี้เมาท์ ไหมคะ... แปลกจังเพิ่งทราบว่า ตอนบานใหม่ ๆสีแดง  แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองต้นนี้ไม่เก็บภาพมาไม่ได่ค่ะ...เพราน้อยก็ได้รับการบ้านมาแล้ว..จากครูเตือน...กำลังแตกยอดยังไปไม่ถึงการบ้าน ชมดอกไม้ไปก่อนนะคะ.... จำชื่อไม่ได้ ..แต่จำดอกได้...ชักงง ตัวเองค่ะมะเฟืองกำลังออกดอก...และมีผลให้ชิม...*-*...ติดมือ มา 3 ลูก หวานดีค่ะ..*-*อัญชัญซ้อนก็มี...เดี่ยวก็มี ต้นนี้ ครูเตือนเล่าว่าเป็นโคลงเคลงดอกขาว... สงสัยกลายพันธ์กลายเป็นขาวอมชมพูดอกตำลึง...ริมกำแพง...ความสะอาดตาอดใจไม่ไหวอีกแล้วอีกดอก..มะลิวัลย์...แต่ทำไมดอกโตกว่าที่เคยเจอ..ผักกาดนกเขาก็ไม่เว้นที่จะงอกแซมกระถางไอเดียนี้ชอบมาก ...เตยหอมในกระถาง...สวย มีประโยชน์...นี่เช่นกันค่ะ...โอ่งแตก...ไม่ทิ้งใช้ส่วนที่เหลือปลูกเตย ผักชีล้อม...รั้วผักหวาน หลังบ้าน ก็ชอบใจค่ะ... คอยดูสวนสมุนไพรน้อยจะมีรั้วผักหวานแบบนี้บ้างครูเตือนบอกว่า..วันนี้แกงส้มปลาย่างกับยอดมะเม่า... พอดีน้อยกับพี่สาวกินเจ...เลยไม่ได้ชิม..


มะเม่า มี 2 ต้น ริมกำแพงคงเก็บได้ตลอดเช่นกันค่ะ


 แทบกรี๊ด...ด้วยความชอบต้นผักเหมียง ที่แตกยอดเต็มต้น...เป็นบ้านเราไม่ได้เก็บผัดทุกวันเลย...*-*พื้นที่ข้างบ้านแทบไม่ปล่อยให้ว่าง....นี่ก็มีบัวบกค่ะเจ้าลูกนี้...ครูเตือนบอกชื่อพื้นบ้าน..เลยไม่คุ้น..มีใครรู้จักมั้ยคะสมุนไพรก็ยังมี  เหงือกปลาหมอว่านกาบหอยก็เยอะ...เลยแนะนำให้ทำน้ำว่านกาบหอย..ที่ดื่มแก้ร้อนในกระหายน้ำเจอต้นจิกในกระถาง...เลยตัดสินใจได้..หลังจากรีรอ ว่าถ้าขุดมาแล้วจะปลูกที่ไหน..กระชายมีรอบบ้านเลยค่ะ.... เจ้าของก็ได้เก็บมาต้ม น้ำกระชายดื่ม..วันนี้ได้ชิมมาแล้ว..ซ่าดี..ท้องไม่อืดอีกด้วยมะระขี้นก... ข้างัร้ว งอกเพาะ เมล็ดเก่า ร่วงอยู่...ฝั่งนี้กำลังขึ้นค้างแล้วค่ะนี่อีก เศษโอ่ง...ใช้ได้อีกแล้วบ้านหลังนี้มีเตยหอมรอบบ้าน ....สวยและมีประโยชน์นี่ก็เป็นอีกเมนูสุขภาพของครูเตือน...น้ำย่านาง วัตถุดิบไม่ต้องหาไกล...รั้วข้างบ้านเหมือนเคยค่ะชมจันทร์ก็มี...วันนี้ได้เมล็ดมา..ท่านที่ฝากข้อความไว้... รอรับได้นะคะ..น่าจะพอ. 2-3 รายไอเดียนี้...นำมาตอบป้าต่าย... รางจืดปลูกในกระถางได้ค่า...แต่ต้องหา ค้างให้เค้าด้วยนะคะ


เดินชมบ้านซะเพลิน....เกือบเที่ยงแล้ว งั้นมาตรวจการบ้านกันค่ะ...การบ้านที่ครูเตือนรับไปนะคะวิชาที่ 1 ผักกาด จากน้องศิษฐ์ถั่วก็ของน้องศิษฐ์...นี่ก็ถั่ว...ไร้ค้าง +ถั่วครก...ได้แนะนำให้เปลี่ยนค้าง...กลัวจะรับน้ำหนักสภาพดิน ไม่ค่อยดีเลยค่ะ...แต่ปลูกได้สวยเลยค่ะมีใครรู้จัดยอดนี้บ้างเอาล่ะ...ได้ฤกษ์ งอกแล้วนะคะ...มะเขือกินใบครูมะโหน่ง..เฟิร์นต้นนี้...น้อยแอบอยากได้... วันนี้ได้มาสมใจเลยถอนเอง...พอดูอีกที่กะลุยเหม็ดกลับมาทำการบ้านเรียบร้อยค่ะวันนี้ได้พันธ์มะเขือมาเพิ่มอีก...นี้ก็เป็นอีกอย่างที่ชื่นชม.... เก็บไว้ทำปุ๋ยนะคะ...


กว่าจะชมบ้านหมด...เล่นเอาเหนื่อยทั้งเดินและ ลงรูปในบล็อก... ท่านที่ตามชมเหนื่อยด้วยมั้ยคะ ลองเอาผ้าชุบน้ำเย็นประคบหน้า..นะคะ...จะรู้สึกสดชื่นขึ้น...


ด้วยรัก...สาวน้อยบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

รูปสุดท้ายอายใครนิ :uhuhuh: บ้านครูเตือนมีต้นไม้เยอะจัง ดอกไม้ก็สวยๆเพนิ :embarrassed:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

อิอิ..ขออนุญาติลูกค้าแล้วนะ...:sweating: ...วันนี้ตอนจะกลับคนข้างบ้านพี่เตือนเดินถือมีด.. บอกว่ามาหาหญ้าไปแกงหน่อย...   ชื่นชมตรงที่...แบ่งปันให้คนอื่นด้วยสิมะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ดีแล้วที่พี่น้อยฝากคนอื่นทำการบ้าน ไม่งั้นมีหวังหนูคาบไปกิน :uhuhuh:

""

 

 ที่ส่งมเอวาน ถั่ว บวบหอม น้ำเต้าขาควาย นั่นละชิงหนูมา

ชีวืตที่เพียงพอ..

เห็นภาพสุดท้ายตกใจหมดเลย โอ้ย ขวัญเอ๋ย ขวัญมา ต้นไม้เยอะจังพลอยแอบมีความสุขกับเจ้าของไปด้วย

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

งามๆทั้งนั้นเลยครับ ใบเตยเป็นต้นไม้ ที่ ผมปลูกไม่ได้เลยครับ อยากปลูกมากๆ พอได้กลิ่นลมหนาวตายก่อน เพื่อนเลย แต่ก็ ยังอยาก ปลูก มากๆ ชาชงใส่ใบเตยสด หอมดี จริงๆ ครับพี่

ผักเยอะมาก ๆ เลยครับ

เดินตามความฝันของตัวเอง

บ้านครูเตือนต้นไม้เยอะจริงๆ  น้องน้อยก็ถ่ายภาพมาสวยครับ  :love:

เห็นมีลูกค้าแล้ว อย่างนี้ที่ก็ร้านปรับปรุงหลังน้ำลดเสร็จแล้วซิครับ  ยินดีด้วย  แต่คงต้องหามาตรการลดผลกระทบจากน้ำท่วมในอนาคตแล้วล่ะ  เพราะเดือนตุลาคมปกติทางใต้จะตกเยอะด้วยสิ :cheer3:

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ฮะฮ่า..รางจืดในกระถาง...แหล่มเลย เดี๋ยวไปซื้อกระถางเอาให้ลูกบักเอ่เลย....แต่สาวน้อยป้าขอเม็ดรางจืดนิดที...อันที่มีเพาะแล้วตายเรียบ แหะๆๆๆ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

งามๆทั้งนั้นเลยครับ


หน้า