รีบมาทำแก้มลิงให้ต้นไม้กันเถอะค่ะ...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รีบทำแก้มลิง เพื่อช่วยเหลือต้นไม้ต้นรักต้นโปรดกันเถอะค่ะ ลักษณะนี้คืออาการน้ำท่วมรากค่ะให้ขุดหลุมทำแก้มลิง ห่างจากต้นพอประมาณเพื่อจะได้ไม่ไปกระทบรากเวลาขุด ให้ลึกต่ำกว่ารากของต้นไม้..เซาะร่องน้ำเล็กๆเชื่อมระหว่างโคนต้นไม้กับหลุมเก็บน้ำ ..โคนต้นไม้จะแห้งให้เราเห็นเลยล่ะค่ะสิ่งที่เราจะต้องทำคือคอยดูตักน้ำในหลุมออก คราวนี้ต้นไม้เราก็จะไม่รากเน่าตายค่ะส่วนต้นนี้พอขุดปุ๊บ น้ำก็ไหลจากรากมาลงหลุมจนเต็มในพริบตาเลยล่ะค่ะไม่ต้องเจาะร่องน้ำเชื่อมเลย เพราะรากเริ่มเน่าจนดินหลวมแล้ว พอตักน้ำในหลุมออกโคนต้นก็แห้งสนิทเลยค่ะต้นนี้ถึงจะเล็ก แต่ดูโคนต้นแล้วเห็นน้ำขังชัดเจนเลย ปล่อยเอาไว้ก็รากเน่าตายหลังจากขุดหลุม เจาะร่องน้ำ โคนก็แห้งสนิท.ท.หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยกับไม้ต้นโปรด ของเพื่อนสมช.ที่ปลูกลงดินนะคะ.....

ความเห็น

น่าสน จะลองทำดูบ้าง :bye: :bye:

:cheer3: เชียร์ให้รีบทำเลยค่ะ เพราะที่บ้านรากเน่าตายไปตั้งหลายต้นแล้วค่ะ ล้วนแล้วแต่ลูกรักทั้งนั้นเลย..

ทำไว้ไม่เสียหลาย..ป้องกันไว้ก่อน.. ขนาดมะม่วงบ้านปลูกไว้มากกว่า 10 ปี ยังยืนต้นตายซะงั้น เพราะดินแฉะเกินไป...รากเน่าค่ะ..โหวตค่ะ

:cheer3: ..ขอบคุณมากค่ะ.. :cheer3:


แต่เสียดายมะม่วงนะคะ สิบปี ต้นคงโตน่าดู ต้นไม้ใหญ่ก็ใช้วิธีนี้ได้นะคะ ปรับกันที่ขนาดของร่องน้ำกับแก้มลิง

ขอบคุณที่แนะนำค่ะ จะได้นำไปใช้บ้าง

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ดีใจค่ะ ถ้าจะช่วยให้ต้นไม้ของเพื่อนๆไม่รากเน่าตาย :embarrassed:

ข้อมูลให้ความรู้ดีมากเลยค่ะ  ขอบคุณนะคะ

:cheer3: ..ขอบคุณมากค่ะ..:cheer3:


 

ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ..แต่ว่าตอนนี้ที่บ้านเพิ่งจะมีฝนตกเมื่อคืนนี้เองค่ะหลังจากแล้งมานานตกหนักมากแต่พอตื่นเช้ามาน้ำแห้งสนิทเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น:sweating:

ถ้าดินยังระบายน้ำได้ดี หรือปริมาณน้ำใต้ดินยังมีน้อย ก็ยังไม่ต้องทำค่ะ แต่ถ้าดินฉ่ำน้ำเมื่อไหร่ ก็รีบทำแก้มลิงให้ไม้ต้นสำคัญของเราเลยนะคะ...:cheer3:

หน้า