อยากบอกอยากเล่า ... ตามหลังซาลาเปาไส้เผือก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อยากบอกอยากเล่า ... ตามหลังซาลาเปาไส้เผือก


   เมื่อวานลงบล็อกซาลาเปาไส้เผือก ไม่ทันได้บอกกันว่าฝีมือแม่ทำ ลูกชิม ... เลยได้คำชมจากเพื่อน ๆ สมช.บ้านสวนฯทั้งที่ตัวเองยังฝีมือไม่ถึงขั้นควรได้คำชม ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ สมช.บ้านสวนฯที่ให้ความอบอุ่นและกำลังใจกันเต็ม ๆ ดังนั้น จึงขอคัดลอกหมายเหตุเมื่อวานมาบอกกันอีกครั้ง จากบล็อก วันนี้...มีซาลาเปาไส้เผือก ว่า


“**** ๕ ต.ค.๒๕๕๔ เวลา ๑๐.๐๐น. เรียนเพื่อน สมช.บ้านสวนฯ ทุกท่าน ซาลาเปาชุดนี้คุณแม่ท่านเป็นผู้ทำ ลูกชิมนะคะ แล้วลูกก็เก็บกวาดล้างกาละมัง หม้อ จานชาม ท่านทำเมื่อ ๔ ต.ค.๒๕๕๔ ช่วงเช้า พอตกบ่าย ๆ เย็น ๆ รีบร้อนนำมาลงบล็อกโดยไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าคุณแม่เป็นผู้ทำ ต้องขออภัยอย่างยิ่งที่ทำให้เกิดการเข้าใจว่าลูกเป็นผู้ทำเอง ... เคยพยายามทำเอง แต่ไม่สำเร็จ ไม่มีฝีมือเอาจริง ๆ เลยได้แต่ชิม เก็บ กวาด ล้าง ”


 ...ค่ะ ได้บอกกันอย่างนี้ก็สบายใจ อะไรที่ทำเองคือทำเองอะไรไม่ได้ทำเองก็บอกกล่าวกัน ตรงไปตรงมานะคะ...อยากเล่าต่อ...วานนี้หลังปอกเปลือกเผือกหัวใหญ่แล้วมีส่วนเปลือกเหง้าที่มีตุ่มหัวเผือกเล็ก ๆ อยู่ด้วย


เลยจัดการขยายพันธุ์จากเปลือกขั้นแรก คือ ตักเปลือกส่วนที่มีตาหน่อเล็กแยกออกมาเป็นชิ้น ๆทาปูนแดงส่วนที่เป็นเนื้อติดเปลือก(ตอนที่ปอกเปลือกไว้ปอกหนาพอประมาณ กะไว้แล้วว่าจะลองนำมาขยายต่อ)เมื่อปูนแดงแห้งเอาน้ำยาเร่งรากทาส่วนที่เป็นผิวเปลือกเพื่อเร่งให้มีรากงอกวางโคนกระถางต้นเผือกที่ปลูกไว้อีกต้น


(เพื่อประหยัดเนื้อที่ หากเป็นต้นใหม่ได้ก็ไว้แยกเมื่อใส่กระถางใหม่ )แล้วกลบดินบาง ๆ รอเวลาให้แตกใบขึ้นมา


(ใช้วิธีเดียวกับที่เคยหั่นเหง้ากล้วยเป็นชิ้น ทาปูนแดงและน้ำยาเร่งราก


และคำแนะนำจากเวปที่เพื่อน สมช.บ้านสวนฯค้นหาและส่งมาให้ซึ่งวันนี้ก็ได้หน่อกล้วยผลิเป็นตาหน่อเล็ก ๆ หนึ่งตา ) รอสักวันคงมีหัวเผือกที่ปลูกเองจากตาที่เปลือกเหง้านี้ไว้ทำซาลาเปาไส้เผือกกันอีก


ทั้งหมดเป็นที่มาของ


"อยากบอกอยากเล่า...ตามหลังซาลาเปาไส้เผือก"


...ขอขอบคุณในการเยี่ยมชมและเป็นกำลังใจกันค่ะ... 

ความเห็น

เหอๆๆ วิธีปลูกของอีฟก็โยนทิ้งเข้าป่า ปรากฏว่าขึ้นมาพรึ่บ

แต่คงไม่ลงหัวให้กิน เนื่องจากขาดการบำรุง :sweating:

""

 

อีฟ ขอบคุณเชียวค่ะ หากเช่นนั้นก็มีหวังได้ลงหัวบ้างใช่ไหมคะ ... จะคอยบำรุงให้ดีเผื่อลงหัวบ้าง

รอชมตอนต่อไปคะ :cheer3: :cheer3:

น้องสาว ... ว่าเผือกนี้จะได้ต้นแล้วลงหัวได้ไหมนะ

โอ้เป็นพระคุณมากเลยค่ะพี่สายพินที่แนะนำวิธีการปลูกอีกอย่างให้เป็นความรู้ใหม่สำหรับหนูเลยค่ะ ต้องลองทำตามแล้วค่ะ น่าจะปลูกในกระถาง ในกระสอบไว้กินบ้างแล้ว เพราะที่สวนที่พิจิตรน้ำท่วมหมดแล้ว ปีนี้คงไม่ได้กินแน่ ๆ ค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น้องโน่ นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่คิดเทียบเคียงกับที่ตัดเอาเหง้ากล้วยเป็นชิ้น ๆ แล้วไปชำในแกลบดำก็ปรากฏว่าให้หนอกล้วยมา เวลานี้ได้มาหนึ่งหน่อ ชิ้นอื่น ๆ รายทยอยงอกแต่ไม่มั่นใจว่าจะแทงหน่อได้หรือเปล่า เลยว่าเผือกก็มีเหง้า แล้วยังเห็นตุ่มเล็ก ๆ ที่เปลือกด้วย เคยเอาหัวเผือกฝังลงดินก็ว่างอก ฉะนั้นวิธีกานี้อาจต้องรอชมกันต่อนะคะ ... หากว่าได้เรื่องละก้อได้นำมาบอกเล่ากัน ขอบคุณน้องโน่มากที่คอยเป็นกำลังใจกันค่ะ

ขอบคุณครับการขยายพันธ์เผือกอย่างนี้เพิ่งเคยเห็นต้องลองดูซะแล้วครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ขอบคุณมากค่ะ หนุ่มสนิท ... วิธีการนี้เทียบเคียงจากที่ขยายพันธุ์หน่อกล้วยน้ำว้าที่บ้าน สับเป็นชิ้นชำแกลบดำ พอพ้นไปได้หนึ่งเดือนก็แตกตาหน่อขึ้นมา เห็ฯว่าน่าจะทำได้กับหัวเผือกที่เป็นเหง้าเหมือนกล้วย ... ยังไงจะนำความคืบหน้ามาบอกเล่าสู่กันฟังนะคะ

:admire2:แม่มณี... ข้าเจ้าขอชิมนิดนึง  สักสองกาละมังก็พออ่ะเจ้า   :uhuhuh:

.................

คุณหลวงอย่างนั้น ไม่ใช่นิดหนึ่งแล้วนะคะ สองกาละมังเชียว

หน้า