หญ้าก็เป็นยา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                    ถึงเแม้ว่าเว็ปบ้านสวนพอเพียงจะกล่าวถึงการปลูกพืชผักเป็นหลัก แต่ข้อมูลความรู้ด้านอื่น ๆ ก็ต้องเรียนรู้ควบคู่ไปด้วย อย่างพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในสวน หรือข้างบ้าน ที่ปลูก หรือขึ้นเองตามธรรมชาติ ถ้าเรารู้สรรพคุณก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ ก็เป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้น เป็นการลดค่าใช้จ่ายค่ายาและค่าหมอ ไปได้มากทีเดียว ในฐานนะที่อยู่วงการสมุนไพร แต่รักการทำเกษตร ก็อยากจะสอดแทรกข้อมูลเหล่านี้ ให้เหล่าสมาชิกและผู้ที่เข้าเยี่ยมชม นำไปใช้ประโยชน์ได้บ้างในเบื้องต้น ตัวอย่างสมุนไพรบางชนิดที่มักขึ้นตามไร่ตามสวน จนเกษตรกรคิดว่าเป็นวัชพืชนั้น จริง ๆ แล้วมีประโยชน์มากมาย  วันนี้เรามารู้จักต้นหญ้าที่พบได้ง่าย ๆทั่วไปกับสรรพคุณที่ไม่ธรรมดากัน

ผักคราดหัวแหวน ..แก้ปวดฟัน

ทุกภาคมีความเชื่อตรงกันว่าที่ฟันผุนั้นมีพยาธิเรียกกันว่า “แมงกินฟัน” เป็นตัวการทำให้ฟันผุและปวดฟัน โดยจะใช้เฉพาะดอกขยี้ใส่หรือใช้ทั้ง 5 (ถอนขี้นมาทั้งต้น) ตำผสมเกลือ คั้นเอาน้ำใส่ซอกฟันที่กำลังปวด ทั้งนี้เพราะผักคราดหัวแหวนมีฤทธิ์เป็นยาชา และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ได้อย่างกว้างขวางจึงทำให้ผักคราวหัวแหวนใช้แก้ปวดฟันได้ในยามที่ไม่มีหมอฟัน ในหลายประเทศผักคราดหัวแหวนมีฉายาว่า Toothache Plant ซึ่งหมายถึงการใช้เป็นยาแก้ปวดฟันเช่นเดียวกับบ้านเรา นอกจากจะใช้เป็นยาแก้ปวดฟันแล้ว ยังมีการนำรากมาต้มบ้วนปาก แก้อาการอักเสบในช่องปาก แก้เหงือกอักเสบ และแก้เจ็บคอได้อีกด้วย

ผักคราดหัวแหวน ..แก้ปวดตามกระดูกและกล้ามเนื้อ

หมอยาพื้นบ้านหลายพื้นที่ยังนิยมใช้ผักคราดหัวแหวน เป็นยาแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ แก้ปวดบวม ฟกช้ำ โดยตำทั้งต้น ใส่น้ำพอชุ่มพอกบริเวณที่ปวดบวม ฟกช้ำ จะระงับอาการปวดบวมและแก้อักเสบได้ สัมหรับคนที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต เหน็บชา จะใช้ผักคราดหัวแหวนกับพริกไทย หัวอุตพิด ในอัตราส่วนเท่า ๆ กันผสมน้ำมันพืชทา หรือใช้ผักคราดหัวแหวนกับสมุนไพรที่มีรสร้อนชนิดอื่น เช่น ข่า ไพล ตะไคร้ ก็ได้ ขึ้นกับว่าท้องถิ่นนั้นมีสมุนไพรอะไรอยู่ หรือใส่ในยาอบร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น เพื่อแก้ปวดเมื่อย แก้ปวดตามข้อก็ได้

              

 

 

ความเห็น

ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่ม ดีมากครับ จะจดจำไว้ อีกไม่นานพวกเราอาจต้องได้ใช้กันนะครับ

ขอบคุณ คุณ

สูตรนี้ไม่ได้ใช้พืชผักสมุนไพร เป็นประสบการณ์กับตัวเอง ใครปวดลองดูหายแน่ สูตรนี้ใช้ยาแผนโบราญ ที่ชื่อว่า ยาตกเบ็ด ที่เป็นรูปตาแป๊ะตกเบ็ดนั่นแหล่ะครับ ปกติใช้สำหรับแก้ปวดท้อง ลักษณะเป็นเม็ดๆสีดำ สามารถนำมาใช้อุดฟันที่ผุเป็นโพรง คือผุค่อนข้างมากแล้ว ใช้อุดเรื่อยๆ จะหายจากอาการปวดฟันไปเลย ลองดูนะครับ ราคายาก็ไม่แพง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

         เคยเห็นคนภาคอิสานเขาเอาดอกและยอดอ่อนมาใส่ในแกงอ่อม มีรสเผ็ด ร้อนนิดๆ เป็นผักอีกอย่างที่ใสในแกงสมรมได้  

พวกเราหันมาลองกนหญ้ากันไหมคับท่าทางจะมีประโยชน์

หน้าคุ้นๆนะ เหมือนรุ่นน้องที่มหาลัยเลย ใช่น้องแป๋มที่ทำงานอยู่ที่กระทรวงสา'สุขป่าว

e-mail. puangpech_@hotmail.com

 

 ไม่เคยเห็น ถ่ายรูปมาให้ดูบ้างสิคะ /ขอยคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ