มีนิทานมาฝาก -ความกลัดกลุ้มของตะขาบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        มีกบตัวหนึ่งที่เฝ้าสังเกตุการเดินของตะขาบตัวหนึ่งอยู่เสมอเวลาผ่านไปนานเข้า เกิดเป็นความงุนงงสงสัยขึ้นในใจ ครุ่นคิดว่า " ตัวข้าเองมีเพียงสี่ขา ยังเคลื่อนไหวไปมาได้ลำบาก แต่ไฉนตะขาบที่มีขานับร้อยจึงเดินได้ปลอดโปร่งเพียงนี้ ช่างแปลกประหลาดยิ่งนัก ยามเดินเหินตะขาบทราบได้อย่างไรว่าจะหยุดขาข้างไหน ขยับขาข้างไหน จากนั้นก้างชาข้างไหนตามออกไปกันเล่า


        กบจึงตัดสินใจออกไปชวางทางเดินของตะขาบเอาไว้ จากนั้นเอ่ยถามว่า "  ข้าถูกเจ้าทำให้งุนงงสงสัยไปหมดแล้วว่า ในแต่ละวันเจ้าเดินเหินได้อย่างไรด้วยขาที่มากมายขนาดนี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นได้ "


        ตะขาบตอบว่า " ข้าเดินแบบนี้มาโดยตลอดไม่เคยคำนึงถึงเรื่องนี้ แต่ในเมื่อวันนี้เจ้าถามขึ้นมา ข้าก็จะขอเวลาคิดสักครู่ แล้วค่อยตอบคำถามของเจ้า "


        ตะขาบยืนนิ่งอยู่พักใหญ่ เพื่อขบคิดว่าที่ผ่านมาตนเองเดินอย่างไร จากนั้นเจ้าตะขาบพยายามขยับขาโน้นขยับขานี้แต่ไม่สำเร็จ เพียงลากขาไปข้างหน้าได้ 2-3 ก้าว พอหมดสิ้นหนทางก็หมอบลง สุดท้ายได้แต่กล่าวกับกบขี้สงสัยว่า " ต่อไปเจ้าโปรดอย่าได้ถามข้อสงสัยข้อนี้ของเจ้าให้ตะขาบตัวใด ๆ ได้ฟังอีก ที่ผ่านมาข้าเพียงแต่เดินไปข้างหน้าไม่เคยเกิดปัญหา แต่ตอนนี้เจ้าทำให้ข้าตกที่นั่งลำบากแล้ว ข้าไม่สามารถก้าวเดินได้ เพราะข้าไม่สามารถรู้ว่าจะขยับขาเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร ด้วยขากว่าร้อยขาที่มีอยู่นี่ "


       ข้อคิดสะกิดใจ  เรื่องบางเรื่อง ขบคิดมากความกลับเพิ่มปัญหา การใช้ชีวิตประจำวันตามธรรมชาติ ตามครรลองที่ควรจะเป็น คือ การปฏิบัติอย่างสมบูรณ์แบบ (เป็นนิทานและหลักการคิดการปฏิบัติของนิกายเซน)


       ที่มา ผู้จัดการ online/มุมจีน/ภาษาและวัฒนะรรม

ความเห็น

ไม่น่าเลยกบ :uhuhuh:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

กว่าจะใส่รองเท้าเสร็จ  ใช้เวลาน่าดู

ตะขาบ กว่าจะล้างเท้าเสร็จก่อนเข้านอน ก็ต้องใช้เวลาโขเหมือนกันเน๊าะ :uhuhuh:


  เรื่องบางเรื่องไม่จำเป็นต้องรู้

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ข้อคิดดีจ้ะ บางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องหา ต้องการ เหตุผล เป็นคำตอบที่อธิบายยาก 

:bye:

มีมากเกินไปก็ทำให้คนอื่นอิจฉาได้เหมือนกันนะ  ( เกี่ยวกันมั้ยเนี่ยะ )    :uhuhuh:

ได้ฟังนิทานได้ข้อคิดไปด้วย ที่จริง ปัญหาของคนหนึ่งก็อาจไม่ใช่ปัญหาของอีกคนหนึ่งเลยนะคะ

เร่ื่องของตะขาบเค้า  กบอย่าไปยุ่งน่า  ไปเพิ่มปัญหาให้เขาเปล่าๆ:confused:

อดได้  ทนได้  รอได้  ขอโทษได้  ขอบคุณได้  ก็เป็นสุขได้

หน้า