เมื่อกล้วยเครืองามหักกลางต้น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อกล้วยน้ำว้าเครืองามหักกลางต้น


  เป็นกล้วยน้ำว้าอีกต้นที่ไม่อยากให้สูง เลยตัดกลางลำต้นให้แตกยอดใหม่ วันที่หัวปลีปรากฏทยอยให้กล้วยทีละหวี ถูกใจมากเพราะว่าเตี้ยได้ใจ ได้พึ่งตัวเองอย่างภาคภูมิใจในเวลาที่จะตัด ง่ายและสบายจริง ๆ ใช้ฝีมือตัวเองล้วน ๆ ทั้งปลูก ตัดแต่ง แล้วก็ตัดเครือ ... นึกแล้วก็ครึ้มใจว่าทำได้


   เมื่อคืนฝนตกได้ทั้งคืน พรำ ๆ ตื่นกลางดึกก็นึกถึงสถานการณ์น้ำท่วม ไม่ทันนึกถึงสถานการณ์ต้นกล้วยที่จำเป็นต้องหาอะไรมาค้ำไว้ ประมาณเที่ยง ได้เรื่องเลยมีเสียงดัง “สวบ” ใหญ่ ๆ ดังมาจากหน้าบ้าน ชะเง้อหน้ามองผ่านหน้าต่างไม่ทันเห็น ต่อเมื่อเดินออกนอกตัวบ้าน เลยได้เห็นว่าอะไรเป็นอะไรลำต้นทานน้ำหนักไม่ไหวหักตรงคอรอยต่อของก้านเครือกับลำต้น หักแบบไม่ต้องใช้มีดตัดเอาเลยเครือลงไปกองที่พื้น ดีว่าผลกล้วยกระเด็นแค่ผลเดียว


แต่หวีสุดท้ายเกือบหลุดออกจากเครือ


นับมาหลายวันว่ามีประมาณสิบหวี .... วันนี้ไม่นับกันละ


นึกถึงต้นแรก(กอเดียวกัน)ที่เคยมีอาการอย่างนี้


ครั้งนั้นหนักใจ เสียดายว่ากล้วยไม่สุกจะกินไม่ได้


แต่ครั้งนี้สบายใจมากแม้เหลี่ยมจะไม่ลบ แต่ยังไงก็ได้กล้วยสุกกินแน่นอน


ประสบการณ์หักกลางต้นครั้งที่แล้วทำให้รู้วิธีการ


... ขั้นแรกตัดเครือแล้วผึ่งลมให้น้ำฝนแห้งไปจากเครือเสียก่อน


(หากว่าไม่แห้งก็จะทำให้เป็นเชื้อราเวลาที่เก็บไว้ในถุง)จากนั้นเอากล้วยทั้งเครือใส่ลงในกระสอบข้าว(ครั้งที่แล้วเก็บไว้ในกระสอบเคลือบ ครั้งนี้เปลี่ยนมาเป็นกระสอบไม่เคลือบพลาสติกบ้าง)มัดปากถุงไว้ให้แน่น ยกเข้าร่ม


พอครบสามวันก็เปิดดูว่าเริ่มเหลืองหรือยัง


    ประสบการณ์เครือที่แล้ว ที่เจอเหตุการณ์เดียวกัน ...พอครบสามวันก็เปิดถุงดูไปทุกวันนะคะ เห็นว่าเริ่มเหลืองก็ตัดกล้วยออกเป็นหวี ๆ  .... ได้กล้วยสุก(ที่เหลี่ยมยังไม่ลบ)กิน หวาน ๆ เหมือนกับเครือที่สุกเต็มที่เลย


...ช่วงนี้ฝนตก น้ำท่วม หลายท่านอาจเจอปัญหาเดียวกัน ขอเป็นกำลังใจกันและกันนะคะ และขอให้ก้าวข้ามวิกฤตินี้โดยปลอดภัยทุกท่าน... 


ความเห็น

โอ้ ...กล้วยเจ๊สายถ้าแก่จัดลูกคงกลมกิ๊กเลยนิ    ที่บ้านใบเหลืองโดนหนอนกอเล่นงานอีกแล้ว

เจ้โส... กล้วยกอนี้ให้เครือสวยเลยค่ะ ผลใหญ่เครืองามมากจริง ๆ


วันนี้ได้เท่านี้ก็ดีใจมากค่ะ เจ้โส ... เสียดายว่าหนอนกอลงกล้วยบ้านเจ้โส จะมีวิธีการบ้างไหมนะคะ ที่จะแก้ไขเรื่องนี้ได้ เอาใจช่วยนะคะ เจ้โส

กล้วยเริ่มแก่  ไม่มีปัญหา  กล้วยนี้เคยเจอ  เหลืองตอนไม่แก่จัด   เขาว่าหวานเหมือนกัน  แค่ไม่เต่งแค่นั้นค่ะ

ป้าเล็กขอบคุณมากค่ะ คงใช่อย่างป้าเล็กบอกไว้ละค่ะ อย่างรอบที่แล้วใส่ถุงไว้กล้วยผลขนาดนิ้วเหลียมชัดหนาแข็ง แต่พอสุกในถุงอบนี้ก็หวาน ได้วิธีการเลียนแบบซื้อกล้วยหอมเขียว ๆ จากแม่ค้าไว้เป็นสัปดาห์ไม่สุก แม่ค้าแนะให้ใส่ถุงพลาสติกไว้ไม่ถึงสัปดาห์สุกสวยเลย เลยลองมาใช้กับกล้วยเครือที่หักก่อนหน้านั้น ได้ผลแต่ขึ้นราไปหน่อยนึงเพราะว่าเปียกชื้นและอบในถุง ครั้งนี้ลองใหม่แต่ลองแบบสบายใจว่ายังไงกล้วยก็สุกให้ได้กินค่ะ ป้าเล็ก

โชคดีที่ลูกดกและแก่ใช้ได้แล้ว  นี่ถ้าแก่จัดคงสวยทีเดียวค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ย่าตอน ... ใช่เลยนะคะ อย่างน้อยก็แก่พอจะอบไว้ในถุงให้สุกได้ กล้วยกอนี้ให้ผลสวยค่ะ ย่าตอน เครือที่สมบูรณ์ล่าสุดสวยอย่างป้าตอนบอกไว้เลยค่ะ

แหม. มีกรรมวิธีการบ่มกล้วยด้วยเหรอจ๊ะ เพิ่งรู้นะเนี่ย

ป้าเองตามประสาคนมักง่ายแขวนประดับไว้ทั้งเครือเลย สุกก็เห็นเลย 


Laughingป้าอ้อย

ป้าโน... ขอบคุณกำลังใจวิธีการบ่มกล้วยค่ะ  ... ที่ทำนี้ยกทั้งเครือกะ "อบ" ไว้ในถุงเลยอ่ะค่ะ คิดว่ายังไม่ถึงกับแก่และเหลี่ยมไม่ลบคงจะสุกยาก หรือเอาให้แน่ใจว่าเหลี่ยมชัด ๆ อย่างนี้ก็จะสุกให้กินหวาน ๆ ได้อ่ะค่ะ

ต้องปลูกกล้วยพอเพียงแบบป้า เครือหนึ่ง มี อยุ่ 3 หวี รับรองไม่หัก 

:uhuhuh:

หน้า