น้องน้ำเยี่ยมบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แบบว่าติดอยู่ที่บ้านนานเลยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์กันนิดนึง (จริงแล้วกลัวฟุ้งซ่านค่ะ) พี่ปูก็เลยเขียนบรรยาย (ระบาย)

ความสัมพันธ์ระหว่างน้องน้ำกะครอบครัวเรามาฝากให้หลายคนได้อ่านกัน แมงปอก็เลยขอเอามาลงให้อ่านแบบขำๆ กันนะคะ

 

น้องน้ำมาเยี่ยมถึงในบ้านคราวนี้เป็นรอบสองของปี.....

 

รอบแรกเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา น้องน้ำไปเยี่ยมบ้านที่ปักษ์ใต้....

น้องน้ำได้มาอาศัยอยู่ในบ้านโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตหรือโทรบอกเราสักคำ เป็นเวลาประมาณสองสัปดาห์ แต่น้องน้ำก็ไม่ได้นิ่งดูดาย น้องน้ำเข้าไปสำรวจทุกซอก ทุกมุมของบ้าน ไม่ได้เล่นซุกซนอย่างเดียว น้องน้ำยังรู้จักศึกษาเรียนรู้วิชาการต่างๆ จากหนังสือนานาชนิดที่มีอยู่บนชั้นและในตู้หนังสือ เรียนรู้วิชาเกษตรจากต้นไม้และบ่อปลาจนเชี่ยวชาญ เรียนรู้วิชาอาหารและการใช้ภาชนะรวมถึงบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ จากในครัว พอเริ่มเครียดก็พักผ่อนด้วยการดูทีวี เปิดเครื่องเสียงฟังเพลงตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน แม้แต่แผ่นเพลงของคุณตามัย (ชรินทร์   นันทนาคร) ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หวงนักหนาก็ไม่เว้น ง่วงก็ไล่นอนบนเตียงแทบทุกห้องแบบไม่เกรงใจใคร ..... แต่....มีอย่างหนึ่งที่น้องน้ำไม่สนใจคือ "ตู้เย็น" น้องน้ำแค่สัมผัสภายนอกแต่สงสัยจะอิ่มแปร้จากในครัวมาแล้วก็เลยไม่ได้ล่วงล้ำเข้าไปวุ่นวายให้เราเสียอารมณ์กะข้าวของที่อยู่ในนั้นเลย

 

เวลาผ่านไปไม่นาน....น้องน้ำคงคิดถึงและอยากรู้จักผู้มีพระคุณที่ให้สารพัดความรู้และความบันเทิงเมื่อคราวไปเที่ยวปักษ์ใต้ น้องน้ำเลยตัดสินใจแวะมาเยี่ยมพวกเราอีกรอบ คราวนี้น้องน้ำเข้ามาขอลายเซ็นและขออยู่ด้วยนานๆ เลยจะได้หายคิดถึง หุ หุ

 

ต.ค.ปีนี้ น้องน้ำแอบมาเยี่ยมเราแบบดิ้นรนสุดฤทธิ์ เพราะถูกกีดกันจากผู้คนและสิ่งต่างๆ แต่สุดท้ายด้วยความคิดถึงและพยายามน้องน้ำก็มาถึงบ้านเราแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ คราวนี้น้องน้ำเก็บเรียบทุกอย่างที่ไม่ได้จากการเยี่ยมเยียนรอบแรก ตู้เย็นที่บ้านคงเยอะในความคิดของน้องน้ำ ก็เลยขอแบ่งเข้าไปสำรวจสักสองตู้เหลือไว้ให้เราได้ใช้เพียงตู้เดียว ขอยืมรถใช้ ขอจองชั้นล่างของบ้านทั้งหมดเพราะน้องน้ำอ้วนมากกว่าเดิมเยอะเลยขอทุกตารางนิ้วภายในชั้นล่างและบริเวณบ้าน แต่เราก็ไม่ได้ทอดทิ้งน้องน้ำหนีไปอยู่ชั้นบนกันนะ เราแวะลงมาเยี่ยมเยียนและพูดคุยกะน้องน้ำทุกวัน วันละหลายเวลา กลางคืนก็ไม่เว้นเพราะเรากลัวน้องน้ำเหงา เดี๋ยวน้อยใจขึ้นมาจะอารมณ์เสียแล้วพาลไต่ระดับขึ้นมาเยี่ยมเราถึงชั้นบนโดยไม่บอกกล่าวกันอีก.....เอาเถอะแบ่งกันอยู่นะน้องน้ำนะ

 

นี่เป็นบทเรียนชีวิตอีกบทหนึ่งเท่านั้น เป็นโอกาสดีที่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่างที่ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ในช่วงเวลาปกติของชีวิต  ^___^  มองให้ทุกข์มันก็จะทุกข์ t_t ..... มองให้สุขมันก็สุข และเราก็ต้องเรียนรู้อีกหลายบทเรียนชีวิตตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจ ...... จะรับมืออย่างไร จัดการชีวิตอย่างไรเมื่อต้องเรียนรู้บทเรียนแต่ละบทก็อยู่ที่เรียนรู้....อยู่ที่ยอมรับมัน  ^___^

 

credit: ลูกปู

ความเห็น

ทุกอย่าง (เมื่อ)เกิดขึ้น  (ก็)ตั้งอยู่  (แล้ว)ดับไปเองครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

สู้ สู้นะค่ะ ขอให้น้ำลดเร็วๆ

:cheer3: :cheer3: :cheer3:

สู้ๆค่ะ  คงเสียหายเยอะเลย

สู้ๆนะครับลุง


อีกไม่นานก็ไป... แต่ตอนนี้ขอให้คนปลอดภัยไว้ก่อน สู้ต่อไปนะครับ 

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

มาเป็น กำลังใจ ให้ครับ

สู้ๆค่ะ  บ้านมนก็ท่วมเหมือนกัน

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

ขอให้น้องน้ำไปไว ๆ นะคะ :cheer3: :cheer3: :cheer3:

วันแรกที่น้ำผุดมาจากท่อ แหม่มเป็นเหมือนคนบ้าพลังเลยค่ะ เก็บนั้น ยกนี้ วุ่นวายไปหมด พออยู่กับน้ำสักพัก ก็เริ่มชิน คงจะเป็นอีกข้อดีของการเกิดเป็นมนุษย์นะค่ะ ชินง่าย

ขอให้น้องน้ำเบื่อเราเร็ว ๆ แล้วรีบจากไปนะคะ  ดูแลสุขภาพด้วยนะคะทั้งคุณลุงพาโล และคุณป้าอิ๊ด รวมทั้งลูก ๆ คุณลุง ด้วยค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า