สาวน้อย(ไม่)มหัศจรรย์..ตอน..ช่วยทำน้ำยาอเนกประสงค์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันเสาร์เป็นอีก 1 วันที่ต้อง เปิดร้าน...แต่ช่วงเช้าไม่มีคนไข้นัด เลยเถลไถล แต่งต้นไม้หน้าบ้าน...เพลินจนลืมสร้างภาพ..จนบ่าย..จึงออกไปร้าน...วันนี้มีอีก 1 กิจกรรม ที่ทำคลายเหงา คือขายตุ๊กตา..ให้หลาน..ขายคนอื่นไม่เท่าไหร่...แต่คนขายเหมาเกือบหมดเช่นกันวันนี้ว่างจัง...จับตุ๊กตาแต่งโต๊ะคอมซะเลย...


วันนี้มีคนไข้คนเดียว... เลยนึกได้ว่า..มีแฟนพี่พยาบาล ไปอบรมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแล้วซื้อชุดผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เช่น สบู่เหลว น้ำยาอเนกประสงค์ แล้วก็ครีมนวด  แต่พี่เค้ายังไม่เคยทำ จึงฝากให้ช่วยทำให้...งั้นมาช่วยทำน้ำยาอเนกประสงค์กันนะคะสารเคมี ในการทำน้ำยาล้างจาน  มี N 70  ผงข้น (เกลือ)   น้ำหอม สูตรนี้ ใส่กรดมะนาวด้วย น้ำมะนาวหมักวิธีทำเริ่มจาก คนN 70  ( 1 กก.) ไปทางเดียวจนเนื้อเป็นสีขาวเติมน้ำหมักที่ละน้อยคนไปเรื่อย ๆ  จนหมด 1 ลิตรเทน้ำหมักสลับกับผงข้น ( เกลือ 1 กก.)   คนจนเข้ากันเริ่มจะเข้ากันแล้ว คนต่ออีกนิดค่ะสูตรนี้เค้าใส่กรดมะนาว 10 กรัมด้วย   กรดมะนาวช่วยในการทำความสะอาดให้เกลี้ยงขึ้น...หากเรามีน้ำมักรสเปรี้ยว อยู่แล้วไม่ต้องใส่กรดมะนาวก็ได้คน ๆคน ๆต่อไปเรื่อย ๆ..จนเข้ากันดี ...เวลาทำน้ำยาปกติจะตั้งทิ้งไว 1 คืนให้ฟองยุบ แต่น้อยต้งใช้กาละมัง เลยบรรจุลงขวดไว้ก่อนเลย สูตรนี้ ได้น้ำยาประมาณ 15 ลิตรค่ะ


พรุ่งนี้พี่เค้าจะมาเอา..พร้อมกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม...น้อยขอแบ่งไว้ ประมาณ 1 ลิตร จะทดสอบว่า ไม่ใส่กรดมะนาวกับใส่กรดมะนาวแล้วใช้ซักผ้า จะต่างกันเยอไหม...แล้วจะมารายงานข่าวนะคะทดสอบฟอง...นี่เป็น น้ำที่ 2 ที่ล้างกาละมัง เพื่อใช้งานต่อ... ฟองเยอะใช้ได้..เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบฟอง


ส่งท้ายด้วยคำถาม...ตอบถูกได้รับรางวัลคือเมล็ดพันธ์ ของผลเจ้าปัญหานี้ค่ะ ลูกอะไรเอ่ย....กินได้..ๆ

ความเห็น

ขอมาศึกษาด้วยคนครับ:bye:

ตอบก็คงผิด แต่อยากไ้ด้น่ะค่ะ   :uhuhuh:

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

ฝากที่อยู่ไว้ได้ค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เอ๊ะ จะใช่มะตูมหรือเปล่าค่ะ หรือเป็นทับทิม ยังไงรอเฉลยด้วยคนค่ะ

ลอง ๆลุ้นใหม่นะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

 

   

:admire2: พี่สาวน้อย.... นี่มันสาวน้อยดับเบิ้ลมหัศจรรย์ค่ะ:love:

ต้องหาโอกาสทดลองทำซะแล้วค่ะ ขอบคุณที่ช่วยจุดประกาย

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

สมจิตขอตอบว่ามะเขือค่ะ(มั่นใจค่ะ)

ลูกมะเีขือกินใบครับ

พอเพียง พอเพียง

ว้าวพี่สาวน้อย3ลูกเป็นมะเขือพันธืใหม่:confused:ลูกสุกแตกลายสวยด้วยนะค่ะ:uhuhuh:

หน้า