อบรมการเลี้ยงผึ้งโพรงและการแปรรูปผลิตพันธุ์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สองวันของการเข้าอบรมการเลี้ยงผึ้งโพรงและการแปรรูผลิตพันธุ์..จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาเขตราชบุรี โดย อ.แอ๋ว(ดร.อรวรรณ ดวงภักดี) และอ.ไก่.......วันที่3ธ.ค.54
บรรยายกาศการอบรมเป็นกันเองมากๆๆๆๆๆโดยมีชาวบ้านจาก อ.จอมบึง บ้านหนองขาม บ้านเขาชงุ้ม และกลุ่มแปรรูปผลิตพันธุ์เพื่อสุขภาพ มารับการอบรมครั้่งนี้อ.แอ๋ว บรรยายให้รู้ถึงคุณลักษณะของผึ้งให้รู้อย่างละเอียดก่อนการปฎิบัติจริงในช่วงเช้า พอช่วงบ่ายมาทำการแปรรูปผลิตภัณท์จากผึ้งคือ ยาสระผมและยาหม่อง จากอาจารย์ศรีรัศมิ์ (อ.หมี)
คนไปๆๆๆๆจนเสร็จแต่พอมาบรรจุขวดเหนียวจนไม่ลงขวด ยาสระผม
ผลงานที่ได้ครับ
อ.หมีบอกว่าลูกศิษย์น่ารักมากๆขยันและสนใจในการทำทุกฅนผลงานเลยออกมาดี


วันนี้ 4 ธ.ค.54 หลังจาก อ.แอ๋ว บรรยายในห้องต่อจากเมื่อวานเสร็จก็ลุยกันจริงๆจากผึ้งจริงๆโดยไม่ใช้สแตนอินเลยแต่รูปที่ได้ไม่ชัดเพราะใช้จากโทรศัพย์ถ่ายแต่พอดูได้สวมหมวกเพื่อป้องกันบริเวณใบหน้าอย่างเดียวอ.ไก่ เปิดจัดให้ทำกันแบบเต็ม  โดยอ.ไก่ กับ อ.แอ๋วโดนไปฅนละ1ส่วนลูกศิษย์รอดครับ
ผมก็ใจดีสู้ผึ้งครับทั้งที่แพ้อย่างแรงแบบที่ อ. บอกไว้ในห้องบรรยายแต่อยากชนะเลยต้องยอมเพื่อความรู้...ลุยครับ

พอได้ทำแล้วสนุกครับแล้วเราก็จะรู้สึกดีกับผึ้งเพราะเรารู้นิสัยของเขาเราก็จะไม่มีอะไรทำแบบสบายครับ จริงๆมีลายละเอียดมากกว่านี้นะครับถ้ายังไม่รู้จักผึ้งดีแล้ว...อย่าได้ลองเด็ดขาดนะครับสองสาวนี่ก็ทำนะครับ


ผลงานที่ได้กับแปลงดอกไม้ที่เป็นอาหารสำหรับผึ้ง(โดนไปหลายรอยเลย)ขอบพระคุณท่าน อ. ทั้ง3ท่านที่สอนให้ได้อย่างหมดเปลือกหมดใจ และเพื่อนๆร่วมอุดมการณ์ ทุกท่าน ...


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง....ฅนพอเพียงตามแนวพระราชดำริ


ความเห็น

 

 :admire2:  เป็นอย่างนี้เอง..แล้วเมื่อไหร่พี่เลี้ยงเอง ส่งน้องด้วย 2 โหล:love:

เลี้ยงหลายลังมั๊ยคะ...น้องเห็นเขาเอาไปปล่อยตามสวนผลไม้ ต้องขนใส่รถไปปล่อยลงไว้ หมุนเวียนไปตามฤดูกาล แต่น้องชอบผึ้งสวนลำไย กลิ่นหอม สวนมะม่วง เปรี้ยวไปหน่อย

จะเริ่มสัก2-3ลังก่อนครับ ผึ้งที่เลี้ยงแถวภาคเหนือจะเป็นผึ้งฝรั่ง(ผึ้งพันธุ์)เป็นผึ้งนำเข้ามาจากต่างประเทศ การดูแลค่อนข้างสูง แต่ที่จะเลี้ยงใช้ผึ้งจากธรรมชาติที่มีอยู่มาเลี้ยงแล้วแยกขยายเอาเองครับ

ผึ้งโพรง กับผึ้งมิ้ม และผึ้งแมลงวัน เป็นผึ้งชนิดเดียวกันมั๊ยคะ แต่ทำไม เวลาได้รังผึ้งมา ไม่ค่อยเห็นนางพญาเลย มันบินหนีไปตอนที่เราลนไฟหรือเปล่าคะ ไม่เคยได้นางพญาเลย...

 

น้องเคยสนใจที่จะเลี้ยงผึ้งรังค่ะ เมื่อก่อนเห็นเขาเอาไปปล่อยตามสวน แต่สวนทุเรียนฉีดยาฆ่าแมลง ตอนที่ไม่มีน้ำหวานก็ต้องให้น้ำตาลกับนม น้องว่าน้องคงเลี้ยงไม่ได้เพราะกลัวผึ้งต่อย โดนต่อยต้องตายแน่ ๆ  ตาโดนต่อย เข้าไปอนามัยฉีดยา กลับมาบ้าน เกือบช็อกต้องเอาไปหาหมออีกรอบ หมอบอกว่าแพ้พิษผึ้ง...ถึงอยากเลี้ยงก็คงไม่เอาหรอกค่ะ

กิจกรรมน่าสนใจค่ะ อยาลองทำดูเองบ้างจัง

ถ้าไป ก็ดู  ไม่ขอเข้าใกล้  แต่กิน :uhuhuh:

คิดจะลองเลี้ยงซัก 2 รัง กำลังศึกษาอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าจะปลูกทานตะวันให้ผึ้งกินน้ำหวาน

อยากเลี้ยงผึ้งเหมือนกันครับ...

ชอบดูอยู่ที่ปากรัง เวลามันบินกลับพร้อมกับเกสรดอกไม้ติดที่ขา แล้วก็ออกไปใหม่

เคยไปจับมาใส่ลังเลี้ยง แต่ก็ไม่สำเร็จครับ ดูไม่ออกว่าตัวไหนเป็นนางพญา

พอเพียง พอเพียง

หน้า