ฉลองปีใหม่ด้วยคอคเทลไร้แอลกอฮอร์ เพื่อสุขภาพ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ไกล้ถึงเทศกาลฉลองปีใหม่สากลกันแล้วนะค่ะ หลายคนอาจจะกลับบ้านไปฉลองกับครอบครัว กับเพื่อนๆ หรือที่ทำงาน แต่ต้องขับรถกลับบ้าน แล้วไม่อยากดื่มแอลกอฮอร์ ก็ลองหันมาดื่มคอคเทลไร้ดีกรีดูกันบ้างนะค่ะ วิธีทำนั้นแสนจะง่าย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

มาเริ่มกันด้วยสูตรแรก "คอคเทลน้ำแตงโม"

ส่วนผสม ก็มี น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น นิดหน่อย

น้ำมะนาว 1 ผล

แตงโมหั่นชิ้นๆ สำหรับใส่ในแก้ว

และน้ำแตงโมคั้นอีก 1 แก้ว

นำส่วนผสม เกลือ น้ำเชื่อม น้ำมะนาว และน้ำแตงโม ใส่ในโถสตันเลสสำหรับเขย่าคอคเทล แล้วเขย่าให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที แล้วเทใสลงในแก้วที่เตรียมไว้ (ก่อนเทน้ำที่คอคเทลลงไป ควรใส่ชิ้นแตงโมที่หั่นไว้แล้วก่อนนะค่ะ จะได้ไม่เลอะแก้ว) หากใครที่ไม่มีโถเขย่าคอคเทลก็สามารถใช้มัคกาแฟที่เป็นสตันเลสแทนได้ โดยการนำมัคกาแฟไปแช่ในช่องฟิตให้เย็นๆ แล้วก็นำมาเขย่า ก็ได้เช่นกัน ไม่ผิดกติกา

***************************

สูตรที่2. "คอคเทลเลมอนเนด"

สูตรนี้ส่วนผสมไม่มีอะไรมากมาย แค่ น้ำชารสพิ้งค์เลมอนเนด ผสมกับ น้ำโซดารส จิงเจอเรล ถ้าหาจิงเจอเรลไม่ได้ ก็น้ำ สไปร้ หรือ 7up นั้นละค่ะ คือผสมน้ำชารสเลมอนเนดให้เยอะกว่าน้ำจิงเจอเรล เราจะใช้น้ำจิงเจอเรลแค่ พอเป็นฟองซ่าๆ เราจะทำมากน้อยแค่ใหน กะว่ากี่คน กี่แก้ว ที่ต้องการจะดื่มรสนี้ ก็กะเอา แล้วเอาแก้วไปคว่ำในน้ำมะนาว แล้วก็เอาไปคว่ำในจานเกล็ดเกลืออีกที แล้วตบแต่งแก้วตามใจชอบ ก็จะได้ "คอคเทลพิ้งค์เลมอนเนด" สวยๆมาชนแก้ว เปรี้ยง เปรี้ยง กับเพื่อนร่วมงานแล้วค่ะ ไร้ดีกรี ดื่มได้ดื่มดี ดื่มทั้งคืนก็ไม่เมา อันนี้ไม่ต้องไส่โถเขย่านะค่ะ แค่ผสมในเหยือกแล้วก็เอามาเทใส่แก้ว เสิร์ฟได้เลย จะหาผลไม้อะไรมาลอยแก้วก็ตามใจชอบ

*******************************************


สูตรนี้ "คอคเทลสับปะรด"

ส่วนผสม ก็มี น้ำสับปะรดคั้น 1 แก้ว

น้ำส้มคั้นสดๆ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

เกลือป่น นิดหน่อย

ผสมทั้งหมดลงในโถ คนให้เข้ากัน หั่นมะนาวบางๆ 1 ชิ้น ใส่ลงในแก้ว น้ำแข็งก้อนนิดหน่อย แล้วเทน้ำคอคเทลที่ทำได้ ใส่ลงในแก้ว ตบแต่งแก้วให้สวยงาม เสิร์ฟได้เลยค่ะ

***********************************

สูตรนี้เป็นน้ำนางเอกค่ะ "คอคเทลน้ำทับทิม"

ส่วนผสมไม่มีอะไรมาก แค่น้ำจิงเจอเรล ถ้าไม่มีก็ น้ำสไปร้เลยค่ะ

วิธีทำ: นำเมล็ดทับทิมโยนลงแก้วแล้วเทน้ำจิงเจอเรลลงไป ครึ่งแก้วก่อนนะค่ะ จะเห็นว่ามีฟองซ่าๆ ปล่อยทิ้งไว้สักพัก จนกว่าฟองซ่าจะยุบหายไป แล้วหันกลับมาคั้นน้ำทับทิม

การคั้นน้ำทับทิมนั้น มีหลายแบบ จะใช้กระชอนกรองกะทิก็ได้แล้วใช้ช้อนแตะๆลง ก็ได้น้ำทับทิมเหมือนกัน ไม่แนะนำให้ปั่นทั้งเม็ดนะค่ะ เพราะจะทำให้ได้น้ำทับทิมฝาด คือได้ความฝาดจาดเมล็ดข้างในมาด้วย เพราะใช้วิธีบี้ๆเอาแบบนี้ อร่อยกว่า ใช้นิ้วกดลงเบาๆให้แตก (อย่าลืมเอามือปิดป้องด้วยนะค่ะ เดี่ยวกระเด็นใส่ชุดสวยๆแล้วจะไม่งามซักไม่ออก) ใช้ทับทิมแค่ประมาณ 10-20 เม็ดเท่านั้นค่ะ ใช้ไม่เยอะ

หลังจากนั้น หยดน้ำทับทิมที่คั้นได้ลงไปในแก้วที่เตรียมไว้ ก็จะได้น้ำทับทิมสีเข้มขึ้นมาทันที หากสียังเข้มไม่พอ ยังไม่แปร๊ดเป็นที่พอใจ ก็บดเม็ดทับทิมาหยดลงไปอีก เอาจนกว่าจะแปร๊ดพอใจ แล้วเติมน้ำจิงเจอเรลตามลงไปให้เต็มแก้วแล้วเสิร์ฟได้เลย

ต้องบอกก่อนว่า สูตรนี้ เป็นน้ำคอคเทลที่อ๊อดชอบมากกกกค่ะ อร่อยที่สุดในบันดาทุกสูตรที่แนะนำมาเลยก็ว่าได้ จิบไปพราง ฟังเพลงเบาๆ มีคนข้างๆที่รู้ใจนั่งคุยด้วย แม้.....โลกนี้เป็นสีชมพูขึ้นมาทันตา หรือใครที่ไปงานปาตี้บ้านเพื่อน ที่ต้องออกไปแนะนำตัวเอง ก็บอกเลยว่า เดินถือแก้วคอคเทลนี้ไป แล้วเชิดหน้าหยิ่งๆหน่อยนี่ โห....(ไปคิดเอาเอง) จะมีใครคบใหมน๊ะ......55555666678

**************************************

สูตรต่อมา "คอคเทลชารสมะม่วง"

ส่วนผสมเหมือน "คอคเทลเลมอนเนด" ทุกอย่าง กลับขึ้นไปดูนิดหนึ่งจ้า ขออภัย ขี้เกียจพิมพ์

********************************************

สูตรนี้เอาใจคนที่เป็นเบาหวาน แต่อยากชนแก้ว ไม่ต้องห่วงจ้า เรามีน้ำคอคเทลสูตรคนรักสุขภาพมาฝาก แต่ขอบอก่อนว่า ไม่ซาบซ่าเหมือนสูตรข้างบนเน้อ...

แก้วนี้มีชื่อว่า "คอคเทลแตงกวา" อะฮ้า....แตงกวากับคื่นฉ่ายจ้า สำหรับคนที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ความดันสูง ขืนไปดื่มซ่าๆแบบเขาข้างบนนั้น ช๊อคตาย น้ำตาลขึ้น ความดันขึ้นกันพอดี

ส่วนผสม ตามภาพเลยค่ะ คั้นเอาแต่น้ำ แตงกวาเอาทั้งเปลือกเลยนะค่ะ จะได้เขียวๆ แล้วก็แอปเปิ้ลหวานๆ 1 ลูก คั้นเอาแต่น้ำเช่นกัน (ไม่มีภาพ)

ขูด แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใช้ช้อนกดๆลงแบบนี้เลยนะค่ะ แล้วเทใส่แก้ว ผสมน้ำแอปเปิ้ล คนผสมกันให้หวาน แล้วเทลงแก้วคอคเทล หยดน้ำมะนาวนิดนึง ประดับแก้วให้ดูน่ารัก เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ "คอคเทลแตงกวา" เพื่อสุขภาพไปชนแก้วเฉลิมฉลองกับครอบครัว เพื่อนฝูงได้แล้วค่ะ ไม่ต้องนั่งมองเขาดื่มด่ำด้วยความน้อยใจที่เราดื่มไม่ได้ ไร้ดีกรี ดื่มจนสว่างก็ไม่เมา

***********************************************

หวังว่าหลายๆคนคงพอจะมีผลไม้ที่พอจะหาได้จากสวนมาลองทำคอคเทลดื่มกันในครอบครัวดูบ้างนะค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปฉลองในผับในบาร์ ให้เสียเงิน เราคนไทยยุคใหม่ ห่างไกลแอลกอฮอร์ ฉลองอย่างมีสติ ประหยัดเงินในยุคข้าวยากหมากแพงอย่างมีระดับ หรูหราอย่างพอเพียง

 "เมาไม่ขับ"

สวัสดีปีใหม่ทุกคนค่ะ

*********************

ความเห็น

สีสรรน่าเมาทั้งนั้นเลยค่ะ

เมาแอ๋แน่นอน  ถ้าดื่มหมดทุกแก้ว

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

ขนาดยังไม่กิน มะนาวอยู่ข้างแก้ว เมาตัวเป็นเกลียวแล้ว

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

หลากหลายสูตรเลยนะ......

สวัสดีัปีัใหม่ด้วยจ้า

:admire2:


สุดยอดน่าอร่อยทุกอย่าง ขอบคุณปีใหม่นี้ต้องทำ โหวตค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

เข้ามาชนแ้ก้วด้วยคน :cheer3:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ชอบๆๆๆๆ จะทำสับปะรด ทับทิม


แตงกวาให้ผู้ป่วย สว,ข้างบ้าน  สดใสซาบซ่าต้องลุกไปหาสปายแดงๆมากรึ๊บก่อนนะจ๊ะ จุ๊บๆๆๆๆ  

ขอบคุณพี่อ๊อดมากเลย สูตรนี้เรากินได้ :cheer3:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

หน้า