สนใจอยากปลูกไม้ยืนต้นขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เขียนเป็นบล็อกน่าจะหาง่ายกว่าเพราะเขียนเป็นกระทู้แล้วหาทีหลังไม่ค่อยเจอ ทำไม่เป็น

เรื่องของเรื่องคือที่ดินอันน้อยนิด แต่อยากปลูกไม้ยืนต้นไว้ตรงขอบๆที่ค่ะ ตรงขอบที่ยกเป็นคันกันน้ำท่วมจะมีมะพร้าวอยู่แล้วแต่คิดว่าน่าจะปลูกสับหว่างมะพร้าวได้ ตอนนี้ไม้ที่สนใจมี 3 อย่างคือ สะเดา สะเดาช้าง(เทียม) และมะฮอกกานี ไม่ได้หวังว่าจะได้ไม้ไว้ใช้เองหรอกค่ะ เผื่อมีลูกไม่มีอะไรให้เขาปลูกไม้ไว้ให้เขาก็ดี ที่ดินจะเป็นดินเหนียวภาคกลางค่ะ

สะเดาเคยเห็นเนื้อไม้สวยมากๆค่ะ แต่เรื่องการเจริญเติบโตไม่แน่ใจ

มะฮอกกานี เห็นมาตั้งแต่เด็กเพราะที่โรงเรียนสมัยประถมปลูก แม่แฟนบอกว่าที่โรงเรียนที่แม่สอนเขาตัดต้นมะฮอกกานี เนื้อไม้สวย อายุไม่กี่ปีเอง ไม่น่าจะเกิน 20 ปีค่ะ แล้วมาเห็นมะฮอกกานีปลูกอยู่ริมถนนทางเข้าพระราชวังสนามจันทร์ ไม่แน่ใจว่าปลูกมานานหรือยังแต่ต้นใหญ่มาก น่าจะเป็นไม้โตเร็วนะคะ เนื้อไม้สวยดี

สะเดาช้างหรือเทียม เป็นไม้โตเร็วที่น่าสนใจ แต่ไม่ชอบสีเนื้อไม้ค่ะ รู้สึกสีจะออกขาวๆ ที่บ้านที่ใต้เห็นเขาปลูกประมาณ 20 ปี เอามาใช้งานได้ สมาชิกท่านใดมีคำแนะนำยินดีน้อมรับค่ะ มาแลกเปลี่ยนกันค่ะ

ความเห็น

แนะนำต้นนี้แล้วกัน  โตเร็วมาก  เนื้อไม้สีแดง  เมื่อปี 40  พ่อเอามาปลูกในที่ว่าง  แต่ไม่ได้ขายนะ(หาคนซื้อไม่ได้)   5 ปี  สูงมากๆ  บ้านข้างๆที่ดินมาบอกว่า  น่าจะโค่นออก  กลัวหักมาทับบ้าน   หลังจากนั้น2ปี  ก็ได้ถามหาคนต้องการไม้  ก็ไม่รู้ว่าคนตัดเขาเอาไปไหน  พอฟรีก็มีคนมาตัดค่ะ  เขาว่าทำแจกันไม้  ทำลูกกรงบ้านสวย   หลังจากผ่านการกลึง

น่าสนใจค่ะ แต่ยังไม่เคยเห็นตัวจริงไม้ยมหอมเลยค่ะ

ยังไม่เคยเห็นต้นซักที ฟังป้าเล็กพูดแล้วน่าสนใจมากเลยครับ คิดๆ ไว้เหมือนกันอยากปลูกรอบๆ ที่ไว้เป็นป่าไม้ หรือ ไว้ให้ลูกหลานในอนาคตเหมือนกันครับ

ต้นไม้ประจำจังหวัดนครปฐมครับ น่าจะปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้ เนื้อไม้ กระพี้ แก่น ใช้ได้หมด สามารถกลั่นทำน้ำมันหอม ใช้ทำเครื่องหอม เครื่องสำอางได้ แถมมีสรรพคุณเป็นยาอีก ตอนนี้คุณดวงอยู่นครปฐม ก็เลยแนะนำให้ปลูกไม้ประจำจังหวัดซะเลย

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


เคยเห็นแต่ที่สนามจันทร์ จริงอยากได้ที่โตเร็วนิด ประมาณ 20-30 ปีใช้งานได้ รับไว้พิจารณาอีกตัว

ผมขออนุญาตแนะนำนะครับไม้ยมหอมสิครับ เนื้อสวยมากใช้แทนสักทองได้เลยทีเดียว แต่ต้องเป็นสายพันธุ์ที่มาจาก คุณจำนง  ทีสะเกตุ นะครับเพราะของเขาของแท้รองหาข้อมูลที่ goolgle ดูนะครับข้อมูลคุณ จำนงด้วย เพราะเมื่อ 8 ปีที่แล้วผมซื้อของแกมาปลูกที่บ้าน ปรากฏว่าผมไปเรียน ทางบ้านปล่อยให้ตาย แต่ผมได้แจกให้คนแถวบ้านปลูกเขาชอบใจใหญ่เลยเพราะเนื้อไม้ที่ได้สีแดงสวยมากใช้ปลูกบ้านสวยมากครับ

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

ไม้ยมหอม มาจากการปั่นราคาของคนบางกลุ่ม เหมือนตะกู
ลองอ่านอันนี้นิดครับ http://www.bansuanporpeang.com/node/425

บุคคลใดในเวบบ้านสวนของเรารู้สูตรการทำอาหารให้กบและปลาดุกแบบประหยัดสุดๆๆๆจงให้ความรู้ของพวกท่านมาไม่เช่นนั้นผมก็ไม่รู้นี่ไม่ใช่คำขู่แต่ขอร้องครับขอบคุณล่วงหน้านะขอรับ

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

แต่ผมก็ไม่รู้ จะทำยังไงดีล่ะ เคยแต่จับกบ จับปลาดุกมาทำอาหาร แต่ไม่เคยทำอาหารให้กบ หรือ ปลาดุกสักที รอฟังคำตอบด้วย พ่อตากำลังเตรียมขุดบ่อเลี้ยงปลาดุกอยู่พอดี

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ขอแนะนำปลูกประดู่ป่า ดิฉันปลูกไว้ที่บ้านสวนบุรีรัมย์ ลักษณะดินที่บ้านสวน เป็นดินค่อนข้างเหนียวและแห้งแล้ง แนะนำให้ปลูกหน้าฝนจะได้ไม่ต้องดูแล ผ่านไปหนึ่งฝน ก็จะเจริญงอกงามดี เป็นไม้โตเร็ว และไม้เนื้อแข็ง ใช้ทำพื้นบ้านหรือเสาบ้านได้ มีคนบอกว่าลายไม้สวยสีเนื้อไม้จะออกแดงๆ  ดิฉันปลูกได้ 3 ปี ลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว สูง 3-4 เมตร  ตอนนี้ให้ร่มเงาลดความร้อนได้แล้วคะ ลองปลูกนะคะ อย่างน้อยก็ช่วยลดโลกร้อนคะ

หน้า