สะเดาช้าง

ตัดไม้แต่ไม่ได้ทำลายป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    บริเวณบ้านผม จะนับว่าเป็นสวนป่าเล็กๆ ก็ว่าได้เป็นสวนป่าที่ปลูกต้นสะเดาช้าง(ต้นเทียม) ซึ่งอายุเกือบ 30 ปี ต้นเล็กบ้างใหญ่บ้าง โค่นไปใช้งานเสียหลายครั้ง คราวนี้ถึงทีของผมที่จะเอาต้นเทียมมาใช้งาน จำเป็นต้องโค่นต้นเทียม 2 ต้น และเลื่อยนำมาใช้

หลากหลายที่ข้างรั้วสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้เข้าสวนแต่เช้าตั้งใจว่าจะขุดหลุมปลูกพริกไทย แต่ความขี้เกียจเข้ามาครอบงำเลยขุดได้ไม่กี่หลุม เป็นอันต้องยกเลิกความตั้งใจไป  เดินเล่นในสวนก่อนดีกว่า เดินไปก็ได้งานครับสังเกตุเห็นว่าข่าเหลืองที่เอามาจากบ้านท่านประธาน ที่ปลูกให้เทวดาเลี้ยงอยู่นานแสนนานไม่งามเลย คงถึงเวลาที่ต้องให้ปุ๋ยอินอินทรีย์บ้างแล้ว ครับงานเช้านี้ก็คือใส่ปุ๋ยข่าเหลือง แต่ข่าเหลืองของผมปลูกไว้ที่ไหนมาดูกันครับ

ปลูกใกล้ๆแนวรั้ว

มีเมล็ดสะเดาช้างหรือเทียมไม้เอนกประสงค์ขอแลกกับเมล็ดพันธุ์ยาสูบ

อยากแลกกับเมล็ดยาสูบครับจะเอาใว้ปลูกเอายาเส้นมาทำสมุนไพรใว้ใช้เลี้ยงไก่อ่ะครับอยากได้จริงๆ

ส่งมาที่ยจรินทร์ นพวงศ์ 65/7หมู่6 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี  จ.นครศรีฯ80320

สนใจอยากปลูกไม้ยืนต้นขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เขียนเป็นบล็อกน่าจะหาง่ายกว่าเพราะเขียนเป็นกระทู้แล้วหาทีหลังไม่ค่อยเจอ ทำไม่เป็น

เรื่องของเรื่องคือที่ดินอันน้อยนิด แต่อยากปลูกไม้ยืนต้นไว้ตรงขอบๆที่ค่ะ ตรงขอบที่ยกเป็นคันกันน้ำท่วมจะมีมะพร้าวอยู่แล้วแต่คิดว่าน่าจะปลูกสับหว่างมะพร้าวได้ ตอนนี้ไม้ที่สนใจมี 3 อย่างคือ สะเดา สะเดาช้าง(เทียม) และมะฮอกกานี ไม่ได้หวังว่าจะได้ไม้ไว้ใช้เองหรอกค่ะ เผื่อมีลูกไม่มีอะไรให้เขาปลูกไม้ไว้ให้เขาก็ดี ที่ดินจะเป็นดินเหนียวภาคกลางค่ะ

สะเดาเคยเห็นเนื้อไม้สวยมากๆค่ะ แต่เรื่องการเจริญเติบโตไม่แน่ใจ

สะเดาช้าง

    ต้นสะเดาช้าง หรือทางใต้เรียกว่าต้นเทียม ลำต้นและใบไม่เหมือนกับสะเดาที่กินกับน้ำปลาหวาน เป็นไม้ที่โตเร็วถ้าปลูกร่วมกับต้นไม้อื่นในแนวเขตแดน ถ้าปลูกเป็นสวนจะเจริญเติบโตไม่ดี ที่บ้านมีสะเดาช้างหลายต้นครับ มีอยู่ต้นหนึ่งอายุกว่า 40 ปี พ่อปลูกเอาไว้ ต้นโตมากๆ แต่หลายคนบอกว่าสะเดาช้างที่อายุมากแล้วเนื้อไม้จะนำมาใช้งานไม่ได้ ไม่รู้จริงหรือเปล่า แต่ก็ช่างเถอะเอาไว้ดูเล่นก็แล้วกัน

สวนเทียม (สวนสะเดาช้าง) 1 ไร่ปลูกอะไรเสริมดี

    พื้นที่บ้านผมประมาณ 5 ไร่ หน้าบ้านปลูกยางพาราประมาณ 1 ไร่ หลังบ้านปลูกต้นเทียม(สะเดาช้าง) ประมาณ 1 ไร่อีกเช่นกันเป็นต้นที่ปลูกอายุประมาณ 20 ปีแล้ว แต่บางต้นก็ไม่โตเพราะปลูกชิดกันมากเกินไป

บางต้นยี่สิบกว่าปีแล้วยังเล็กนิดเดียว ต้นใหญ่ก็มีแต่น้อย

สวนเทียมหลังบ้านไม่ได้มีแต่ต้นเทียมนะครับ มีไผ่ตงพื้นบ้านSubscribe to RSS - สะเดาช้าง