สรุปผลงาน และการบ้าน 2554

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอส่งการบ้าน และผลงานประจำปีกับผักข้างบ้านหน่อยนะครับ เพราะไม่ได้เขียนบล็อกมานานแล้ว


รูปแรกเรามาเริ่มกับของหอม ๆ ด้วยเตยหอมไว้ต้มน้ำร้อนดื่ม หรือไม่ก็เอามาหุงข้าว เพื่อที่จะเอากลิ่นของมัน และของเหม็นอย่างชะอม ปลูกตั้งแต่ตอนเข้ามาอยู่ตอนนี้เกือบจะปีนึงแล้วได้ต้นเท่าที่เห็นตามมาด้วยถั่วพลูในกอของ หัวไพร  ถั่วพลูชุดเก่าที่ตัดทิ้งเหลือหัวอยู่ งอกมาให้กินอีกรอบตรงนี้สมรมครับ มีพริกแต่ไม่ค่อยจะเห็นเม็ดเนื่องจาก แมลงวันทองวางไข่ ทำให้เม็ดเน่าหมด แต่ยังพอเก็บแกงได้บ้าง ใบราหรือยี่หร่าที่เห็นตอดำ ๆ เนื่องจากมีเพรียไฟลง เลยต้องตัดทิ้ง ไกล ๆ ทางขวามือตะไคร้สองกอรูปนี้โชน อ้อดิบ หรือทูน กอนี้แกงมาแล้วหลายรอบ ได้ขี้ไก่มาใส่ก็ใหญ่เอ้าใหญ่เอาตรงนี้เมื่อก่อนเคยเป็นแปลงผัก แต่ตอนนี้โดนใบกระเพายืดครองเลยต้องสละที่ให้มันไปเลยลูกฉิ้งอันนี้รอบที่สองแล้วครับ รอบนี้เป็นจากโคนเลยถั่วพลูกับดอกชมจันทร์ ปลูกด้วยกัน เพิ่งพาอาศัย ต้นมะละกอที่ไม่เป็นลูก เอามาทำค้างแทน มาต่อด้วยการบ้านจากอุบลครับ พริกขี้หนูพี่แดง หว่านไว้หมดเลยที่ส่งมาให้แต่งอกแค่สองต้น ส่วนเม็ดไม่ได้เก็บโดนแมลงวันทองเจาะวางไข่ เน่าหมดการบ้านจากพี่แจ้ว มาดูกันว่า ระยะเวลาปีกว่าจะใหญ่ได้ขนาดไหนการบ้านจี้ดิ้ว ไปเมื่อไหร่เอามาเมื่อนั้น อยากได้อะไร ขุดเอาเลย เจ้าบ้านบอกมาอย่างนั้น เราจะรออะไรลุย แต่ก็ได้มาแค่ ต้นหมุยอินเดียกับขมิ้นขาวรูปนี้รั้วหน้าบ้าน เคยรื้อไปแล้วรอบนึง มีทั้งดอกชมจันทร์ และอัญชัญซ้อน รกอีกแล้วข้างบ้านโดยภาพรวม รกได้อีก แต่ก็ยังอดเสียดายมะละกอไม่ได้ปลูกแรก ๆ สวยมาก พอออกลูกเท่านั้นหละครับ โทรมยิ่งกว่าแม่ลูกอ่อนซะอีกถึงจะรกไปหน่อย แต่ก็ยังจะเอามายัด ๆ ไว้ตรงนี้แหละ ด้านล่างงานใหม่ครับ เพิ่งเอามาตอนกลับไปสงขลาช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ เป็นกล้วยไข่ปลูกไว้ดูเล่น 555ต้นนี้กล้วยน้ำวา จะเอามาเลี้ยงให้ได้ผลเหมือนป้าเล็กนี้ก็อีกกล้วย กล้วยเล็บมือนางจากบ้านจี้ดิ้ว ด้านหลังนั้น แคแดง ผสมผสานกับดอกชมจันทร์มีสวนผักและผลไม้แล้ว ก็ต้องมีสวนสมุนไพร ที่บ้านเรียก ย่านหด ที่อื่นไม่แน่ใจว่าเรียกอะไรกัน เป็นยาสมุนไพร (บรรเทาโรคริสซี่) หรือที่เรียกกันว่า รัดสีดวงทวารครับ 5555 ใครสนใจส่งข้อความมาได้เลยนะครับ ได้ประมาณ 3-4 คน 5555 ใครรู้ตัวก็อย่าช้านะครับ ของมีจำนวนจำกัดปีที่ผ่านมาก็มีผลงานทั้งปีก็แค่นี้แหละครับ ปีนี้ค่อยว่ากันใหม่ ต้องไปหาซื้อที่ดินก่อนเพราะการบ้านยังที่ไม่ได้ปลูกมีอีกเยอะ5555


การที่เราทำอะไรสักอย่างแล้วสำเร็จไปดวยดี จะทำใรมีความสุขในสิ่งนั้น ปีใหม่นี้ก็ขอ สมช.ทุกคนมีแต่ความสุข ความเจริญ ในหน้าที่การงาน ประสบความสำเร็จในทุกด้าน และมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัย กันทุก ๆ คนนะครับ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่ทำให้ผมมีผลงาน 


 


 

ความเห็น

:admire: :admire2: :love:

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ยังม่หมดหรอ..จัดเต็ม จริง ๆ..งั้นรอตรวจ ผักหวานเล...:cheer3:

ชีวืตที่เพียงพอ..

พี่น้อย ผักหวาน การบ้านของพี่น้อย ส่งมอบให้แม่ดูแลต่อที่บ้านครับ ไม่ได้เอามาภูเก็ต ยังไงกลับบ้านแล้วจะเอามาส่งให้นะครับพี่

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

:cheer3:

 

 

เอก..มือเย็นนะ..ปลูกอะไรก็งาม หน้าหนาวนะ มือเย็นมากๆระวังเป็นหวัดละ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

เฮียครับ เป้นตั้งแต่กลางเดือนที่แล้วตอนนี้ยังไม่หายเลย ไม่รู้ว่ายาอะไรดีที่สุด ที่จะทำให้มันหายขาดได้ ว่าแต่เฮียมียาดี ๆ บ้างไหมขอแบ่งบ้างครับ

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

ไม่กี่เดือนเอง บ้านเริ่มรกแล้ว...ดีใจด้วยค่ะ...

อยากแลเหลยนิ แขบ ๆ ลงต่ะ

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

พี่บี จัดเต็มแล้วครับ ว่าแต่ยังจะรับเมล็ดมะเขือกินใบอีกไหม ถ้าไม่ผมจะส่งเข้าธนาคารนะครับ

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

การบ้านเยอะมากค่ะ ชอบทูนงามดีจังต้นใหญ่มากเลยค่ะ

หน้า