ระหว่างทางกลับบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ที่ทำงานผมมีระยะทางห่างจากบ้านสวนประมาณ 200 กิโลเมตร ครับ ผมทำงานอยู่อุบล ส่วนบ้านผมอยู่สุรินทร์ ผมจะกลับไปเยี่ยมบ้านช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดที่ว่าง เวลากลับบ้านผมจะไม่รีบร้อนมากนัก เพราะระหว่างทางมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อย่างในช่วงนี้ก็จะเป็นแตงโมครับ มีขายมากมายอยู่ข้างทาง โดยเฉพาะเส้นที่ออกจากศรีษะเกษไปสุรินทร์ ซึ่งผมมักจะแวะอุนหนุนชาวบ้านแถวนี้เสมอร้านที่ผมต้องแวะทุกครั้งในระหว่างทางคือร้านขายต้นไม้ครับ อย่างน้อยต้องได้กลับบ้านครั้งละ 1-2 ชนิด
จากที่ทำงานของผมไม่ไกลมากนักคือตลาดเจริญศรี เป็นที่ที่ผมต้องแวะซื้อผลไม้ไปฝากที่บ้านครับ เพราะตลาดแห่งนี้ก็คล้ายๆ กับตลาดไท เป็นแหล่งรวมของผักผลไม้ต่างๆ มากมายพืชที่มีชื่ออีกอย่างของชาวศรีษะเกษคือหอมและกระเทียมครับ ซึ่งมีขาย อยู่ข้างทางเช่นกัน
ชายแดนระหว่างศรีษะเกษกับสุรินทร์คืออำเภอห้วยทับทัน ที่นี่มีชื่อเรื่องไก่ย่างไม้มะดันครับ เขาว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย จริงหรือไม่ ต้องมาพิสูตรเองครับก่อนถึงบ้านผมประมาณ 2 กิโลเมตร คือห้วยเสนงครับ เป็นอ่างเก็บน้ำและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ถึงแล้วครับ บ้านสวนของผม ซึ่งอยู่หน้าหมู่บ้าน ส่วนบ้านของครอบครัวผมจะอยู่ในหมู่บ้านครับทุกครั้งที่ผมกลับบ้าน ก็จะขนของกลับเต็มรถแบบนี้เกือบทุกครั้งครับ ส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ที่ซื้อมาปลูกในสวน บางครั้งก็มีตอไม้เก่าบ้าง รวมทั้งของฝากซึ่งเป็นผลไม้ที่ขายข้างทาง การกลับมาบ้านสวนแต่ละครั้งถึงแม้จะเหนื่อย แต่ก็มีความสุขครับ เมื่อเห็นต้นไม้ที่เราปลูกมีการเปลี่ยนแปลงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ความเห็น

บ้านแดงกับที่ทำงานห่างกันแค่ 2 กม.เองค่ะ :embarrassed:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ได้ของกลับมาเพียบเลย :sweating: :sweating:

:admire2:

คนอุบล บ่ ได้อยู่อุบล

ออนซอนหลายน้อพี่น้องของกินแถวบ้านเฮา ราคาถูกมาก

ชอบกล้วย แยะมาก น่ากิน

กินอยู่แบบพอเพียง

ระหว่างทางระยะสองร้อยกิโลนี่มีสิ่งน่าสนใจเยอะแยะมากมายจริง ๆ ค่ะคุณโรจน์ ขอให้การเดินทางไปบ้านสวนทุกครั้งเต็มไปด้วยความสุข:embarrassed: และปลอดภัยตลอดการเดินทางนะคะ :bye:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

:uhuhuh: กลับบ้านแต่ละทีเอาจนคุ้มเลยนะ

อ้าว ผ่านศรีสะเกษนี่นา แวะเที่ยวได้นะคะ (จะรอรับของฝาก:uhuhuh: ) อยู่วิทยาลัยเกษตรศรีสะเกษ ข้างสวนสมเด็จค่ะ ^___^

เป็นคนอุบล แต่ไม่เคยไปตลาดเจริญศรีเลยค่ะ ห้วยเสนงเคยไปตอนเป็นเด็กนักเรียนค่ะใหญ่มากๆๆ

นึกภาพตาแล้วมีความสุขไปด้วยเลยค่ะ :bye:

 

 

ไก่ย่างไม้มะดันอร่อยแค่ไหนอยากลองชิมจริงๆค่ะ

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

หน้า