ย้อนอดีต ... เมื่อครั้งยกเสาเอกบ้านดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ในการสร้างบ้านดินนั้น ไม่จำเป็นต้องมีเสาก็ได้ครับ เพียงแค่เทคานเสร็จแล้วก็ก่อก้อนดินขึ้น เมื่อได้ระดับที่ต้องการแล้ว จึงทำโครงหลังคา แต่บ้านดินของผมได้ออกแบบให้เป็นชั้นครึ่งคือมีชั้นบนเล็กๆ อีกหนึ่งชั้น  ประกอบกับบ้านผมอยู่หน้าหมู่บ้าน จึงต้องปะทะกับแรงลมแรงฝนมากกว่าบ้านอื่น เราจึงต้องเสริมความแข็งแรงด้วยเสา และแม้จะเป็นบ้านดินเราก็มีการยกเสาเอกตามประเพณีที่เคยปฏิบัติมา เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจก่อนที่จะมีการก่อสร้าง ส่วนของที่ใช้ในการยกเสาเอกที่บ้านผม (สุรินทร์) อาจจะแตกต่างจากที่อื่นบ้างนะครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อและประเพณีในแต่ละท้องถิ่น ภาพด้านบนเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วยกันยกเสาเอกครับแม่กับยายกำลังเตรียมสิ่งของต่างๆ สำหรับบวงสรวงเพื่อยกเสาเอก เครื่องบวงสรวง เช่น ดอกไม้ ธูป เทียน ผ้า ของบางอย่างอาจจะต่างจากท้องที่อื่นบ้างนะครับต้นกล้วยและต้นอ้อยใบไม้ที่ใส่ในหลุมเสาเอก เช่น ใบบัว ใบเงินใบทอง มะยม ขนุนใบบัว แถวบ้านผมเรียกว่า "โชค" เป็นสวนหนึ่งที่นำมาใช้ด้วย มีความเชื่อว่าจะทำให้โชคดีครับเมื่อพร้อมแล้วก็ทำการบวงสรวง บ้านผมเรียกว่า แซน (san) เป็นการบอกกล่าวกับเจ้าที่เจ้าทางหลังจากนั้นก็ช่วยกันยกเสาตั้งขึ้นครับเสาเอกถูกตั้งขึ้นแล้วครับ เครื่องจักสานที่เห็นคือ ฆ้องและไซที่ใช้สำหรับจับปลา มีความเชื่อว่าจะทำให้บ้านอุดมสมบูรณ์ มีข้าวมีปลาทาน ไม่ขัดสนเมื่อเสาเอกถูกยกขึ้นแล้ว ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของช่างในการทำโครงสร้างต่อไป ก่อนที่จะก่อก้อนดินครับตอนนี้บ้านดินของผมสร้างเสร็จแล้วครับ


ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่มีฝนตกลมแรงมากที่สุดปีหนึ่ง ฝนตกเกือบทุกวัน อาจจะสร้างปัญหาในการสร้างบ้านดินบ้าง แต่สุดท้ายก็เสร็จอย่างเราวางแผนไว้ทุกประการ


 

ความเห็น

สวยงามและน่าอยู่มากค่ะ :bye:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

บ้านน่าอยู่มากนะค่ะ

:admire: :admire:  สวยค่ะ

สวยมากๆๆเลยครับ

บ้านเสร็จแล้วน่ารักจังค่ะ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ร่วมด้วย ช่วยกัน :cheer3: :cheer3:

:admire: :cheer3:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ภาพเสาเอกแบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยจ้ะ บ้านเสร็จแล้วบอกได้คำเดียว อิจแาจริงๆ บ้านน่าอยุ่มาก ขอให้อยุ่บ้านหลังนี้อย่างมีความสุขนะจ้ะ:embarrassed:

บ้านน่าอยู่จัง...

การยกเสาเอก แต่งต่างกับที่นี่มากค่ะ(นครศรีฯ)

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

หน้า