วิชาแม่ศรีเรือนของพ่อ...ตอนที่ 1 บัวลอยไข่หวาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันว่าง ๆ ลูกค้าไม่ค่อยมี ชวนลูกสาวทำขนมเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและพัฒนาความเป็นแม่ศรีเรือนไปอีกทาง อิอิอิ  เด็ก ๆ จะสนุกมาก ๆ เวลาได้ทำกับข้าว ขนม อาจเลอะบ้าง เปื้อนบ้างก็ต้องปล่อย ๆ กันไป นะครับ ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์ นะครับ

 

มาทำบัวลอยไข่หวานไปพร้อม ๆ กันกับน้องโฟกัสเลยครับ

อุปกรณ์ ที่ใช้วันนี้ จะทำบัวลอย 3 สี สีเหลืองจากฟักทอง สีขาวจากเผือก สีชมพูจากน้ำหวานกลิ่นสละ สีเขียวจากใบเตย (วันนี้ไม่มีใบเตยเลยไม่ได้ทำสีเขียว ) สำหรับสีเขียวจากใบเตยใช้เครื่องปั่นผลไม้ปั่นใส่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำสีเขียว ๆ ไว้ผสมกับแป้ง นะครับ

วัสดุที่ใช้ทำเนื้อบัวลอย

1.แป้งข้าวเหนียว   1 ก.ก.

2.ฟักทองแก่จัดนึ่งสุก ประมาณ 2 ขีด (ฟักทองมัน ๆ จากสวน)

3.เผือกหอมนึ่งสุก ประมาณ  2  ขีด (มาจากสวน)

4.น้ำหวานกลิ่นสละ 3 ช้อนแกง

5.น้ำอุ่น สัก 1 ถ้วย (ให้มีความร้อนสักหน่อยเพื่อช่วยให้แป้งจับตัวกันดีขึ้น)1.เนื้อบัวลอยสีเหลือง แป้งข้าวเหนียวประมาณ 3 ขีด ผสมกับเนื้อฟักทองนวดเข้าด้วยกันถ้ายังแห้งให้เติมน้ำอุ่นเข้าไปด้วยจะช่วยให้แป้งจับตัวกันดีขึ้น (ฟักทองนึ่งจะมีน้ำอยู่ในตัวควรนวดแป้งกับเนื้อฟักทองไปก่อนถ้ายังแห้งค่อยเติมน้ำนะครับไม่งั้นเละปั้นไม่ได้)


2.เนื้อบัวลอยสีขาว เผือกหอมนึ่งจะแห้งหน่อยใช้มือขยำเผือกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใช้วิธีตำแทนก็ได้ ส่วนผมชอบแบบมีเนื้อเผือกเป็นเม็ด ๆ เวลาเคี้ยวได้รสชาติเผือกหอมดีนะครับ อิอิ การนวดเผือกกับแป้งจะเข้ากันยากหน่อยต้องใช้น้ำอุ่นเติมไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะนวดแป้งเข้าด้วยกันได้ดี

3.เนื้อบัวลอยสีชมพู สีนี้แป้งล้วน ๆ ใช้น้ำหวานกลิ่นสละ ผสมให้มีสีและกลิ่นหอมแล้วใช้น้ำอุ่นผสมแป้งแล้วนวดเข้าด้วยกันจนกว่าแป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

น้องโฟกัสอยากนวดแป้งมาก ๆ แต่ไม่ไหวมือเล็กไปหน่อยต้องใช้พลังเยอะเวลานวดแป้งยิ่งมีส่วนผสมที่เป็นเผือกฟักทองด้วยแล้วยิ่งนวดยากมากยิ่งขึ้น งานนวดแป้งพ่อจัดการเองครับ อิอิอิ พลังเยอะ ฮ่า ๆๆๆ

เสร็จแล้วก็ได้แป้งบัวลอย 3 สี พร้อมปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ที่นี้ลูกสาวสนุกสนานเลยครับ (แป้งจะแห้งง่ายมาก ๆ เพราะโดนอากาศ ฉะนั้นควรหาถุงใส่แป้งไว้แล้วค่อย ๆ แบ่งมาปั้นที่ละนิดนะครับ)


ลูกสาวนั่งปั้นอย่างตั้งใจ...กลม ๆ แบบนี้สบาย ๆ โฟกัสเก่งเรื่องงานปั้น วาดรูปอยู่แล้ว อิอิอิ ได้พ่อไปเต็ม ๆ ฮ่า ๆๆๆ


ลูกบัวลอยเล็ก ๆ กับมือน้อย  ๆ ของลูกสาว รายนี้ชอบสีชมพูเป็นที่สุด รถยนต์ก็อยากได้สีชมพู อะะไร ๆ ก็สีชมพู ฮ่า ๆๆ

 

ขั้นตอนต่อมา คือการต้มบัวลอย ง่าย ๆ ครับตั้งน้ำให้เดือดหาภาชนะที่ปากกว้าง ๆ เพื่อง่ายต่อการตักบัวลอยที่ลอยขึ้นมา (งานนี้ไม่มีอะไรที่ปากกว้าง กระทะโล้ด ฮ่า ๆๆๆ ) จากนั้นน้ำเนื้อบัวลอยใส่ในน้ำเย็นไว้พักไว้ก่อน (เนื้อบัวลอยที่สุกจะลอยขึ้นมาแล้วใช้กระชอน ตะแกรง หรืออะไรที่ตักง่าย ๆ ตักออกมานะครับ หรือจะใช้ตะเกียบแบบหนังจีนกำลังภายในก็ตามสะดวก ฮ่า ๆๆ)

ขั้นตอนการทำน้ำบัวลอย (ง่ายมาก ๆ)

1.น้ำกะทิ ( 1 กล่อง)

2.น้ำเปล่า 1ถ้วย (ใช้แทนหางกะทิ...ใส่กะทิมากเปลือง ฮ่า ๆๆๆ )

3.เกลือ ครึ่งช้อนชา (เพื่อตัดหวานเพิ่มความมัน)

ต้มให้เดือด แล้วนำเนื้อบัวลอยมาใส่ในน้ำบัวลอยที่เตรียมไว้

อ้าว...น้ำตาลทำไมไม่ใส่ ..อิอิอิ..รอสักนิดไปทำไข่หวานก่อน....

วัสดุทำไข่หวาน

1.น้ำ 1 ถ้วย

2.น้ำตาล  4 ขีด

3.ไข่เป็ด ,ไข่นกกระทา (วันนี้ไข่ไก่ตามเดิม บ้านนอกเช่นเรา ไม่มีไข่เป็ด ไข่นกกะทา ) ส่วนใครจะใช้ไข่เค็มไข่เยี่ยวม้าก็ตามสะดวกเผื่อได้บัวลอยไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า สูตรใหม่ ฮ่า ๆๆๆ

วิธีทำไข่หวาน

น้ำตาล 4 ขีด ใส่มากหวานเกินเดี๋ยว เบาหวานถามหา อิอิ..

1.เคียวน้ำตาลให้เป็นยางมะตูม (ใส่กว่าหน่อยกะว่าพอที่เวลาตอกไข่ลงไปในน้ำตาลได้ถ้าข้นไปไข่จะไม่จมลงไปในน้ำตาล ใช้ไฟอ่อน ๆ จนไข่สุก ตักพักไว้

(กระทะที่ใช้เคี่ยวน้ำตาลใช้กระทะทองเหลือง จะดีครับ ส่วนผมมีแต่กระทะเหล็กกับกระทะอลูมิเนียม วันนี้ใช้กระทะอลูมิเนียมทำไข่หวาน ส่วนกระทะเหล็กไม่แนะนำครับเพราะจะทำให้ ไข่ดำ ๆ ไม่สวย ส่วนใครจะใช้กระทองแดงก็ตามใจละครับ ฮ่า ๆๆๆ)

น้ำตาลที่เหลือจากการทำไข่หวานก็จัดการเทลงหม้อบัวลอย (เพื่อความประหยัด ฮ่า ๆๆ พอเพียงจริง ๆ) จากนั้นก็นำทุกอย่างเทลงหม้อ คนเข้าด้วยกัน เสร็จ....โอ้ยง่ายจริง ๆๆ ฮ่า ๆๆ


เสร็จพร้อมรับประทาน แจกจ่ายลูกหลานข้างบ้านเช่น เคย.....อิอิอิ  “ เอาถ้วยมาใส่บัวลอยเร็ว ๆกำลังฮ้อน ๆ”

            ขออภัยที่ไม่มีภาพการทำไข่หวานนะครับ ผมให้จินตนาการเอา...ฮ่า ๆๆๆ ที่จริงถ่ายภาพอาหารยากนะครับยิ่งขั้นตอนการทำยิ่งยาก เดี๋ยวกล้องถ่ายภาพพัง เพราะเจอความเค็ม ความหวาน แค่นี้ก็วุ่นวายมากพอแล้ว ถ้าทำนอกบ้านเดี๋ยวชาวบ้านจะหาว่าบ้า มันจะถ่ายภาพอะไรกันนักหนา...แต่ดีที่เราเป็นช่างถ่ายรูปคนเลยไม่ค่อยสงสัย ฮ่า ๆๆๆ

           ความสัมพันธ์ในครอบครัวมันอยู่ที่เรา หาใช่การไปเที่ยวห้างดัง ๆ (เพราะเราอยู่บ้านนอก..ที่จริงก็อยากไป อิอิ) ผมทำอาหารกับลูกสาวประจำ ให้น้องโฟกัสเป็นลูกมือช่วยจับนั้นหยิบนี้บ้างเท่าที่เขาจะช่วยได้ ทำไปเล่นไปเฮฮาปาร์ตี้ตามประสาคนชอบหยอกลูกหยอกเมีย ฮ่า ๆๆๆ ขำ ๆ ไปด้วยจะได้ไม่เครียดกับชีวิตมากนัก  เด็ก ๆ เหมือนผ้าขาว คนเป็นพ่อแม่เป็นผู้แต่งแต้มสีลงไปในผ้าขาวผืนนั้นเข้าไป

            ชีวิตผมไม่มีอะไรมากแค่ได้เห็นลูกเมีย มีรอยยิ้ม สนุกในกิจกรรมที่เราได้ทำด้วยกันทุก ๆ วัน แค่นี้ก็มีความสุขในแต่ละวันกับชีวิตบ้านนอก ที่เรียบง่าย ไม่ต้องฟุ่มเฟือยอะไรมากมาย  แค่นี้ก็สุขใจกับคำว่า "พ่อ..และหัวหน้าครอบครัว"  แล้วครับ....

        จะพอเพียง...เพื่อเพียงพอ..ให้ได้ในสักวัน

                                .......วิศิษฐ์........

โปรดติดตามตอนต่อไป....

ความเห็น

เบิ๊ดล่ะบ้อ ขอถ้วยหนึ่ง เอาไข่นำเด้อ

ไหนว่าคุมนำ้หนัก เมนูที่ทำนี่ เพิ่มน้ำหนักนี่นาาาา..อิอิ คุณศิษฐ์ ทำไม่ได้ต้องแบบนี้ :hate: แม่น้องโฟกัสจัดการให้ป้าด้วย

ขนมโปรดเลย เก่งทุกทางเลยวิศิษฐ์  บักหุ่งหน่ะมีบ่ ขอแหน่ ขอทางนี้เลยเด๊ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

บักฮุงเริ่มบ่ค่อยมีแล้วครับ แต่ก็บ่อึดกิน โยนลงสระให้ปลากินซูมื้อครับ....

 

ไปถามพ่อค้าที่ตลาดเมืองทอง เค้าว่าบักหุ่งดำเนิน ปลูกอยู่น้ำโสม อยากได้พันธุ์มันแต่เอื้อยนันท์ว่าเขาปลูกใส่ยาหลายชนิด ตอนนี้บักหุ่งราคากิโลละ 30 บาทเจ้าโยนให้ปลาวะนิ โอยเสียดาย

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

เห็นน้องโฟกัสปั้นบัวลอยงานนี้ไม่ต้องใช้เกลือใช่ป่ะ   :uhuhuh:

น้องโฟกัส  น่ารักดี   ต่อไปทำงานได้หลายๆอย่าง  ความคิดจะเป็นแบบผู้ใหญ่  แบบนี้หายห่วง

เป็นตาแซบเนาะ สิท

เยี่ยมยอดมากเลย พ่อ.....

บัวลอยธัญพืช :good-job: :good-job: :good-job:

หน้า