แตงหวาน สามแบบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แตงหวาน หรือ เมล่อน ที่เอามาลงนี้ สองอย่างแรกไม่ได้ปลูกเองนะครับ ซื้อมาจากแหล่งเกษตรอินทรีย์ ที่ใช้เมล็ดแบบ ดั้งเดิมปลูก รสของแตงเหล่านี้จะ ไม่เหมือนกับแตงหวาน แต่งสายพันธ์ ที่หวานกรอบ หอม อร่อย แต่ข้อดีของแตงหวานดั้งเดิมคือ ผู้ซื้อแบบผมเอามาเพาะพันธ์ต่อได้ครับ ใครชอบพืชพันธ์ไม่ปรับปรุง เชิญชมได้ครับ ใครชอบแตงหวานแบบท้องตลาด พันธ์เหล่านี้คงไม่เหมาะ

ด้านบนสองภาพเป็น แตงหวาน เปอร์เชียร์ ( persian melon) ครับ ชอบแดดจัด ทนร้อน ชอบน้ำ หอมเหมือนแตงไทยคือไม่หอมจัดเท่าแตงอื่น เนื้อกรอบ และหวานได้ไม่เท่าอีก สองอย่างด้านล่างครับ ถ้าเทียบกับแตงหวนทั่วไป ท่านที่ชอบกรอบๆ จะชอบแตงนี้ ส่วนความหวานนั้นอยู่ที่การดูแลด้วยครับ

ด้านบนเป็นผล ของ แตงสายน้ำผึ้ง เปลือกสีทองครับ (Golden skin honeydew) พันธ์นี้จะหวาน และหอม แต่เนื้อซุยไม่กรอบ เนื้อจะซุยกว่า ร็อกเมลล่อนเยอะครับ ใครไม่ชอบเนื้อนิ่มพันธ์นี้จะไม่เหมาะ เก็บเกี่ยว เร็วหน่อย เนื้อจะ แข็งหน่อย แต่ไม่หวานครับ ซื้อมาจากแหล่งอินทรีย์ ครับคนปลูกบอกว่าเขาเอาเมล็ดพันธ์ที่สวนเขาปลูกต่อๆ กันมาครับ ตามอ่านเจอในเน็ต เขาว่าแตงสายน้ำผึงสีทองนี้ ดั้งเดิมเป็นพันธ์ปรับปรุงครับ ยังไงก็ตามผู้ปลูกแบบผมก็ต้องลองครับ ว่าผลที่ได้จะดีเหมือนที่ซื้อมาหรือ เปล่า นะครับ

สองภาพด้านบนเป็น แตงหิน (Rock melon) ที่ผมปลูกเองที่บ้านครับ เมล็ดพันธ์ของที่บ้านเก็บต่อไม่ได้ครับ เลยเป็นเหตุให้หันมาปลูกพันธ์ดั้งเดิมของ แตงหินนี่นะครับปีนี้ แตงหิน เป็นแตงที่ดีที่สุด ในบรรดาสามแตงคือ หวาน หอม จัด เนื้อไม่ซุยมาก พันธืดั้งเดิม เนื้อจะไม่กรอบเท่าพันธ์ปรับปรุงครับ แต่หวานหอม เหมือนกัน

ข้อเสีย ใหญ่ๆ ของแตงพันธ์ดั้งเดิมที่ผมปลูกมา คือ ไม่ทนโรค และใช้น้ำเยอะ ครับ ผลผลิตก็ต่ำ ดูแล ยาก ข้อดีคือ เก็บเมล็ดพันธ์ต่อได้ แจกได้ ไม่ต้องกลัวงอกแล้วไม่งามครับ ใครสนใจอยากปลูก ต้องรอ น้าสายพิน มาแจก เมล็ด นะครับ เมล็ดแตงหวาน ทั้งสามชนิดในข้างต้น นั้น เพาะงอกไม่อยากครับ แต่ดูแลให้งามจะยุ่งหน่อย เพราะโรคแมลงเยอะมาก ดั้งนั้น คนส่วนใหญ่จะปลูกแตงหวาน พันธ์ปรับปรุง ที่ต้องคอยซื้อ เมล็ดเขาเรื่อยไปครับ ใครชอบก็ว่าแตงหวาน อร่อยครับ แต่คนไม่ชอบก็มี ยังไงใครเคยทาน และสนใจ เราคุยกันใหม่เรื่อง การปลูกครับ ผมปลูกเองทานเองเพิ่งได้ผลดี ก็ ปีที่แล้ว และปีนี้ หลังจากที่พลาดมาหลายปี พอรู้อะไรแบบงูๆปลาๆ พอแนะนำจากประสบการณ์ได้ครับ

เจอกันในบล็อกต่อไปครับ

ตุ้ย

ความเห็น

น่ากิน มีน้ำกะทะหวานก็อร่อยแล้ว

ขอบคุณครับ หมายถึงน้ำ กะทิ นะครับ :smoking2:

น่าทานจัง  แจกเมล็ดไหมคะ


 

ขอบคุณครับ เมล็ดต้องรอน้า สายพิน ครับ กติกา การแจก เหมือนปรกติทั่วไป ครับ ยังไงน้าสายพิน คงรบกวนแจ้งกัน เป็นรายการต่อไป ครับ

:love:

ขอบคุณ ที่แวะมาครับ

 ชอบ rock melon คะ  แช่เย็นๆผ่าครึ่งชอบใช้ช้อนตักกิน หวานเย็นชื่นใจ   :love:

เห็นด้วยครับ กลับมาบ้าน เหนื่อยๆ ได้ทาน แช่เย็นจัดๆ จะมีความสุขมากครับ ในหน้าร้อนนี่

 ปกติไม่ค่อยได้ทานแตงพวกนี้บ่อยนัก นานๆทีครับ

สวัสดีครับ พี่ ปรกติ ผมกับเจ้ ปีหนึ่ง ได้ ทานกัน อยู่ สามเดือนได้ ครับ พอ หนาวหน่อย ก็ไม่มีให้ทานแล้ว นะครับ

หน้า