บล็อกของ Tui

เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน ต้มยำเนื้อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทำสวนครัวในบ้านเราก็ต้องเก็บทานกันไปครับ เราสองคนทำอาหารทานเองในบ้านก็ใช้ผักตามที่เรามี ผมนั้นนอกจากจะเป็นคนสวนแล้ว ก็ยังเป็นคนครัวทำอาหารไทยให้เจ้าของบ้านทานด้วยครับ อาหารง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรครับ

ผมไปพบปะสมาชิกกลุ่มเกษตรยั่งยืน ในอำเภอผมมา ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากตอนนี้ กลุ่มเกษตร ยั่งยืน ของอำเภอ ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่นั้น  ยังไม่มี สวนครัวชุมชน เราจึงต้อง ค่อยๆสร้างกันไปครับ การพบปะของสมาชิกจะมีกันทุกเดือน ครับ เดือนละครั้ง มีสมาชิกที่ ลงมือลงแรงอยู่ไม่กี่คน แต่เราก็พยายามกันไปครับ พยายามขอ งบ และ สถาณที่ กับอำเภอเรื่อง สวนชุมชน อยู่ ได้เรื่องยังไงส่งข่าวกันครับ การพบปะของเดือนนี้เราทำอะไรกันบ้างมาชมกันครับ

ผมพาเจ้าของบ้าน เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์ ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี่ภาพเยอะหน่อย ครับ อิธิบายไม่มาก ส่วนสวนนี้อยู่ที่ไหน ทายกันได้ครับ เจ้ของผมก็เพิ่งเคยไปครั้งแรกเหมือนกัน มีพรรณไม้ สะสม หลากหลาย พอสมควร แต่การจัดสวนและบริเวณ สวยงามมาก สะอาด ปลอดภัย และมีของทานเยอะ หาที่จอดรถยากหน่อย แต่คุ้มครับ

ผมต้องไปซื้อ ผักผลไม้ กับเจ้าของบ้านครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เจ้าของบ้านเป็นคนเลือกทานอาหารครับ เลือกทานอาหารอินทรีย์ให้ได้มากที่สุด ไม่ทานเนื้อส้ตว์ที่เลี้ยงแบบอุตสหกรรมที่ทารุณสัตว์ ทานของนำเข้าจากต่างประเทศให้น้อยเท่าที่จะทำได้ ทานของพื้นที่ท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด เลยเป็นเหตุให้เขาต้องตระเวณหาซื้อของทานครับ และไปแต่ละครั้งต้องเอาแรงงานแบบผมไปด้วย 

มะละกอภูเขา บาบาโค่ Carica pentagona

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การหาพันธ์ไม้ให้เหมาะกับสภาพอากาศนั้น สำคัญมากครับ บาบาโค่ทนหนาวได้ดีกว่ามะละกอทั่วไป แต่ทนร้อนได้น้อยกว่ามะละกอ อื่นๆ บาบาโค่ปลูกในกระถางได้ดีมากครับ ใครปลูกในที่มีหิมะ ขนเข้าบ้านได้สบายๆ ใครปลูกในเขตที่หน้าร้อนรุนแรงแบบผม ต้องปลูกในที่ร่ม หน่อยครับ ใครที่ปลูกมะละกอได้ดี บาบาโค่ นั้นคงเป็นได้แค่ไม้สะสม ครับ

ต้นไม้ของผมบ้างครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ในส่วนแบ่งกลุ่มต้นไม้ครับ เวลาใครมาชมบ้านก็ จะบอกกันไป ว่าต้นอะไร เป็น ของใคร จะของใครก็ตาม ที่บ้านนี่มีคนสวนคนเดียวคือผมครับ เจ้เขาเปลี่ยนคนสวนไม่ได้ครับ มีต้นไม้ อะไรที่เป็นของผมบ้าง ตามชมกัน ครับ ไม่มี ชื่อครับ ไม่มีรางวัลด้วยครับ ใครสนใจร่วมสนุก ทายกันได้ ครับ

ต้นไม้ของเจ้าของบ้านครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เจ้าของบ้านผม ชอบสะสมต้นไม้ประดับครับ หลายๆอย่างผมก็มารู้จักได้เพราะเขา ไม้ดอกไม้ประดับทั่วๆไป พวกนี้ เจ้เขาเลือกสะสมเฉพาะที่ของเขาชอบครับ ถึงจะหายากแปลกประหลาดแต่เขาไม่ชอบเขาก็ไม่หามาปลูกครับ เริ่มต้นสัปดาห์ แบบดีชมภาพต้นไม้ของเขากันครับ

ผลงานที่เจ้าของบ้านเก็บครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เจ้าของบ้านทำข้อตกลงกันไว้ตั้งแต่เริ่มทำสวนครับ ผมเป็นคนปลูกดูแล เจ้าของบ้านเป็นคนเก็บเกี่ยว และ หาพรรณไม้มาให้ปลูกครับ เจ้าของบ้านผมทำงานหนักแค่ไหนตามชมกันได้ครับ ใครที่เพิ่งเจอกัน ยินดีที่ได้รู้จักครับ

เก็บมะเขือเทศ ฟรี อีกแล้วครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คุณลุงเจ้าของไร่ มะเขือเทศนี่ เป็นคนชาติเดียว กับเจ้เจ้าของบ้าน เขามาทำสวนมะเขือเทศญี่ปุ่น กางมุ้ง ไม่ใช้สารเคมี อยู่ที่นี่ได้ หลายปีแล้วครับ ไร่เขากับบ้านผม อยู่ใกล้กัน คุณลุงกับคุณ ป้าเจ้าของสวนนิสัยดีมีน้ำใจครับ มีมะเขือเทศเหลือขายเมื่อไร่จะเรียกให้ ไป เก็บ ไปครั้งนี้ ผม ชวนคุณลุงกับคุณป้า บุญธรรมไปด้วยครับ

เก็บขอบข้างถนน มาฝากกันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นไม้ที่จะนำเสนอวันนี้ เป็นต้นไม้เครืองเทศ ที่ผมชอบมาก ทรงต้นสวย ทั้งดอก ทั้งใบ และ กิ่ง ที่ลู่ลม และผลสุกสีสวย ต้นนี้ปลูกประดับสวนได้ดี จึงเป็นที่มาให้ที่นี่นำเข้ามาปลูก เป็นไม้ข้างถนน เพราะเป็นไม้ที่ทนทานดูแลง่าย คนที่นำเข้ามาปลูกประดับ เมื่อร้อยกว่าปีกว่าปีก่อน เขาทราบว่าผลทานได้ แต่พออยู่ข้างถนน ผู้คนเลยหลงว่าทานผลทานไม่ได้ และคิดว่าเป็นไม้ประดับธรรมดาครับ

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ Tui