ส่งการบ้านครู/เชิญมาดูค้างผักใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะพี่น้องสมช.บ้านสวนฯทุกท่าน


            หลายวันที่ผ่านมาเห็นบ้านตรงข้ามกำลังรื้อ ร้านขายแตงโม อาบน้ำอยู่รีบมาแต่งตัว วิ่งไปเกือบไม่ทัน เกือบเค้ารื้อเสร็จ ก็เลยถามว่าจะรื้อไปทำไม เค้าตอบว่าจะเอาไปเผาถ่าน ก็เลยบอกว่างั้นขอนะ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมาเกือบสัปดาห์ เมื่อวานฝนตกทั้งวันทั้งคืน วันนี้เลยเดินไปขุดเสาทั้ง 6 เสา  พอเสร็จ รอคนจะมายก ย้าย ข้ามฝั่งไปบ้านเรา ทำไงหล่ะ..โบกรถที่เป็นผู้ชายสิ   โบกทีละคน สองคนก็ครบ 6 เสาแล้ว 555 สัญญาว่าจะให้ส้มตำฟรี แต่ไม่มีใครรับซักคน  "นี่แหล่ะน้ำใจคนไทย"


พอย้ายข้ามมาวาง(วัดระยะ และขุดหลุมรอแล้ว) ต้องทำการซ่อม เสานี้เพราะเค้าตีไม้ออกแล้ว  แรงผู้หญิงเนาะ กว่าจะเอาเสามาวางและตีตะปู4 ลงได้ก็ทุลักทุเลนิดหนึ่ง (ตะปู4 ไปขอที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างมา ไปซื้อแล้วเค้าไม่เอาตังค์ เพราะเคยเอาผักไปให้เค้า)


ปล.ยังไม่อาบน้ำ กว่าจะได้ไปตลาดก็ปาไป เที่ยงวันแล้วจ้าอาบน้ำแล้วใส่ยูนิฟอร์ม (สมช.บางท่านคงจะเห็นบ่อยๆ วันไหนก็ใส่เสื้อตัวเก่า) เป็นยูนิฟอร์มที่คิดโลโก้เอง แล้วทำใส่เอง 8 ตัวให้น้องสะใภ้และแม่ 4 ตัวช่วงนี้ฝนตก ขุดหลุมรอบวบ,ฟัก,ฯลฯ ขอกระซิบหน่อยค่ะ ถึงคนที่ เค้าบอกว่าจะส่งน้ำเต้าขาควาย กับน้ำเต้าเซียนมาให้ ไม่รู้เค้ายุ่งหรือเค้าลืมกันแน่ นะคะใครผ่านไปมา ก็ตะโกนแซวว่า "ขยายร้านเหรอ"  "เปล่าทำค้างผัก" "จ้างคนอื่นให้ได้เงินบ้างก็ได้นะ" ขนาดค้างใหญ่มาก ขนาดประมาณ 5.5x4 ตารางเมตร สะใจละคราวนี้ ฟักข้าวลงปลูกดินแล้วนะคะพี่แจ้วตรงร้านส้มตำเก่า เสาปูนโน่นค่ะส่งการบ้านครูวิศิษฐ์จ้า ไม่ได้เขียนป้ายชื่อ เพราะทำเสร็จพายุก็มา(วันเสาร์ที่แล้ว) อันนี้น่าจะเป็นถั่วพร้านี่น้ำเต้าหรือเปล่าทิดสิทมะเขืออ้อล้อแน่ๆถั่วครกชัวร์ส่งการบ้านพี่ยุพินค่ะ ปลัง (เกิดเร็วจัง 7 วัน) ส่วนที่หนูไปเก็บเมล็ดมาพร้อมกันกับชมจันทร์ 2 เดือนแล้วเพิ่งจะงอกค่ะการบ้านพี่แจ้ว บวบหอม ลงดินแล้วงามจะเลื้อยแล้วค่ะ ยังไม่ได้ทำค้างที่สมบูรณ์หนูทำเสาขนานกับแนวรั้วแล้วจะทำค้างลอดได้ค่ะขอบคุณบ้านสวนพอเพียงค๊า

ความเห็น

:good-job: เยี่ยม  แข็งแรงกว่าผู้ชายอีก

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

สวัสดีค่ะ   แรงจุงใจที่มีผลต่อกิจกรรมการปลูกผัก ร้อยละ 90 ก็คือเวบบ้านสวนพอเพียง พี่ป้า น้าอา ทุกท่านที่เป็นตัวอย่างเป็นที่ปรึกษา เป็นต้นทุนเมล็ดพันธุ์ต่างๆ มากมาย เป็นกำลังแรงใจ แรงเชียร์ในการที่ก่อให้เกิดผลงานเรื่อยๆมาค่ะ (ปกติจะเป็นคนขี้เกียจมากๆๆๆๆๆ ไม่สู้งาน) ส่วนอีกร้อยละ 10 ก็ขอใช้เหตุผลส่วนตัวนะคะ  ที่ว่าขี้เกียจหมายถึง  หมดแรง ไม่มีแรงทำ ก็เลยเลิก  อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้มีแรงทำ ขอยกประโยชน์ให้กับน้ำหมักนะคะ เพราะว่าทำให้มีเรี่ยวแรง มหาศาล ทำอะไรได้ทนนาน ไม่เหนื่อยหอบ ค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ค้างมั่นคงมาก..... ปลูกเยอะ ๆได้เลย...:cheer3:

ชีวืตที่เพียงพอ..

รอชมนะคะ กำลังเพาะ ฟัก บวบ น้ำเต้า อยู่ค่ะ อยากเห็น อยากเป็น จังเลยค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

น้องก็เพิ่งทำค้างผักคือกันจ้า แดดมันร้อนอย่างแรง หาคนช่วยก็ไม่ได้ ทำมันเองซะเลย แต่ไม่แข็งแรงและได้มาตรฐานแบบเอื้อย ใช้แค่ไม้ไผ่มาผูกๆ ปักๆ ไม่รู้ว่าป่านนี้ลมพัดปลิวไปหรือยัง :nonono:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

พอเราได้เริมที่จะทำมันก็เริ่มเกิดทักษะ พอเกิดทักษะ ก็กล้าที่จะต่อยอดทำอะไรที่มันยากขึ้นนะคะ แถวบ้านพี่ลมแรง วิธีการผูกไม่ได้ผลค่ะ พังค่ะ ต้องใช้วิธีตอกตะปูค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ค้างผักใหญ่จริงๆ  นึกว่าสร้างบ้านเสียอีกซิคะ  เวลาผักเลื้อยไปทั่วน่าจะสวยมากเลยนะคะ

หนูก็คิดว่าจะปลูกเยอะๆค่ะพี่จุ๋ม ก็เลยวางไว้ใกล้ๆ ถนน ให้คนผ่านไปมาชม และถ้าอยากเก็บก็เก็บไปกินได้ ห้ามเก็บขาย (หรือหนูจะเก็บขายดีคะ)

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

:cheer3: :cheer3: :cheer3: :bye:

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ฝากถึงพี่แจ้วว่าทำเสื้อบ้านสวนไซค์เล็กได้แล้วค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

หน้า