ส่งการบ้านตามคำสั่งผู้ใหญ่ ^ ^

หมวดหมู่ของบล็อก: 

.... วันนี้ขอส่งการบ้านอันน้อยนิด เพื่อเป็นกำลังใจ สมช. ท่านอื่น ๆ ที่อาจจะมือร้อนเหมือนกัน เพราะปลูกอะไรก็จะวอดวายซะส่วนใหญ่ ทั้งแบบทนุถนอม หรือละเลย ... แต่ก็นะกรรมก็ไม่ได้บังบุญทั้งหมดพอมีเหลือเป็นบุญเก่าให้อาศัยเก็บทานได้บ้าง มีอะไรมาดูกันนะคะใบมะกรูดที่อาศัยใบเค้าทำกับข้าวอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน .... ตอนนี้มีแมลงมาเจอะแจะนิดหน่อยพอเป็นกระสัย


 


ผักที่เพาะไว้ ต้นซ้ายเป็นพริกไทยที่เพียรประคบประหงม ต้นขวามะละกอปลักไม้ลายหว่านเม็ดไว้แตกต้นเยอะแยะ


 


ต้นซ้ายมะเขือเทศที่ฝันอยากมีเป็นของตัวเองนานแล้ว กอขวารอดแล้งมาได้หวุดหวิด จะตายให้ได้เสียหลายรอบแต่ก็ผ่านมาได้ กออวบอ้วนกำลังทานมะเขือในกระสอบ ใบหายเหลืองเลยรีบเก็บภาพไว้ยอดมะรุมที่แตกไม่ทันทาน เพราะยาวเมื่อไหร่โดนเก็บไปต้มจิ้มน้ำพริกเมื่อนั้น มดแดงก็มาแวะเวียนหมายปอง ....ดอกมะละกอที่ออกมาหลายรุ่น แต่ลูกก็ไม่มีให้ชม พอโตสักนิดก็เหลืองหล่นพื้นให้ช้ำใจ ไม่รู้เพราะอะไรใบเสาวรสที่เลื้อยทับไม้ประดับ รอวันเพื่อดูดอกและผล ....นางแย้มที่พี่แก้วให้มา ตอนมาเหี่ยวมาก ๆ เหมือนที่พี่กุ้งเคยเขียนไว้ พอรอดได้ก็โตวันโตคืนเลยคะ พันธู์เค้าดีก็งี้แหละปิดท้ายด้วยเชอรี่แดงสด ฝนตกทีไรได้เห็นดอกและผลเชอรี่ทุกที ....


ผักที่เก็บทานได้ทุกวันตอนนี้นะคะ มีกะเพรา โหระพา พริก ข่า  ใบมะกรูด และตะไคร้ โชคดีที่เป็นเครื่องเทศที่ทานประจำกันอยู่แล้ว  ส่วนที่เก็บได้สัปดาห์เว้นสัปดาห์ มียอดมะรุม ยอดผักหวาน ยอดฟักแม้ว เก็บพอทานกันสองคนนะคะ ไม่ได้มากมาย  ส่วนผักที่ยังไม่ออกผลแต่มีต้นอยู่ก็มี มะละกอ กล้วย มะเขือเปราะ มะเขือเทศ   ส่วนที่ล้มเหลวและไม่โตก็มีคะ ทั้งถั่วฝักยาวที่เลื่อยงามมากสุดท้ายแห้งตายไร้ผล หวังว่าเรื่องของก้อยคงเป็นกำลังใจให้ สมช. ท่านอื่นๆ ทีมือร้อนเหมือนกันนะคะ ตอนนี้คิดเพียงว่ามีให้เก็บทานนิดหน่อยดีกว่าไม่มีเลย

ความเห็น

ผ่านฉลุยอยู่แล้วค่ะ....เชอรี่ น่ากินจังเลย


 

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขอบคุณมากๆ คะ สำหรับคำชมที่ทำให้น้องมีกำลังใจ ^ ^

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

เหมือนที่บ้านเลย   ตั้งกะต้นดก100ลูกล้มไป  ยังไม่เจอมะละกอดกอีกเลย  ตอนนี้  มีต้นหนึ่งเป็นให้กิน2ลูก  หลังจากนั้นก็ออกร่วงๆ  ตลอด

พอโตได้ที่มีลูกก็จะร่วงแล้วก็ต้นก็จะตายไป  ไม่เคยได้กินมะละกอเลยค่ะ  ทั้งๆที่ก่อนหน้ามีลูกเค้าจะแข็งแรงมาก  อยู่ๆก็ตายซะงั้นแหละค่ะ

เป็นเหมือนกันเลย มะละกอโรคเยอะจริง ๆ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ได้กินหลายอย่างเลย ประหยัดไปเยอะ อีกหน่อยก็ได้กินมะเขือเทศเพิ่มอีก


 เพิ่งมีเวลาเข้าบ้านสวน ติดภารกิจหลายอย่างค่ะ

อิอิ ก้อยก็นาน ๆ เข้าเหมือนกันนะคะ ^ ^ แต่ก็ยังเป็นแฟนพันธุ์แท้

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ช่วยดูที่กล่องข้อความด้วยนะคะ


มะเขือเทศ มืดแล้วยังฉ่ำน้ำอยู่เลย รดเฉพาะตอนเช้าดีกว่าค่ะ ตอนเย็นอย่ารดโดนต้นมันเลย ถ้าจะรดให้รดที่โคนค่ะ


เชอรี่ น่าทานจัง สีสวยมากๆ น่ารักๆๆ

 

ขอบคุณมาก ๆ เลยคะ น้องจะเอามะเขือเทศออกจากร่มเดี๋ยวนี้เลยคะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

พี่เห็นมะกรูดของน้องก้อยแล้วเจ็บใจทู๊กกกกที....พี่ซื้อมาปลูกตายไป 2 รอบแล้วไม่รู้ทำไมตัดไปก็ไม่แตกเลย  เชอร์รี่ลูกชายพี่ชอบกินมาก  ก็ไม่โตอีก...พอให้ข้างบ้านไปกลับโตเอ้าโตเอา...ดูซิเราเลี้ยงดูอย่างดีไม่โตสงสัยชอบอยู่แบบอด ๆ อยาก ๆ เห็นแล้วสมน้ำหน้า อดกินเลย (เอ๊ะ...พูดไปพูดมาเหมือนว่าตัวเองเลยนะ....) :confused:

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

หน้า