เมื่อหมูบ้านเริ่มได้ใจ ริทำการใหญ่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากได้ทดลองปลูกผักสวนครัวไปแล้ว ความรู้สึกคือ "ติดใจ"  การได้เห็นสิ่งมีชีวิตสีเขียวๆเติบโตเปลี่ยนแปลง มีดอกออกผลให้ชื่นใจ หมูบ้านก็เริ่มได้ใจ ริทำการใหญ่ เอาที่นาผืนใหญ่มาปัดฝุ่น เป้าหมายอยากปลูกต้นไม้ ทั้งยืนต้น ไม้ผล พืชผักให้ละลานตา มีสระและคูคลองเป็นแหล่งนำ้และให้ปูปลาได้อาศัย จึงเริ่มปั้นดินที่นาเก่าให้เป็นรูปเป็นร่างตามภาพ

ปรับพื้นที่ 7 ไร่ ทำสระ คัน คู

เป็นที่นาซึ่งค่อนข้างตำ่ ขุดดินขึ้นมาทำคันรอบนาเป็นตัว U ได้นา 2 แปลงที่เหลือคงต้องถมไว้ปลูกต้นไม้ สร้างกระต๊อบ ทำเรือนเพาะชำ ขุดบ่อปลาได้ 30 x 20 เมตร ลึก 3 เมตร สมช ท่านอื่นช่วยแนะนำด้วยค่ะ

คันคู

ได้คันกว้าง 5 เมตร คูกว้าง 4 เมตรวัดที่ปากส่วนก้นแคบลง มีชานเล็กๆกันดินพัง (คนขุดบอก) ทำเสร็จจึงได้รู้ว่าน่าจะทำกว้าง 8 เมตร ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะทีว่าควรทำอย่างไรดี จะตัดใจขุดใหม่ หรือเลยตามเลยดี ใน 5 เมตร คิดว่าปลูกไม้ยืนต้นรอบเป็นแนวรั้ว และมีไม่้ผลอย่าง กล้วย มะพร้าว สลับกันไป รถกระบะวิ่งได้ (หวังว่า)

ความเห็น

สวัสดีค่ะ คุณหมูบ้าน - ขอให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ แล้วก็ปลูกต้นไม้ยืนต้นเยอะๆๆนะค่ะ เพราะพื้นดินมีเยอะคงปลูกพืชผักได้มากโขอยู่  ขอให้มีความสุขในการปลูกต้นไม้ค่ะ  :cheer3:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

สู้ๆๆๆ:cheer3: :cheer3:

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

สู้สู้ค่ะ ทำไปเถอะนะคะ ไม่มีข้อแนะนำ เพราะว่าไม่มีประสบการณ์ ถ้าเรื่องขายส้มตำ โอ้ย3 วันไม่จบ


 

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

โครงการใหญ่เลยนะครับ เห็นภาพสุดท้าย ด้านซ้ายมือคันนา ด้านขวาเป็นแปลงนาใช่ไหมครับ ใหญ่ดีมาก ๆ ครับแต่ผลละเสียวเวลาที่น้ำน้อย หรือช่วงแล้งนะครับ เพราะทำร่องน้ำในนาข้าวก็เหมือนการแย่งน้ำออกจากนาข้าวด้วยเช่นกันครับ แต่ถ้าน้ำมีไม่ขาด หรือว่ามีระบบชลประทานที่ดีแบบนี้เยี่ยมมาก ๆ ครับเลี้ยงปลาในนาข้าวได้สบาย ๆ เลยครับเวลาลดน้ำในนาข้าวก็มีปลาที่อยู่ในร่องนาข้าวได้เลยละครับ

         ชอบจริง ๆ คล้าย ๆ นาผมตอนแรก ๆเลยครับคิดคล้าย ๆ กันแต่ไม่เหมือนกันเสียทุกอย่างยังไงลงรูปให้ชมโดยรอบบริเวณอีกสักหน่อยนะครับเผื่อว่าจะได้ช่วยแนะนำและนำเสนอปัญหาการทำแปลงนาแบบนี้นะครับ ชอบ ๆๆ แนวคิดครับ โหวต ๆๆๆ

 

เคยอ่านบล็อคของคุณวิศิษฐ์เหมือนกันค่ะ ได้ขุดขยายสระเพิ่มดูดีมากและมีผู้ช่วยที่น่ารักมากๆด้วย

ของ หมูบ้าน ตอนนี้่ยังคงเหลือถมที่บางส่วนอยู่ นำ้ก็ยังไม่ได้ต่อเข้าสระและคู (หรือร่องนาตามที่คุณเรียก) โชคดีที่ที่ดิินอยู่ใกล้หนองสาธารณะ กะว่าจะ กาลักนำ้ล่ะ ตอนนี้อยากทำให้พร้อมลงต้นไม้ก่อนฝนเหลือเกิน

ดินเหนียว

ดินที่ยังไม่ได้ปรุง จะปรับยังงัยดีหนอ มันไม่ใช่อยู่ในแปลงผักเล็กๆที่สองมือเราพรวนเราแต่งได้เพียงพลั่วเล็กๆของมือสมัครเล่น

เข้ามาเชียร์ค่ะ ขอให้สำเร็จน่ะค่ะ

:cheer3: สนับสนุนด้วยแรงใจจ๊ะ