รายงานตัวกลับกับข่าวคราวลาเวนเดอร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานตัวกลับกับข่าวคราวลาเวนเดอร์


ลากิจไปหนึ่งสัปดาห์ ที่จริงงานยังไม่เสร็จสิ้นดี


แล้วแวะรับตู้ฝากข้อความบ้านสวน ถือโอกาสนี้ขอบคุณทุกท่านที่ส่งข่าวคราวเรื่องการแจกเมล็ดพันธุ์คืบหน้าผ่านทางฝากข้อความนะคะ 


มีคำถามถามเข้ามาบางคำถามถามถึงที่มาที่ไปที่เข้ามาจัดส่งและแจกเมล็ดแทนเจ้าของเมล็ดพันธุ์ เลยขอตอบในหน้าบล็อกนี้ว่า


เมล็ดพันธุ์ของ สมช.บางท่านที่ทำหน้าที่จัดส่งและแจกไปนั้น บางเมล็ดพันธุ์ก็เป็นเมล็ดพันธุ์ที่เจ้าของนั้นให้มาและมากเกินที่จะปลูกหมด เลยเอามาแจกแบ่งกันไป


บางอย่างก็เป็นเจตนาที่เจ้าของฝากมาให้ช่วยแจก


และบางท่านก็เป็นการที่สายพินเองอาสาสมัครทำหน้าที่เป็นผู้จัดส่งและแจกให้  


เลยถือโอกาสนี้ขอขอบคุณความไว้วางใจเป็นอย่างยิ่งจากทุก ๆ ฝ่ายค่ะ ...


เมื่อว่าถึงเรื่องจำนวนเมล็ดบางอย่างมีจำนวนประมาณหนึ่งเมื่อแยกเป็นห่อเล็ก ๆ นับเป็นสิบห่อ


หรืออาจถึงร้อยห่อเพื่อกระจายกันให้ทั่วถึงจำนวนเมล็ดต่อห่อเล็ก ๆ ก็จะน้อยลงอย่างคาดไม่ถึง


(ภาพด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของดอกลาเวนเดอร์ที่เตรียมจัดใส่ซอง) 


ต้องขอขอบคุณฝากข้อความทุกท่านที่กรุณาตอบกลับมาซึ่งบางข้อความเพิ่งจะได้อ่านในวันนี้  


ตัวอย่างเช่น ฝากข้อความที่ส่งมาตามหลังจากจัดส่งในบล็อก “แจกลาเวนเดอร์สามสีตามบล็อก สมช.Tui


ว่า “ได้ดอกลาเวนเดอร์และสกัดเมล็ดออกมาแล้ว ได้ชนิดดอกสีชมพูจำนวนสามเมล็ด และชนิดดอกสีม่วงหกเมล็ด” ซึ่งส่วนตัวเองแล้วถือว่าน้อย  ในช่วงที่บรรจุดอกลาเวนเดอร์ลงในซองย่อย ๆ หรือห่อเล็ก ๆ ก็จะเติมเมล็ดที่ร่วง(ร่วงอยู่ในห่อใหญ่)ลงไปด้วย เมื่อจัดส่งแล้วก็สำรองอีกนิดหน่อยส่งให้เพื่อน สมช.ที่แจ้งกลับมาว่ายังไม่ได้รับทางไปรษณีย์   ส่วนจำนวนห่อเล็ก ๆ ที่เหลือสุดท้ายทั้งหมดเวลานี้ก็ได้จัดส่งให้ธนาคารเมล็ดพันธุ์ ดังนั้น  สมช.ท่านใดที่เคยแจ้งขอรับดอกลาเวนเดอร์สามสีจากบล็อกดังกล่าวและสกัดแล้วมีเมล็ดสีชมพูกับสีม่วงอย่างใดอย่างหนึ่งน้อยกว่าห้าเมล็ด อยากรบกวนให้แจ้งในบล็อกนี้และขอรบกวนส่งข้อความที่อยู่ซ้ำอีกครั้งถึงสายพินนะคะ จะได้แบ่งจัดส่งเพิ่มเติมไปให้เท่าที่มีอยู่ในมือเวลานี้ และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ


ความคืบหน้าจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อนที่เริ่มเพาะเมล็ดลาเวนเดอร์แช่น้ำสองถึงสามชั่วโมง จากนั้นวางในกล่องทิชชูชุ่มน้ำหนึ่งคืนหยอดเมล็ดสัมผัสหน้าดินก้อนเพาะที่เป็นดินร่วนปนทรายคอยรดน้ำให้ชุ่มได้เป็นต้นเล็ก ๆ จากลาเวนเดอร์สีม่วงหนึ่งต้น และสีชมพูสามต้นเช้านี้สีชมพูเพิ่มมาอีกหนึ่งต้นเล็ก ๆ รวมทั้งหมดเวลานี้มีลาเวนเดอร์จำนวนห้าต้นจากยี่สิบเมล็ด 


...หวังว่าอากาศร้อนอย่างนี้ ...ลาเวนเดอร์คงไม่ถอดใจบอกลากันไปก่อน


ขอบคุณทุกท่านค่ะ กับการเข้าแวะเยี่ยมชมบล็อกนี้และมีความสุขกับการเพาะทุก ๆ เมล็ดพันธุ์มิตรภาพนะคะ

ความเห็น

เล็กได้รับแล้ว ทั้งหมด 3 ซองนะค่ะ แล้วจะส่งการบ้านค่ะ:admire2:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณค่ะน้องเล็กส่งข่าวให้ทราบกัน หากว่ายังไม่เพาะเก็บหลบไว้ที่เย็น ๆ ก่อนนะคะ จะได้ชลออายุเมล็ดพันธุ์ไปอีกหน่อยน่ะค่ะ

พี่สายพิน ใจดีเสมอ :cheer3:

ขอบคุณค่ะเปิ้ล คิดว่าเมล็ดน้อยไปก็เพาะได้น้อย บางทีเพาะไม่ได้ก็เสียดายค่ะ หากว่ามีเมล็ดเพิ่มอีกสักหน่อยก็ดีเลยนะคะ

มาให้กำลัง :cheer3: ผมด้วยหรือเปล่า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณกำลังใจค่ะที่แวะเยี่ยมชมค่ะ คุณเสิน


แล้วคุณเสินได้น้อยกว่าห้าเมล็ดด้วยใช่ไหมคะ ... 


 

เมล็ดพันธุ์แค่ 1 เมล็ด ก็สามารถเติบโต เกิดดอก เกิดผลได้อีกเยอะแยะ อย่างที่พี่สายพินแบ่งเป็นห่อเล็ก ๆ เหมาะสมแล้วค่ะ 

ท่านที่รับไปจะบรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าได้ลงดิน หรือยังอยู่บนโต๊ะค่ะ ข้อนี้แจ้วเห็นถึงสัจจะธรรมแล้ว ช่วงหลังยุ่งมาก ไม่ได้ปลูก มันก็เลยยังไม่งอกสักที

ขอบคุณทั้งตุ้ยและพี่สายพินที่ส่งเมล็ดพันธุ์เข้ามามากมาย ขอให้มีความสุขกับการให้นะคะ

:admire2:


ขอบคุณมากค่ะ คุณแจ้ว กับความคิดเห็นและเข้ามาให้กำลังใจกัน มีหลายอย่างเลยค่ะ ที่บางทีก็เพาะไม่หมด เมล็ดบางอย่างมีมาก พอเก็บไว้ทยอยเพาะเก็บไม่ถูกวิธีเมล็ดก็มีอัตราการงอกน้อยลง เสียดายค่ะ กว่าจะได้แต่ละเมล็ดมา เคยซื้อจากในเน็ตบางอย่างก็แพงจนคาดไม่ถึงค่ะ คุณแจ้ว ช่วงนี้คุณแจ้วมีหลายเรื่องต้องทำอาจเก็บเมล็ดไว้ในช่องประตูตู้เย็นก่อนก็ดีนะคะ ได้รับคำแนะนำมาอีกทอดหนึ่งว่าให้ห่อเมล็ดใส่กระดาษ ห่อกระดาษหนา ๆ อีกหน่อย แล้วค่อยใส่กล่องพลาสติกหรือถุงซิบไว้ในตู้เย็นช่องฝาตู้ด้านล่าง (หรืออาจมีวิธีอื่นดีกว่านี้นะคะ)... เผื่อว่าจะยืดอายุให้ยาวขึ้น โดยเฉพาะเมล็ดต่างประเทศน่ะค่ะ

น้าๆ มือขึ้นมากๆ ไม่ผิดหวัง เลยครับ ผมนั้น ไม่มีปัญญาแงะ แบบน้า อะครับ น้ายังไงระวังน้ำ ไว้ นะครับ ดูแล ซักหกเดือน นะ น้า ถ้า พ้น หก เดือน แรก คงสบายละครับ น้าขยัน ช่างทำจริงๆ เลยครับ บุญของน้าทำไว้ นะครับ ผมทำได้ ก็ แค่โยนใส่ซองส่งให้น้าไป เท่านั้น เอง มีเมล็ด อะไร จะส่งให้ อีก นะครับ ผูดแล้วก็ จะ ผูด อีก น้ามีโอกาศ ขายเมล็ดที่ผมส่งให้ ได้ น้าทำเลยนะ ไม่ต้อง เกรงใจ ส่งเมล็ดให้ ใครก็ อยากให้เขาได้ดี เขาเอาไป สร้างประโยชน์ ได้ ค่าน้ำ ค่าปุ๋ยกลับมาบ้างก็ ยังดี เชื่อว่าน้า ขายไม่เอาเปรียบใคร แน่นอน ยังคิด อยู่ ว่าถ้าน้าขาย อาจขาดทุนได้ ยังไง ผมก็ บอกกันในที่โล่ง นี่ละครับ น้าจะได้ สบายใจ

ขอบคุณมากค่ะ ตุ้ย มีความตั้งใจเพาะค่ะ แต่บางทีก็แทบถอดใจเหมือนกัน ไม่ต้องอื่นไกล ง่าย ๆ วานนี้ร้อคเมล่อนโคนเน่า เช้าวานฝนตกกิ่งแตงหูฉลามหัก เช้านี้เอาต้นกล้าcactus มาเจอแดด ถูกนกตัวไหนสักตัวกัดต้นขาดกระเด็นไป รู้สึกแย่เอาเลย ยิ่งตั้งใจมาก มาเจออย่างนี้เข้าเบื่อ ๆ เหมือนกัน 


ขอบคุณคำแนะนำเรื่องการดูแลลาเวนเดอร์นะคะ ส่วนเรื่องที่นั่งสกัดเมล็ดอะไรนี้สายตายังพอเห็นได้ หากว่าสายตาเริ่มไม่ดีคงทำได้น้อยลง 


ขอบคุณข้อเสนอที่บอกกันหน้าเวปอย่างนี้เรื่องเมล็ดนะคะตุ้ย น้าขอรับเรื่องไว้คิดใคร่ครวญอีกครั้งนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ ยังไงถึงจะไม่ได้ขายเมล็ดที่ตุ้ยส่งมา น้าก็ยินดีและเต็มใจที่ตุ้ยไว้วางใจให้น้าได้เป็นผู้จัดส่งนี้ค่ะ ตุ้ยเหนื่อยสรรหาเมล็ดมา น้าก็เป็นสะพานเชื่อมโยงส่งไม้ต่อกันเป็นลูกโซ่ต่อกันเป็นทอด ๆ  และเมื่อหลาย ๆ คนที่มีความตั้งใจอยากปลูกมีผลมีเมล็ดก็อาจแจกต่อ หรือขายบ้างในราคาถูก พอเป็นค่าน้ำ ค่าปุ๋ยกันไป น้าขอบคุณมากอีกครั้งค่ะ ตุ้ย

หน้า