แกงคั่วปลาไหล สมุนไพร108

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันอาทิตย์ ไปพบปะสมาชิก ที่วังฆ้อง ตามที่นัดหมายกันไว้ แต่พอออกจากบ้าน โทรไปสั่งเจ้าบ้านว่าให้เตรียมเครื่องแกงคั่วปลาไหลไว้นะ พี่จะเอาปลาไหลไปด้วย..งานนี้เจ้าบ้านมีลังเลนิดหน่อย เพราะนายหัวยุ่งเรื่องติดป้ายหาเสียง แต่ก็ยินดี....

เจ้าบ้านร่วมแรงแข็งขัน

จากกระทู้เก่าที่ถามไปว่า แกงคั่วปลาไหล มีผักในถาดเตรียมไว้มีกี่ชนิด ขอออกตัวว่าคนถามก็ไม่ทราบ เพราะมันมากจนตาลาย รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง ลองดูกันค่ะ

ถีงเวลาเกือบเที่ยง นายหัวรุนกลับมาจากทำงานด้วยความเร่งรีบ เพราะเมียสั่งว่ามีแขกมาบ้าน แถมแขกสั่งอีกว่า ให้เตรียมเครื่องแกงคั่วปลาไหล...มาถึงเร่งรีบ คว้าถุง เดินรอบบ้าน เก็บสารพัดผัก ข้างบ้านตนเองบ้าง บ้านเพื่อนบ้าง แต่ส่วนมากของตนเอง เยอะจริง ๆ 

มีอะไรบ้าง....ลองดูค่ะ แจ้วก็จำไม่หมด แต่อาจจะได้สักครึ่ง ประเภทหัวก็มี ข่าใหญ่ ข่าลิง หัวทือ หัวเปราะหอม หน่อปุดนา เทียมแดง ขมิ้น (ใบอ่อน) ....

ส่วนพวกใบ....นายหัวเดินเด็ดยอดโมก....อะไรหว่าชักงง เอาทำไร เอ้ากินได้ด้วย...ใบส้มงั่ว เจ็ตมูลเพลิงดอกขาว ใบโหรพา ยอดหมองแม็ง(กระเม็ง) ชะพลู กัญชง ใบมะกรูด กระเพรา ยี่หร่า ผักราดหัวแหวน พริกไทยอ่อน ใบหูเสือ ดีปลี เล็บครุฑ พริกสด พาโหมย่าน  

ปล.น่าจะยังไม่หมด....นึกไม่ออกแล้ว เอาเป็นว่า ผักที่มีรสเผ็ดร้อนนำ....ก็แล้วกัน

เจ้าบ้านจัดการผักที่เป็นหัว หั่นบาง ๆ ส่วนผักที่เป็นใบ ก็หั่นฝอยเช่นกัน แยกไว้ ส่วนเครื่องแกง ก็ตำแบบจัดจ้านไว้แล้ว น้ำกะทิพร้อม ฝีมือการขูดมะพร้าวของน้องบ่าว ซึ่งรีบมาหลังจากกรีดยางเสร็จ ทั้ง ๆ ที่เมื่อคืนนั้นฝนตก  ได้ข่าวว่ารีบหาหัวขันหมาก ไปขอสาว

ได้น้ำกะทิแล้ว นำหัวกะทิตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกงลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือดเพิ่มกะทิอีกนิดหน่อย ไม่ให้น้ำเยอะ พอขลุกขลิก ใส่ปลาไหลที่เตรียมไปจากพัทลุง

เมื่อปลากับเครื่องแกงเข้ากันดีแล้ว เติมผักที่เป็นพวกหัวก่อน รอให้เข้าเครื่องแกงดีแล้ว

สักพักก็เติมผักใบที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็โรยด้วยใบมะกรูด ดีปลี และพริกไทยอ่อน...หอมแล้วยังคะ ครุ้งเลย

รอน้ำแห้งอีกนิด.... ไม่ต้องปรุงอะไรอีกแล้ว.....โอ้เนือยอีกแล้ว....

โกโก้ คงทานไม่ได้แน่ ๆ เลยมีเมนูไข่ น้าพาบอกไข่พี่เสิน ทั้งแดงทั้งใหญ่

ฝีมือตีไข่ของโกโก้ค่ะ

มื้อเที่ยงที่บ้านน้องพา-นายหัวรุน อร่อยมากค่ะ ฝีมือสุดยอด...บ้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องแกงน้ำเคยด้วย วันนี้ก็มีแกงน้ำเคยยอดส้มงั่ว มีแกงหอยขม ด้วย 

นายนนท์ กินแล้วต้องพักยก ใครคิดจะเอาไปเลี้ยงดู คิดดี ๆ นะคะ เพราะเผ็ดมาก.... น่าจะ 4 จาน ส่วนพี่อู๊ด ไม่ต้องนับ กินจานเดียว แต่เติมข้าวหลายที....มื้อนี้กินแบบได้ถดกันอีกแล้ว...

หลังจากทานข้าวแล้ว บ่าย 2 กว่าแล้ว มัวแต่ถดกันอยู่ เพราะอิ่มจริง ๆ ก็ต้องไปทำงานให้คุ้มค่าปลาไหล มีงานคัดแยกขยะ....(เป้าหมายที่ไปบ้านน้องพา) 

ต้องขอบคุณ นนท์ และน้องพา ช่วยคัดแยกจากบ่ายสองจน 1 ทุ่ม เสร็จงานด้วยดี โกโก้คอยกันจนลิ้นห้อย ไม่ได้ช่วยเลย

ขอบคุณพี่อำนาจและครอบครัวที่เลี้ยงดูปูเสื่อ และหางานให้ได้สนุกกัน ขอบคุณน้องพา-นายหัวรุน สำหรับมื้ออร่อย ขอบคุณนนท์ ที่ช่วยงานเสร็จเร็วขึ้น เป็นการทดสอบความสามารถ

เดินทางกลับประมาณ 1 ทุ่มครึ่ง ระหว่างทางแวะบ้านสมาชิกบ้านสวนอีกรายที่ป่าพะยอม...มาถึงก็เข้าครัวเค้าเลย นี่แหละ คนบ้านสวน ไปไหนไม่มีอดค่ะ....กินได้รายทางเลย....ออกจากป่าพะยอม 3 ทุ่ม ลงของที่ร้าน บางส่วน อีกส่วนเอาไปแยกต่อที่บ้าน....ถึงบ้าน 4 ทุ่มครึ่ง....โอ้สุดยอด....ขอบคุณสมาชิกให้การต้อนรับครับผม

Laughing

ความเห็น

:crying2: :crying2: :crying2: :crying2:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

:nonono:

แกงน่ากิน แต่ตอนกิน น้ำตาคงล้นขอบตาแน่ๆเลยละพี่แจ้ว

ทั้งร้อง ทั้งร่ำ หาแต่น้ำค่ะ....ยิ่งกินยิ่งเผ็ดแล้วมันหยุดกินไม่ได้น่ะค่ะ....

:sweating:


ถดไปทั่วนะท่านประธานแค่ได้เห็นก็น้ำลายไหลแล้ว แต่ไม่กินปลาไหลนะกินน้ำแกง บ้านนายหัวรุนเรายังไม่ได้ไปถดทีแล้วจะตามไปนะจ๊ะ

แล้วประธานจะไปถดให้ทุกบ้านที่ต้อนรับนะ...แลท่าทางน่าไม่มีใครคบก็ครวนี้แหละ

:sweating:

ไปทั้งครอบครัวประจำนิ


เสียดายไม่ได้ไปกันนิ

โอกาสหน้ามี วันที่ไปจะไปนอนลานสกา....งัย แวะได้เลย....

:sweating:


แค่เห็นแกงปลาไหล น้ำลายย้อยแล้วนิ น่าหรอยจัง

กินอยู่แบบพอเพียง

เดี่ยวคิวต่อไป จะไปบุกบ้านพี่เสริฐมั่ง ว่าแต่ พี่ทำงานที่เดียวกับพี่แม้วม่ายคะ...ทีโอทีในเมืองม่ายล่ะนิ


หน้า