ปลูกละมุดยักษ์กับข่าเหลือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้ละมุดยักษ์(เขาว่า)มาตั้งแต่เดือนกุมภา  ก็เอาพักไว้ที่กรุงเทพ  เพิ่งได้เอากลับถึงบ้าน  ปลูกไปแล้วเมื่อวันที่  9 พฤษภา  ตรงที่ปลูกต้องทุบปูนปลูกค่ะ  ลุงทำให้เหมือนเดิมล่ะค่ะ  ทุบแล้วขุดหลุมกว้างๆลึกๆ  ใส่ขี้วัว ดินปลูก  คลุกเคล้ากันแล้วปลูก  ช่วงนี้ก็รดน้ำเยอะหน่อย

ตอนเขาโฆษณาขาย

วันนี้ได้ปลูกข่าเหลือง  2  กอ  เอาไว้กิน เพาะไว้ตอนกุมภาเช่นกัน

ใส่ดินให้ออมเงินออมทอง

ได้งานแล้วค่ะวันนี้

 

ความเห็น

ส่วนนึงเพราะ่ว่าชอบกิน ละมุดด้วยครับป้าเล็ก

แต่ไม่เคยเห็นลูกใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลยครับ

ไม่รู้ว่าต้นละกี่ร้อย   วันนั้นไปถึงกรุงเทพ ก็ให้ลุงพาไปบ้านน้องชาย  แถวคลองจั่น  ไปเอาบอนยักษ์  แต่พอดีช่วงนั้นมีงานเกษตร เพื่อนของน้องชายซื้อมา  2 ต้น  พูดไปพูดมา  เขาให้มาป้าเล็กมา  1ต้น  งานนี้เลยได้ฟรี  นี่ก็โตขึ้นแล้วนะ  ฝากลุงรดน้ำที่กรุงเทพ 2เดือน

ละมุดยักษ์งานเกษตร ต้นละประมาณห้าร้อยบาทค่ะ แต่สงสัยว่าต้นจะโตเป็นยักษ์หรือเปล่า

แล้วไม่ใช่ได้ซื้อนิ  แต่ว่าต้องดูแลอย่างดี  เดียวพอไปหาน้องชาย ถึงเพื่อนเขาถาม   ก็ต้องบอกว่าอยู่ดี  งามๆ  โม้ไปหลาวแหละ  ถ้าเลี้ยงไม่ดี  เดี๋ยวแสดงสีหน้าไม่เนียน กลัวเขาจับได้   500  จริงนั่นแหละ   เห็นน้องชายว่า  แขบๆต่ะ  เดี๋ยวเมียอ๊อดออกมาเห็น  อ๊อดติถูกด่า

ป้าเล็กลองชิมหรือเปล่าคะ ว่าอร่อยเหมือ ละมุด ธรรมดาหรือเปล่า

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ไม่เคยกินลูกใหญ่ๆแบบนี้  ก็ไม่รู้หรอกว่ารสชาติ  เป็นยังไง  แล้วเราปลูกเนี่ยะ..  จะใหญ่ได้ครึ่งเขามั้ย

คนมือเย็นใจเย็นอย่างป้าเล็กอาจได้ละมุดยักษ์ใหญ่กว่ารูปที่เห็นก็ได้  เอาใจใส่ดีออก  ผมเคยซื้อกิ่งละมุดไข่ไก่มาปลูก ทะนุถนอมตั้งหลายปี  ปีนี้ติดผลตั้ง  1 ลูก  พอสุกก็ได้ชิม หวานอร่อย จริงๆ  ต่อมาไม่นาน สังเกตเห็นว่าใบเหี่ยวลง ๆ  หนอนเจาะลำต้นนั่นเอง โคนต้นติดดิน(มิได้พาดพิงน้องกุ้งนะจ๊ะ) ใกล้ดินจนสังเกตไม่เห็น แล้วเขาก็ตายจากไป .....เศร้า....เสียดายกินน่ะ...ผมไม่ได้เห็นแก่กินนะคับ.....Yell แงๆๆๆๆ  สะอื้น 

อดได้  ทนได้  รอได้  ขอโทษได้  ขอบคุณได้  ก็เป็นสุขได้

บางอย่างที่ป้าเล็กปลูก  ก็ไม่ประสบความสำเร็จค่ะ  ได้เป็นบางอย่าง   อันนี้ก็ต้องรอลุ้นค่ะ  แค่เป็นลูกก็ดีใจสุดๆแล้ว  ไม่ต้องใหญ่หรอก  แค่พอได้เห็น  ได้กินก็พอใจ

ขอรูป ตอน ละมุดยักษ์โตด้วยนะครับป้าเล็ก

ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง  รอลุ้นค่ะ

หน้า