ไผ่ปักกิ่งกำลังเติบโต บทเรียนเรื่องไผ่ต้นละ3000ถ้าไม่ขายกิ่งตอนขายหน่อไม่คุ้มทุน ไม่ได้ซื้อมาปลูกสักต้นขอเพื่อนบ้านเอา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไผ่ปักกิ่งทั้ง11กอ ลองคิดดูถ้าปลูกขายหน่อใช้เวลาขนาดไหนถึงจะคุ้มทุน33000บาท เกษตรกรต้องคิดถึงต้นทุนเป็นหลักเลิกคิดถึงความร่ำรวยในตอนเริ่มทำใหม่ๆ ผมปลูกไว้สนุกๆ

ความเห็น

ไว้ขอสักต้นซิคะ  อยากมีไผ่ปักกิ่งไว้สักต้นเหมือนกันค่ะ

ได้เลยครับ เพื่อนผมเผาทิ้ง มันโดนหลอกขายมาสักพักนึง  แต่เห็นรสชาติอร่อยดี                               

โห ทำไมมันแพงแบบนี้ล่ะค่ะ หน่อละ 33000 โอ้ย.... ถ้าอย่างนั้นไม่ปงไม่ปลูกมันแล้ว ไปหาไผ่ป่ามากินแทนก็คงพอดับกระหายได้มั้ง

ไม่ใช่ครับ ผมปลูกไว้11ต้น ต้นละ3000รวมๆกันเท่ากับ33000 อยู่หาดใหญ่ครับ ไผ่นี้เป็นพืชหลอกตังค์เกษตรกร

ถ้าปลูกได้ อันดับแรก ก็ได้กินล่ะ  ไม่ต้องไปสนใจการลงทุน  แต่ถ้าได้มาฟรี555ชอบ  ปลูกได้แล้ว เมื่อได้กินแล้ว ก็หาทางขายให้ได้  ไม่ต้องไปเรียน  ป.โท   ก็ทำการตลาดได้

ผมคิดแบบป้าเล็กนั้นละครับ ตั้งใจปลูกไว้ขายหน่อ หน่อมันขนน้อยกว่าไผ่ตงเวลาตัดจะได้ไม่คันมาก

ปลูกไว้ 2 ต้นทีบ้านสองปีแล้ว

Cool

เกษตรกรบ้านเรานิยมต้นไม้ที่แพง ๆ ครับ เช่นไผ่ปักกิ่ง(อาหารหมีแพนด้า) กิ่งละ ๑๐๐๐ บาท มะขามป้อมอินเดีย กิ่งละ ๑๐๐๐ บาท มะเดือฝรั่งกิ่งละ ๑๐๐๐ บาท ต้นตะกูต้นละ ๑๐๐ บาท การตั้งราคาขายต้นไม้ ถ้าตั้งถูก ๆ มักขายไม่ค่อยได้

ส่วนใหญ่ปลูกต้นไม้.พี่ไม่คิดว่าถูกหรือแพงคิดอย่างเดียว" กินอะไร ก็ปลูกอันนั้น" แล้วอีกอย่างจำพวกพันธุ์แปลกๆ พิสดาร แต่งพันธุกรรมมากมาย ต้องระวังไว้มากๆค่ะ ไม้ไผ่ก็รู้แค่ไผ่ตงทำตอกไว้จักสาน ไผ่หวานกินหน่อ ฯลฯ อย่างอื่นไม่รู้ตอนนี้เยอะมาก สารพัดไผ่แพงๆอย่างนี้ไม่มีทางซื้อเด็ตขาด "มึน"

วงจรไผ่ ไผ่ที่แพงอย่างกิ่งละสามพัน ก็ลดลงกิ่งละไม่กี่ร้อยได้ถ้าตลาดไม่ต้องการ หรือไม่เป็นที่นิยม หรือมีพันธุ์ใหม่เข้ามาที่ราคาแพงกว่า เท่าที่เคยได้ยิน กิ่งละหมื่น หรือแสนก็มีครับ

หน้า