สวนยางสูงวัยกับภัยธรรมชาติ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   อาทิตย์นี้เกือบทุกวันที่บ้านผมในสวนยางลมแรงมาก ๆ จนใจนึกกลัวครับ ต้นยางแก่และยางเล็กถูกแรงลมกรรโชกใส่เสียจนโอนเอนเหมือนคนออ่นเปลี้ยเพลียแรง คอพับคอออ่นไปตาม ๆ กัน ที่หักโค่นเลยก็มี ในสวนยางแก่ที่ผมตัดหรือกรีดอยู่หักโค่นไปสองต้น แต่ไม่ถึงกับเสียเปล่าเพราะมีคนอาสามารับซื้อมาชมกันครับ  ต้นนี้คนมารับซื้อถึงกับยืนงงเพราะไม่รู้จะหาวิธีเอาลงด้วยวิธีใด ยังนึกไม่ออก  นี่ครับ ค้างอยู่บนกิ่งยางอีกต้นหนึ่ง ผมบอกต้องเอาลงมาไม่งั้นอันตรายครับ ( ในฐานะเจ้าหน้าที่ จ.ป.ครับต้อง ปลอดภัยไว้ก่อน )  ต้องหาวิธีเอามันลงมาให้ได้ เพราะยังไงก็ได้ขายเป็นไม้ฟืนก็ยังดี ( ผมต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ผบ.ทบ.อย่างเคร่งครัดครับ)  ถือว่ายังดีที่ไม่ได้หักโค่นไปฟาดใส่ต้นอื่น ๆ ให้ล้มลงไปด้วย  นี่ก็อีกต้นหักโค่นถึงโคนต้นเลยทีเดียวครับ ต้องถือว่าลมแรงมากทีเดียว ยอมหักไม่ยอมงอครับ เพราะปลูกด้วยเมล็ดแล้วเอาตากิ่งมาทาบติดหรือติดตานั่นแหละครับ เพราะโค่นลงมานอนเรียดพื้น เอาง่ายหน่อย กว่าผมจะเสร็จจากงานเก็บมะระในสวนยางเล็ก เค้าตัดเอาไม้บ้อง ( คือไม้ที่ติดขนาดซึ่งสามารถนำไปแปรรูปได้) ไปส่งโงเลื่อยหมดแล้วเหลือแต่ไม้ฟืนครับ ไหน ๆ ก็เข้ามาแล้ว อย่าว่าพรื้อนะครับมาชมสวนยางกันต่อ ที่เห็นข้างหน้าในรูปคือที่นั่งพักสำหรับลับมีดกรีดยางครับ  ประมาณ สามร้อยถึงสี่ร้อยกว่าต้นครับ ก็หกไร่เศษ ๆ ผมตัดเองนะครับ นี่เลือกถ่ายต้นที่ถือว่าหน้ายางเกือบสวยกว่าต้นอื่น ๆ แล้วนะครับ  ซ้ำหน้าทีสามแล้วครับ หน้าหนึ่งก็กรีดได้ประมาณสี่ปี่ มีฝีมืออยู่ที่ระดับปานกลางครับ นับอายุได้ประมาณ 15 ปี กับนิดหนอย ครับให้ชมชัด ๆ อีกต้นครับ ส่วนใหญ่หน้าไม่ค่อยสวยแล้วครับ นี่ซ้ำหน้าที่เริ่มเปิดกรีดปีแรกเลยแหละครับนี่ครับ ตอนนี้กรีดขายเศษยางครับ เพราะสหกรห์โรงรมยางยังไม่เปิดรับซื้อ รอบที่สองเช้าที่สองครับกับมีดพร้าคู่ชีพครับ เพิ่งจะตัดหญ้าใส่ปุ๋ยเสร็จไปก่อนหน้าฝนตกลมจัดไปสักสามวันที่ผ่านมาครับ ปุ๋ยที่ใส่ก็ใช้แม่ปุ๋ยผสมสูตรยางกรีดแล้วของสหกรห์ครับ ผมใส่ปุ๋ยครั้งละห้ากระสอบครับใส่ทุก ๆ สามถึงสี่เดือนต่อครั้งครับ


 อ้าว...เดินคุยกันเพลินสุดเขตแดนแล้วครับ เหนื่อยไม่ละครับแต่ผมคงไม่เพราะผมเดินทุกคืน ไม่ใช่สิ สามคืนหยุดพักหนึ่งคืนครับ คิดถึงนายลำไยจังว่าที่ชาวสวนยางหน้าตาดีและก็ฝากถึงคุณแดง (ไม่ใช่สุรางค์นะครับ)อ้ายเวทย์แห่งเมืองอุบลหากจำไม่ผิด ใบยางที่ร่วงหล่นคงกวาดไม่หวาดไม่ไหวปล่อยให้มันเน่าเปื่อยไปตามสภาพนะครับ ไดฝนสักสองสามห่าก็เปื่อยแล้วค่อยหว่านปุ๋ยได้สารพัดครับ หรือไม่ก็ใส่ปุ๋ยก่อนที่ใบจะร่วงนะครับใบยางจะหล่นมาทับถมเม็ดปุ๋ยและเก็บเอาความชื้นไว้พอได้ฝนอีกสักห่าสองห่าก็เปื่อยยุ่ยครับ สวัสดีครับผม


 ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงครับ ขอบคุณผู้ใหญ่โสทร ประธานแจ้ว และเพื่อน สมช. ทุกท่านที่เปิดโอกาสให้มีวันนี้และพื้นที่ตรงนี้ ขอบคุณครับความเห็น

ยังเหลืออีกหลายต้น....

ชีวืตที่เพียงพอ..

  ครับ ยังเหลืออีกหลายต้นยังต้องวิ่งกันอีกไกลครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ติดตาในแปลง ระบบรากจะแข็งแรง ไม่โค่นล้มกันง่ายๆ หน้ายางแบบนี้ สงสัยว่าตัดเองแน่ๆ

  ครับลุงพูนระบบรากแข็งแรงมาก ๆ ครับ


   ผมตัดเองกับแฟนครับเพราะยางมีไม่มากต้น

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ต้องขอศึกษาหาประสปการณ์ด้วยคนนะครับ ที่ดินที่เตรียมไว้จะปลูกมะนาวเพิ่มกลายเป็นปลูกยางไปแล้วครับ

  ได้ครับไม่มีปัญหาเรามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

คิดถึงผมเหรอท่าน..จะหาเวลาว่างๆลงไปดูงานที่สวนยางท่านสักวัน..เอาเป็นว่าในเบื้องต้นฝากเบอร์โทรไว้ให้ผมหลังไมค์..อยากคุยด้วย..ท่านวรพจน์เอาเบอร์ผมไปแต่ไม่เคยโทรเลยนะท่าน..พรุ่งนี้ผมจะไปเก็บเศษไม้ในสวนที่เพิ่งไถไป..เตรียมปลูกยางเหมือนกันท่าน..

  ได้ครับผม อีกเศษไม้ที่ป่าไถต้องเก็บเอามาจุดไฟเผานะครับอย่าปล่อยไว้

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

สวัสดีค่ะ ขอเข้ามาเก็บข้อมูลก่อนนะคะ อยากเป็นชาวสวนยางดัวยคน

  ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า