ประโยชน์ของการเด็ดยอดผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากการที่ปลูกผักหลายชนิด  แล้วก็มารู้ด้วย  ความบังเอิญ  หาข้อมูล  มีคนบอกมา  หลายๆอย่าง  ก็เกิดเป็นประสบการณ์ที่ดี

น้ำเต้ากลมหัวจุก


ติดลูกแรก  ปลูก 5 กุมภา ใช้เกือบเวลา3เดือน  กว่าจะติดลูก  ออกตอนแรก  จะมีดอกตัวผู้อยู่ราว15วันถึง1เดือน  เมื่อออกดอกตัวเมียใหม่ๆ  ดอกก็จะร่วงอยู่ระยะหนึ่ง  จึงติดลูก 

 

เมื่อเริ่มติดลูก  เถาจะเลื้อยเร็วขึ้นมาก  และก็ไม่ชอบไปตามค้าง  ชอบเลื้อยลงดิน   หรืออาจเป็นเพราะเราไม่ได้จัดระเบียบทุกวันก็ได้   พอเลื้อยลงดิน  ก็ขวางทางเดิน เราเดินผ่านก็มีพลาดค่ะ  เหยียบโดนยอด แล้วก็สังเกตว่า  เถาก็จะแตกแขนง  แล้วออกดอกตัวเมีย  ที่เห็นไม่ใช่เถาแรก  แต่อันนี้เห็นชัดเลยถ่ายมาให้ดู  แตกแขนงออกมาหลายยอด   

แตกแขนงแล้วออกดอกตัวเมียพร้อมที่จะเป็นลูกให้เราเห็น  ก็เลยไปค้นข้อมูล  คนปลูกที่เขามีเวลาดูแล  และต้องการให้ได้ผลผลิตมาก  เขาเด็ดยอดหลัก  ตั้งแต่  ต้นแม่ได้ใบจริง4ใบ  แต่นี่  เราปล่อยให้เขาเลื้อยมาเป็น10เมตร  เขาเด็ดยอดหลักเพื่อให้แตกแขนงแล้วผักพวกนี้จะออกดอกตัวเมียที่ยอดแขนง  ไม่ใช่ยอดหลัก   ยิ่งถ้าเราเด็ดยอดหลักเร็ว  แขนงก็แตกเร็ว  ติดลูกเร็ว  และได้จำนวนมาก  สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้เร็วขึ้น

และตัดยอดแขนงเมื่อแตกออกมายาว2ฟุต   เพื่อให้อาหารเลี้ยงลูกได้เต็มที่  แต่ป้าเล็ก  จะเด็ดเมื่อออกดอกตัวเมียแล้ว2-3ดอก

 

น้ำเต้าเซียน  เป็นน้ำเต้าที่  นิยมเป็นอันดับ1  ขายเมล็ดดีกว่าเพื่อน 

แขนงนี้ให้เป็น3ลูก  เด็ดยอดเลย  ยังไม่แน่ว่าจะติดหรือไม่

น้ำเต้าขาควาย  ลูกแรกที่เห็นผล  ไม่ยาวมากเท่าที่บ้านอีฟ

ลูกที่2  ออกนอกซุ้ม  ตอนนี้ปล่อยเลย  เลื้อยไปไหนก็ตามสบายเลย  เอาไม่อยู่แล้ว

2ลูกนี้ยังอยู่ในเขตซุ้ม  ตอนนี้ตามเด็ดยอดทั่วแปลงเลย  แต่ก็ได้ทำเฉพาะที่เห็น  ที่ไม่เห็นก็ปล่อยไป

ฟักข้าว แปลงที่บ้าน  ซุ้มที่2 ตัดยอดเหมือนกัน  การตัดยอดฟักข้าว  ได้คุยกับชัย  เชียงใหม่ ที่มาขอเข้าชม  สวนฟักข้าวของน้อยรัตนพงษ์   เขากำลังศึกษา  สายพันธุ์ฟักข้าว จาก รศ.ดร.สุรพล นธการกิจกุล     ชัยบอกให้ตัดยอดเมื่อฟักข้าวได้กี่เมตรจำไม่ได้  เพื่อให้แตกแขนงและออกดอกตัวเีมีย  แต่ป้าเล็กก็ได้ทำด้วยความบังเอิญ  คือว่า  ปลูกมานานไม่เป็นลูกสักที  ตัดยอดมากินซะเลย  เมื่อตัดแล้ว  สักระยะ  ก็ได้เห็นดอกตัวเมีย 

ฟักข้าวซุ้มนี้ก็ได้ลูกแล้ว  ลูกแรก  ผสมเมื่อวันพืชมงคล  9พฤษภา55

แจ้งข่าวสาร เพิ่มเติม กลัวเข้าใจคลาดเคลื่อน   บล็อกนี้  ป้าเล็ก  มาบอกว่า  ตัดยอดเพื่อให้แตกแขนงนะคะ  ในน้ำเต้า  เมื่อแตกแขนงแล้วจะออกดอกตัวเมีย    แต่ในฟักข้าว  แตกแขนงเฉยๆนะคะ  เพศผู้หรือเมียก็เป็นมาตั้งแต่เป็นต้นแล้วค่ะ  ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเพศได้  แต่กรณีที่เป็นตัวเมียอยู่แล้ว  เมื่อตัดยอดแล้วแตกแขนงมีผลทำให้ออกดอกเร็วขึ้น

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

 

 

 


ความเห็น

แล้วยอดผักยูริกเยอะเนี้ยะจืงรึป่าวป้าเล็ก :confused:

จะมีผลกับคนที่แพ้ค่ะ   ยอดกะถิน  ส่วนบนสุด  เขาก็ไม่ค่อยกินกัน   แต่ป้าเล็กกินเรียบ  แต่การกินผักไม่ควรกินซ้ำๆค่ะ  ก็ผักในบ้านมีตั้งมากมาย กินไล่ๆไป  วนๆไป

:admire2:ขอบคุณค่ะ ป้าเล็ก มาหาความรู้ค่ะ

ขอบคุณค่ะนัน  เมื่อวานได้รับซองเมล็ดแล้วค่ะ

ดีใจด้วยค่ะ ป้าเล็กได้กินลูกแล้ว :bye: :bye:

ขอบคุณค่ะ

จ๊าก แกงเลียงน้ำเต้า น้ำลายสอเลยป้าเล็ก

...วิถีชีวิตแห่งเกษตรกรรมที่สมบูรณ์ จะหล่อเลี้ยงบุคคลทั้งร่างกายและวิญญาณ เป็นหนทางไปสู่ความสมบูรณ์แห่งความเป็นมนุษย์...

ไม่เจอกันนานเลย   เอาภาพมาให้ดูกันบ้าง

ผมก็เจอป้าเล็กตลอดนะ แต่ไม่ได้ล๊อคอินเฉยๆ

 

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้กลับบ้านเลยครับ เดี๋ยวหาเวลาว่างๆ จะมาอัพให้ชมเด้อป้าเด้อ

 

ดีใจจังเลย จำกันได้

...วิถีชีวิตแห่งเกษตรกรรมที่สมบูรณ์ จะหล่อเลี้ยงบุคคลทั้งร่างกายและวิญญาณ เป็นหนทางไปสู่ความสมบูรณ์แห่งความเป็นมนุษย์...

ฟักข้าว ต้องตัดทิ้งค่ะ เพราะตรงที่เคยออกลูกแล้วจะไม่ออกอีก....

หน้า