วันนี้เจอเข้าล็อตใหญ่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   วันนี้ผมมีข่าวดีมารายงานครับ หลังจากที่ผมได้ปลูกฟักข้าวมา และแยกปลูกไว้สองค้าง มีค้างในสวนทำนั่งร้านให้และที่บ้านตั้งใจปล่อยให้ขึ้นต้นมะปราง ความแตกต่างที่เจอคือในสวนเป็นลูกที่ผ่านมาแค่ สองลูก ชัดเจน เว้นระยะห่างกันมาก ดอกที่เจอก็เป็นดอกตัวผู้เสียส่วนใหญ่ ส่วนที่บ้านดอกตัวเมียเสียส่วนใหญ่ มีลูกให้เห็นสิบกว่าลูก


    วันนี้ตัดยางเสร็จ สงสัยว่าทำไมฟักข้าวในสวน จึงมีแต่ดอกตัวผู้ และก็ยังสงสัยว่าทำไมมีดอกตัวเมียน้อย ( อ่านเว้นช่องไฟให้ถูกนะครับ ) ติดลูกให้เห็นแค่สองลูก ความสงสัย ทำให้ผมใจกล้า มุดเข้าไปใต้ค้างฟักข้าว ...ตกใจหมดเลยครับ ..นี่ถ้าหากผมไม่เป็นคนขี้สงสัยละก็ คงเสียใจไม่สิ้นสุดแน่นอน มาชมกันนะครับ


   นี่ครับค้างฟักข้าวเจ้าปัญหา และช่องลอด ( อย่าสงสัยนะครับ )  ด้นในหลังจากที่ผมตัดสินใจมุดเข้าไปครับ นี่คือภาพที่เจอครับ นับ 1 นับ 2 ครับ ผมแกวกใบแห้งออกไปบ้างแล้วจึงเก็บภาพ นับ 3  นับ 4  นับ 5  นับ 6 นับ 7  นับ 8  และนับ 9 ครับ ในรุ่นเดียวกัน  นับ 10   นับ 11ครับ ลูกนี้พิเศษหน่อยตรงที่ติดดินเลยครับ และพี่เสินแนะนำให้หาอะไรมารองไว้ครับ  นับ 12   นี่ซ่อนอยู่ใต้ใบด้านนอกครับ นี่ก็อยู่ด้านนอกซ่อนอยู่ใต้ใบเหมือนกัน


 รู้สึกว่าผมจะพบความลับของฟักข้าว ที่น่าจะไม่ลับกับหลายคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เช่น ดอกตัวเมียที่อยู่ในที่โล่งแจ้งจะไม่ค่อยติดผลซะเป็นส่วนมาก ( ในส่วนที่ผมเจอนะครับไม่ยึดติด ) และเราสามารถเร่งดอกผลได้ด้วยปุ๋ยเคมี สูตร 13-13-21 บ้างก็เป็นส่วนดีที่ทำให้ฟักข้าวติดดอกผลได้ดีขึ้น นี่คือฟักข้าวที่เกเรครับ นอกคอกไม่ยอมขึ้นค้าง และถ้าเตือนแล้วไม่ฟังผมจะจัดการขั้นเด็ดขาด 


    ราตรีสวัส ครับผม


    ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและคุณครูผู้ใจดีทุกท่านครับ


ความเห็น

:uhuhuh: มาแบบจัดเต็ม...คราวก่อนน้องเตือนไว้แล้วให้คิดเมนูฟักข้าวไว้ล่วงหน้า :admire2: :bye:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

  คิดไม่ออก บอกไม่ถูกครับ รู้อิทำพรือดี ต้องทบทวนใหม่แล้วครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ไอย่ะ..ทำกินไม่ตรึก

   ดองน้ำผึ้งทั้งเพนั้นและป้าเล็ก ชื่นใจ กระปรี้กระเปร่าจริง ๆ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์ ที่ม.เกษตรบางเขนวันสุดท้าย เจอร้านขายน้ำฟักข้าวด้วย...แต่ไม่สังเกตร้านคุณมะโหน่ง....:confused:.:sweating:

ก็แฟนผมมันเป็นผู้ชายนี่หว่า

  ไม่น่าเป็นไปได้นะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

:good-job:สุดยอดเลยค่ะ:cheer3:

  ขอบคุณครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ผมจะลองปลูกแบบไม่ขึ้นค้าง ให้เลื้อยคลุมดิน บริเวณสวนที่ยังไม่ได้ปลูกไม้ยืนต้น ลองดูว่าจะมีลูกไหม

  ลุงพูนครับ ผมว่าน่าจะดีเหมือนกัน เรื่องลูกผลของผมที่ติดบนพื้นดินก็มีครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า