พระบ้า..คนสวนเพี้ยน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมเห็นหลวงตาท่านนี้ตั้งแต่วันแรกๆที่เข้ามาซื้อสวน.. ที่หมู่บ้านแห่งนี้เห็นท่านเดินเข็นรถไปเข็นรถมาเสมอๆ.วันไหนที่ฝนไม่ตกจะเห็นท่าน..จนเกือบจะเป็นกิจวัตรประจำวันของท่าน..เหมือนๆกับที่เราไปทำงานของเรา..ท่านก็เข็นไปรอบๆหมู่บ้าน..ชาวบ้านแรกๆก็มองว่าท่านบ้าหรือเปล่า..(หลวงพ่อเพิ่นป่วงไปแล้ว)..ผมสงสัยมานานท่านเข็นรถทำไมน้อ.วันนี้เจอท่านจอดรถเข็นพักเหนื่อยเลยขออนุญาตสนทนากับท่าน..

อันดับแรกที่ผมอยากเห็นมากๆคืออะไรอยู่ในรถเข็น..เดินเข้าไปดูใกล้ๆ..ฮ่วย..มันขี้วัวนี่หว่า..ทั้งขี้วัวสดขี้วัวแห้ง..พร้อมกับอุปกรณ์การเก็บ.จอบด้ามสั้นหนึ่งด้าม..ปุ๊งกี๋ไม้ไผ่..หลวงพ่อท่านเอาเสื่อน้ำมันทำเป็นคอกเก็บขี้วัว..

หลวงตาครับมีเหตุผลอะไรในการเก็บขี้วัวครับ..หลวงตาตั้งใจว่าจะเอาขี้วัวที่เป็นปุ๋ยนี้..ไปวางตามโคนต้นไม้ในวัดเพื่อเพิ่มอาหารให้ต้นไม้..และต้นไม้จะเจริญเติบโตเป็นการลดโลกร้อน..(ผมชอบมากตรงที่ไม่พูด..แต่ทำเลย..ถ้าไม่มีใครถามก็ไม่พูด..ถ้าเป็นวัดในเมืองป่านนี้ขึ้นป้ายไวนิลล์แล้ว)..ตอนนี้ในวัดก็วางไว้หมดแล้ว..ตั้งใจว่าที่ข้างๆวัดอีก 30 ไร่..ที่เป็นที่สาธารณะดินไม่ดีก็ตั้งใจจะเอาขี้วัวไปวางให้หมด..เสร็จแล้วป่าสงวนแห่งชาติ (ที่ไม่มีสภาพเป็นป่า) ดงเก้าต้น ส่วนฝั่งทางหมู่บ้านประมาณ 300 ไร่..ก็ตั้งใจจะเก็บขี้วัวไปวาง..และจะปลูกต้นคูณอีกสัก 600 ต้นระหว่างสองข้างทางที่เชื่อมหมู่บ้าน..เป็นไงครับพี่น้อง..

แล้วชาวบ้านว่ายังไงบ้างครับ..ก็บอกว่าพระบ้า..พระป่วง..ไม่เต็ม..แต่หลวงพ่อก็ไม่ว่าอะไร..ทำอยู่องค์เดียวอยากจะช่วยลดโลกร้อน..สงสารต้นไม้ไม่มีอาหารกิน..ชาวบ้านอากาศร้อน..ดินไม่ดี..ก็จะทำไปเรื่อยๆ..แต่..พี่น้องครับสภาพรถเข็นก็เก่า..สังคมก็ไม่มีใครรับรู้..หลวงพ่อบอกว่าในพระไตรปิฎกก็มีเรื่องกุศลที่เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้..แต่หลวงพ่อมีแค่เล่มเดียว..แล้วสมาชิกบ้านสวนเราจะช่วยอะไรได้บ้างน้อ..นี่เรียกว่าปิดทองหลังพระหรือเปล่า..ครับพี่น้อง..

วันนี้ผมเตรียมข้าวเปลือกมา..ตั้งใจจะหว่านในนาของผมเองเตรียมมาครึ่งถุงป๋ย..

นี้คือบริเวณที่จะหว่านทั้งหมด..ส่วนที่อื่นหว่านไปก่อนหน้านี้แล้ว..ส่วนต้นข้าวที่เห็นนั้นเป็นข้าวที่หล่นตอนเกี่ยวข้าวปีที่แล้ว..

จัดการหว่านเอาดื้อๆเลยครับ..ไม่มีการไถกลบไถพรวน..หว่านเสร็จแล้วเสร็จเลย..จะหล่นอยู่กับหญ้าก็ไม่เป็นไร..นกหนูปูปีกจะมาคาบเอาไปกินก็ไม่ได้ว่าอะไร..ขนเอาไปกินมากขนาดไหนก็เอาไป..ผมไม่ว่าอะไรไม่ไล่ด้วย..สาเหตุเพราะผมไม่ได้ทำนาเพื่อขายข้าว..ไม่จำเป็นต้องมีข้าวมากๆ..ข้าวแค่ 19 ถุงปุ๋ยปีที่แล้วจนป่านนี้ผมยังกินไม่หมด..ยังได้แจกเพือนๆกินอีกต่างหาก..แต่ถ้าจะทำอย่างผมขอให้คิดดีๆ..เพราะตอนนี้ชาวบ้านแถวนี้ก็ว่าผม..หว่านข้าวยังไงไม่ไถกลบ..ไม่หว่านปุ๋ยเคมี..ไม่ฉีดยา..ชักจะเพี้ยนไปใหญ่แล้ว..ฮ่าๆๆๆๆฮิ้วววววว...

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

ความเห็น

มาซะดึกเลยนายลำใย


อ่านเรื่องราวของหลวงตารูปนี้แล้ว รู้สึกว่า ท่านจะแข็งแรงกว่าฉันเยอะเลยนะ คนวันๆ จับปากกา ไม่เคยออกแรงทำสวน แต่การทำสิ่งดีๆ ที่คนอื่นคิดว่าบ้าน่ะ ฉันเองก็ไม่ค่อยกล้า  แต่ว่าชื่นชมค่ะ


แล้วที่ทิ้งท้ายว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง ฉันคนไม่ค่อยเข้าวัดเข้าวา ก็ไม่รู้จะช่วยอะไรได้ คิดว่าเธอลองบอกมาเลยดีกว่า ถ้าช่วยได้ กำลังพอ ก็จะช่วยนะ

หลวงตาเท่าที่เห็นท่านแข็งแรงมากๆ..เข็นรถเดินรอบๆหมู่บ้านได้สบายๆ..เราอยากหาพระไตรปิฎกไปฝากท่าน..เห็นครูตี๋มีซีดีและไฟล์ยังไงจะลองๆขอครูตี๋..เอาไปให้ท่านดู..วันนี้เราแอบๆไปดูที่วัดมาแล้ว..ท่านก่ออิฐบล็อคเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้า..แล้วเอาขี้วัวหมักกับเศษไม้ใบหญ้าด้วย..พระทั้งหมดในวัดเท่าที่เราเห็นมีอยู่แค่ 2 รูป..

:good-job:

คนไทยไกลบ้านที่อยากดำเนินชีวิตตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อ

เห็นในความมุ่งมั่นหลวงตาก็น่าปลื้มใจครับ อันนี้เขาเรียกข้าวไร่หรือเปล่าครับพี่หรือใช้ข้าวพันธ์อะไรไปหว่านในสวนแบบนี้ครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ผมได้ยินครั้งแรกยังอึ้งเลยครับ..เห็นพระมาก็เยอะเพิ่งเจอแบบนี้เป็นครั้งแรกจริงๆ..ข้าวที่ผมเอาไปหว่านเป็นข้าวพื้นเมืองส่วนพันธุ์อะไรนี่ไม่รู้จริงๆครับ...แหะๆๆ..

:dong:สาธุ หลวงตา ขอบคุณค่ะ นำเรื่องราวมาให้ชม

คิดไว้ว่าผมว่างเมื่อไหร่จะแวะไปสนทนากับท่านอีก..อยากทราบแนวคิดดีๆจากท่าน..เอามาเป็นกำลังใจของตัวเอง..

สาธุครับ

พระไตรปิฎก มีกองทุนที่มอบสำหรับวัด โรงเรียน ห้องสมุด ที่ต้องการเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั่วไป  เข้าไปขอได้ครับ...คุยกันหลังไมค์ ครับ

แต่ถ้าซื้อเองทั้งชุด 91 เล่ม ราคาประมาณ 3x,xxx ครับ

ฉบับ CD  ไฟล์ pdf  ก็มีครับ อันนี้ถ้าต้องการผมส่งให้ได้ครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ครูตี๋ครับ..ยังไงผมคงต้องรบกวนท่านแล้วละครับ..เอาซีดีกับไฟล์ก่อน..เดี๋ยวผมส่งที่อยู่หลังไมค์นะท่าน..

ด้วยความยินดีครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

หน้า