แวะวัด...ผ่านตลาด..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วัดบูรพาบ้านปะอาวเป็นวัดที่ผมต้องผ่านทุกครั้งที่ไปสวน..แต่ไม่เคยแวะไหว้พระ..เป็นวัดที่มีพิพิธภัณฑ์วีถีชาวบ้านจัดแสดงในบริเวณวัด..อาทิตย์ที่ผ่านมาไปสวนเลยถือโอกาสแวะดูโน่นนี่นั้นซะหน่อย..แหะๆๆ..

พอเข้าไปในบริเวณวัดเพื่อไปดูพิพิธภัณฑ์..เดินผ่านเห็นผลของต้นสาละ..ยืนอึ้งเพราะเคยเห็นแต่ดอกไม่เคยเห็นผลของต้นสาละ..เดินวนๆดูด้วยความชื่นชมและแปลกใจ..โลกของต้นไม้ช่างกว้างใหญ่จริงๆ..เพราะจนป่านนี้ผมเองยังไม่รู้จักชื่อต้นไม้ในสวน..และป่าสงวนน้อยๆของผมครบทุกต้นเลย..

พอเดินไปถึงที่พิพิธภัณฑ์..ปรากฎว่าปิดใส่กุญแจ..ไหนๆก็เข้ามาแล้วเห็นมะพร้าวหล่นอยู่ในบริเวณวัดหลายลูกมีหน่อแล้วด้วย..เลียบๆเคียงๆถามหลวงตาพอจะเมตตาให้ผมไปปลูกได้ไหมครับ..หลวงตาบอกว่าหาเอาเลยต้นไหนมีหน่อก็เอาไปโลด..แหะๆๆ..ได้มา 11 ลูก..

วันนี้ฝนตกอยู่มืดไม่ได้เลยกลับไว..ก่อนถึงบ้านประมาณ 3 กิโลเยื้องๆศาลากลางหลังใหม่..มีตลาดชุมชนขายอาหารแบบบ้านๆ..โอกาสดีเลยแวะดูเผื่อมีอะไรติดไม้ติดมือกลับไปฝากผู้ปกครองที่บ้าน..อิอิอิ..ที่เล็งๆเอาไว้ก็ปลากับลูกอ็อด..เอาไปหมกคงอร่อยแน่..

เดินต่อไปมีแตงไทยลูกละ 5-10-15-20  ตามขนาด(ถูกมาก)ผมอุดหนุนมา 2 ลูกๆละ 10 บาท..คั่วแม่เป้งกองละ 10 บาท ซื้อมา 2 กอง..หน่อไม้ต้มถุงละ 10 ผักบุ้งกำละ 5 บาท..ซื้อหน่อไม้ 1 ถุง..เดินกลับจะไปซื้อปลากับลูกอ็อดปรากฎว่ามีคนเหมาไปหมดแล้ว..เสียดาย..วันนี้กินแม่เป้งกับหน่อไม้จิ้มแจ๋วก็แล้วกัน..โฮะๆๆ..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

ป.ล.ผมขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น...อาจจะยังไม่ได้ตอบกลับ..แต่ผมอ่านทุกความเห็นด้วยความขอบคุณ..ช่วงนี้ใกล้สิ้นปีงบประมาณ..ชีวิตวุ่นวายอยู่บ้างครับ..

ความเห็น

มาขนเอาจากอำนาจไปปลูกแหน่ บักพร้าว หลายคักอ้าย :uhuhuh:


""

 

แวะขอมะพร้าววัด   อย่าลืมหยอดตังค์ทำบุญเด้อ   เดี๋ยวติดไปชาติหน้า :uhuhuh:

ช่วยอุดหนุนชาวบ้านบ้างราคาไม่แพง....สลับกับการปลูกกินเอง :cheer3:

ผมก็อึ้งเหมือนกันครับพี่ ลูกสาละใหญ่มากครับ ขอบคุณครับ

 ดีใจที่คุณลำใยเข้าวัดเข้าวา อย่ารบกวนหลวงพ่อท่านให้มากนะครับ ดูวัดแล้วสงบดีจัง


 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ชอบแตงไทยค่ะชาวบ้านปลูกเองแบบนี้เก็บแก่จัดถ้ายิ่งหอมคาต้นยิ่งอร่อยค่ะ

ลูกสาละ ใหญ่แท้ เกิดมาไม่เคยเห็น แล้วลูกอ๊อด เค้ากินกันได้ด้วยหรอคุณลำใย

สวัสดีค่ะ คุณลำใย - ลูกสาละสวยแปลกตาดีน่ะ ตอนไปทำบุญที่วัดเดินผ่านต้นสาละดอกสวยดีจัง ลูกสาละรูปร่างแบบนี้เอง    :confused:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

:good-job: :good-job: :good-job:

ตามมาเที่ยววัด กับชมตลาดด้วยคนค่ะ

หน้า