พืชผักชั้นอนุบาล และการบ้านเล็กน้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องด้วยอากาศที่ค่อนข้างจะเป็นใจ ให้ได้เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่กับพืชผัก เดิมๆ ที่ปลูกวนไปเวียนมาอย่าให้ขาดบ้าน เนื่องด้วยต้นเก่าต้นแก่ที่ให้ผลผลิตอยู๋ตอนนี้เริ่มจะหมดอายุแล้ว พืชผักรุ่นใหม่เริ่มรับช่วงต่อไปทันที


เริ่มด้วยต้นแค การบ้านของพี่แก่ งอกหลายต้น มีแบบเพิ่งงอกจิ๋วๆและโตจนแยกได้ พร้อมลงดินแล้วครับผม(ครูอยู่ไหนมาตรวจการบ้านด้วยค่ะ)แต่สำหรับ สลิดหรือขจร คงตกเหมือนเดิม
รูปนี้ดูงงๆ สักหน่อย เพราะไม่เข้าพวกกันเลย แต่อยู่ด้วยกันมาได้สักพักแล้ว ผักชี มะเขือ กุยช่าย ผักกาดนกเขา เบียดเล็กน้อยแต่ไม่เห็นมีใครบ่น ยังปรองดองกันดีถั่วพูน้องใหม่ สีม่วง สีเขียว อยู่ด้วยกัน ต่างสีแต่ยังรักกันดีเช่นกันอันนี้ดูงงๆ เข้าไปอีก กุยช่ายจากน้องอีฟ อย่าตกใจทำไม ถึงเป็นแบบนี้ มันคือวิธีทำสาวอย่างหนึ่ง โดยการตัดใบให้เกรียน แล้วเติ่มดินให้ร่องสูงขึ้น ไม่มีปัญหา สักพักคงสวยงามเหมือนคุณครูอีฟจิงจูฉ่าย แรกรัก แรกเจอ เห่อยังไง ตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม ยังคงเจอกันในต้มจืดเลือดหมูพร้อมด้วยสาหร่าย บ่อยๆมะเขือม่วงกลม รุ่นใหม่ และมะเขือคางคบ รุ่นต่อไปมาแทนรุ่นเก่าที่เจอขาลงเพราะสูงอายุถั่วพู ถั่วผักยาวสีเขียว สีม่วง ยังอยู่ด้วยกันไม่มีปัญหาพริกไทย งอกเองใต้โคนต้น จากเพื่อนบ้าน เพิ่งเอามาลงถุงไว้ 4 ต้น ยังไม่แข็งแรง พริกไทยงอกเองเพิ่งเคยเห็น(งอกมากเสียด้วย)พลูคาว หรือคาวตอง การบ้านคุณธนนันท์ เริ่มโตแล้ว โตช้า แต่ยังไม่ตายกุยช่ายอีกสักรูปจากน้องอีฟคนงาม ปลูกในกระถางเพื่อทดลอง และลงดินส่วนหนึ่ง น้องอีฟขา พืชผักที่ให้มายังอยู่ดีมีสุขจ้ะพริกของฝากจากแม่(บล็อกที่แล้ว)ให้ผลผลิตแล้วยังไม่มีโรค หนึ่งกำมือสำหรับน้ำพริกมื้อนี้ตบท้ายด้วยดอกไม้มะลิเป็นดอกไม้ที่ปลูกไม่ขาดบ้าน และมีดอกตลอดๆ แม้จะไม่กี่ดอก แต่ตอนเช้าจะได้กลิ่นที่คุ้นเคย และบูชาพระ(หลวงปู่ทวดและเจ้าแม่กวนอิม)แถมอีกสักรูป และจบลงตรงนี้


ครอบครัวยังคงปลูกผักรุ่นใหม่ๆ(ผักเดิมๆ)  แม้จะโตแค่แค่ชั้นอนุบาล ดูแลกันไปไม่กี่วันคงได้บริโภคผักปลอดสารพิษ สิ่งที่ปลูกแม้จะไม่มากมาย แต่การงอก และโตทุกวันทำให้คนปลูกชื่นใจได้ และมีความสุข


ขอบคุณที่ติดตามนะค่ะKiss


 

ความเห็น

ที่บ้านช่วงนี้หากินของเก่าไปก่อนค่ะ เอาไก่ไม่อยู่ พูคาวก็โตได้แค่นี้ มีแต่จะแทงหน่อไปเรื่อย ๆ ขยายพันธุ์ไวแน่

พูคาวกะว่าจะลองลงดิน แต่ดูท่าทางจะชอบกระถางแล้ว เริ่มมีการแผ่สาขาใหม่เล็กน้อยให้ชื่นใจ ขอบคุณอีกสักรอบหรือหลายรอบคงไม่ว่ากัน

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

ประถม มัธยม กะมีด้วย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ต้นที่กำลังจะจบโท จบเอก บำรุงไม่ฟื้นแล้ว ปลูกนานมีลูกมีผลให้กินทุกวัน วันนี้รับน้องใหม่ละอ่อนกันสักหน่อย เพื่อสืบทอดสายพันธุ์ต่อไป

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

กระถางผักรวมตอนนี้มันยังเด็กอยู่เดี๋ยวเริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาวรับลองมีขึ้นโรงขึ้นศาลกันแน่ข้อหาแย่งที่อยู่กันอะ :uhuhuh:

มีปัญหาที่สุดคือมะเขือ ท่าทางต้องรีบไกล่เกลี่ย แต่อีก 3 ต้น กุยช่าย ผักชี ผักกาดนกเขา น่าจะไม่แผ่พุ่มใบไปมากกว่านี้แล้ว คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยากน่าจะใช้ได้กับคน สำหรับผัก คับที่มีหวังจบเลยค่ะ

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

อย่างนี้ก็มีผักกินไปตลอดไม่มีขาดแน่ค่ะ

แค่นี้ก็รับรู้ได้  ถึงความสุขของเจ้าของ

การบ้านสวยงามทุกอย่างเลยจ้า

หน้า