พาดูแปลงผักในเมือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ช่วงนี้  ตระเวนดูแปลงผัก   เพื่อเป็นประสบการณ์ค่ะ

แปลงผักในเมืองอุบล

ลูกศิษย์ที่ออกพื้นที่  อยู่หอพักแถวนี้  บอกว่ามีแปลงผักที่เขาปลูกขายทุกวัน ก็เลยอยากดู  พากันเข้าไปดู  แต่เข้าผิดซอย   อันนี้เป็นด้านหลังของเจ้าของแปลง

ได้เจอกับน้องผู้หญิงเจ้าของบ้านตรงนั้น  เล่าให้ฟังว่า  ป้าที่ปลูก  แกเพิ่งเข้านอนพัก  ก็เลยไม่รบกวน   ผักที่ปลูกเป็นผักสลัด  ผักกาด  ทำแปลงปลูกสวย  ทำให้นึกถึงแปลงผักโสทร

ใช้น้ำหมักรดผัก  ผักงามมาก  เขาว่าเมื่อก่อน  ชาวบ้านดั้งเดิมแถวนี้  ปลูกผักขาย  ส่งลูกเรียน  เป็นอยู่สุขสบาย   พอตอนหลังที่แพงขึ้น เป็นไร่ละ10ล้าน  ชาวบ้าวเริ่มทยอยขายที่  แถวนี้เลยกลายเป็นหอพักนักศึกษา  จุดนี้  อยู่ห่าง  ศาลากลาง  แค่ไม่ถึง2กิโลเมตร

ผักปลูกใหม่  เขาใช้  ซาแรนดำ กับเหล็กเส้น  ทำคลุมกันแดด   ดูแล้วง่ายยยย   คาดไม่ถึง  ที่บ้าน  มีซาแรนแบบนี้  แต่ไม่ได้ทำ  ไม่รู้มาก่อน 

มีบ่อสี่เหลี่ยม   น่าจะเป็นบ่อหมัก หรือบ่อน้ำ  อันนี้ลืมถาม

แปลงที่เตรียมตัด  กับแปลงที่ปลูกใหม่   ที่ตรงนี้  อยู่ใกล้ตลาดชุมชนด้วยค่ะ   ป้าเก็บขายทุกวัน  เงินที่ได้  เลี้ยงคนได้ทั้งครอบครัว  เป็นที่แปลงเดียวที่เหลืออยู่ปลูกผัก  ไม่ขายสร้างหอพัก  เขาว่า  คนที่ขายที่ได้10ล้าน  เงินก็หมดไปแล้ว  ความสุขก็หดหาย  ความเดือดร้อนก็เข้ามาแทน

ทำเต็มพื้นที่  ไม่ปล่อยว่าง  ดูแล้วก็  พอดูออกว่า  ถ้าป้าเล็กได้ปลูกเต็มแปลงแบบนี้  รายได้ที่คิดว่าเสริม  จะมากกว่ารายได้หลักเลยค่ะ  แต่ความคิดของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน การจัดระบบก็ไม่เหมือนกัน  ถ้าทำในที่เท่านี้  ป้าเล็กจะปลูก  ผัก  เป็น100ชนิดค่ะ

ที่สุดแปลง  มีข้าวโพดด้วยค่ะ  ข้าวโพด  ก็น่าปลูกนะคะ  โดยเฉพาะ  ข้าวโพดขายฝักอ่อน  ก็เป็นที่ต้องการของตลาด   ถ้าสดใหม่ทุกวัน  ก็จะมีขาประจำมารับถึงที่

 

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้ามาอ่าน  มีแนวคิดเป็นอย่างไร  ก็นำมาบอกกล่าวกันนะคะ

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ชาวบ้านเขาเก่งกันจัง ปลูกผักได้ง๊าม งาม ปลูกเป็นแปลงๆ ดูสวยงามเป็นระเบียบดีค่ะ

ไปดูก็ได้เอามาเป็นตัวอย่างค่ะ

ขอบคุณป้าเล็กที่นำสิ่งดี ๆ มาแบ่งปันค่ะ งามมากจริง ๆ

อยากทำได้แบบนี้จังเลย น่าจะมีความสุขดี

เขามีที่ในเมือง  ห่างตลาดแค่500เมตร    ตลาดเปิดทุกวัน  ขายได้ทุกวัน  ทำให้มีรายได้  พอเลี้ยงครอบครัวค่ะ

ป้าเจ้าของที่เขาจัดแปลงได้ดีจัง ปลูกผักขายได้ตลอด
ป้าเล็กครับ แปลงผักที่ไปดูนั่น เนื้อที่ประมาณกี่ไร่ครับ

 

ประมาณ1ไร่ค่ะ  ที่1ไร่  ก็สามารถทำรายได้สูงได้นะคะ   ขึ้นกับเราจัดระบบ   กำลังศึกษา  และคิดว่าทำได้ไม่เกินความสามารถค่ะ

สมัยโบราณกาล..ที่บ้านก็ปลูกผักแบบนี้รอบ ๆ บ้านเลย มีบ้านเป็นจุดศูนย์กลาง เก็บขายทุกวัน เหลือกิน เหลือใช้ เหลือเก็บ เลยป้าเล็ก  ตากแดดตัวดำ แต่มีความสุข 

ทำเป็น  จะมีรายได้สูงนะ  คิดว่าเขาได้  วันละ500-1000บาท 

ขอบคุณค่ะที่พาชม ชอบ ชอบค่ะ


 

หน้า