สบู่ชมิ้นชัน สบู่โคลนเขียวข้าวโอต

หมวดหมู่ของบล็อก: 


วันนี้มาโชว์การทำสบู่ ที่ใช้อยู่ที่บ้านค่ะ สบู่ที่ทำนี้ ทำด้วยวิธีดั้งเดิมคือ ใช้ น้ำมัน+ด่าง+น้ำ เมื่อทำปฏิกิริยากันเสร็จสิ้นแล้วจะได้สบู่ที่มีกรีเซอรีนธรรมชาติอยู่ เมื่อวานว่างๆเลยหยิบอุปกรณ์มาทำ เลยเอามาแบ่งปันเผื่อใครอยากทำใช้บ้างค่ะ


สำหรับการคำนวณสูตรใช้จากเว็ปนี้ค่ะ ซึ่งอธิบายได้ดีมาก http://www.soapcalc.net/ 


อุปกรณ์มีดังนี้ค่ะ


น้ำมันที่ชอบ อย่างที่บ้านชอบใช้แล้วให้ผิวเนียนนุ่ม ก็จะเลือกน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันละหุ่ง เป็นต้นค่ะ


การเลือกน้ำมันขึ้นอยู่กับว่า เราชอบแบบไหน อยากได้สรรพคุณออกมายังไง เช่น


น้ำมันละหุ่ง ช่วยทำให้สบู่มีฟองขนาดเล็กจำนวนมาก ทำให้สบู่เป็นเนื้อเดียวกันดี สบู่ไม่แตก ทำให้สบู่มีความนุ่มเนียน และช่วยให้ผิวนุ่ม


น้ำมันมะพร้าว สบู่ที่ผลิตได้มีเนื้อแข็ง กรอบ แตกง่าย สีขาวข้น มีฟองมากเป็นครีม ให้ฟองที่คงทนพอควร เมื่อใช้แล้วทำให้ผิวแห้ง


น้ำมันรำข้าว ให้วิตามินอีมาก ทำให้สบู่มีความชุ่มชื้น บำรุงผิว ช่วยลดความแห้งของผิวหม้อสำหรับกวน น้ำกลั่น โซดาไฟ(ด่าง) พิมใส่สบู่ ตะกร้อ ไม้พายสัหรับกวนสบู่ภาชนะสำหรับแบ่งสบู่เพื่อเอามาผสมสมุนไพร หรือสีธรรมชาติตามชอบ(วันนี้ที่เอามาให้ดู ทำสบู่ชมิ้นชันกลิ่นแตงกวา และ สบู่โคลนเขียวข้าวโอ๊ตกลิ่นสัปรดค่ะ)บล็อกไม้ใส่สบู่ที่กวนเสร็จแล้ว เอากระดาษข้าวมันไก่รองเพื่อไม่ให้ติดกับพิมพ์ หรือจะใช้ภาชนะหรือพิมแบบอื่นก็ตามสะดวกค่ะขั้นตอนการทำ


ชั่งส่วนผสมทั้งหมด (น้ำมัน) / ละลายโซดา(ด่าง)กับน้ำ รอจนอุณหภมิลดลง เพราะตอนแรกที่ละลายโซดาไฟอุณหภมูจะสูงขึ้นมาก ดังนั้นเวลาละลายควรตักโซดาไฟเทลงไปในน้ำที่ละนิด ในขณะทำก็ต้องสวมถุงมือ หรือ จะใส่แว่นตา ผ้าปิกปากด้วยก็จะดีมากเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัย


   


เมื่อเทด่างลงไปในน้ำมัน จะเปลี่ยนสีเป็นประมาณนี้ /แต่ก่อนที่จะเทลงไปเพื่อผสมกันนั้น ทุกอย่างต้องเย็นตัวลง หรือมีอุณหภูมิเท่ากัน ไม่เกิน 35-40 องศาค่ะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่ความสะดวกของแต่ละคน แต่ที่ทำอยู่ปกติ จะไม่เกิน 35 องศาค่ะพอกวนได้ทีแล้ว สบู่จะข้นหนืดเหมือนนมข้นหวาน ที่นี้ก็เอามาแบ่งเป็น 2 ส่วน เพราะจะทำสบู่ 2 แบบคือ สบู่ชมิ้นชันและ สบู่โคลนเขียวข้าวโอ๊ตส่วนแรกที่แบ่งมา ทำสบู่ขมิ้นชัน กลิ่นแตงกวาส่วนที่2 ทำสบู่โคลนเขียว ข้าวโอ๊ต กลิ่นสัปรดเมื่อเสร็จแล้วก็เทลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ เอากระดาษ หรือฝากล่องมาปิดให้สนิท แล้วก็ห่มผ้าให้พิมสบู่ 1 คืน รอสบู่เซ็ตตัว


   


ผ่านไป1คืน สบู่ที่เซ็ตตัวแล้ว มีหน้าตาเป็นแบบนี้เคาะออกจากพิมพ์ได้เป็นก้อนสบู่ แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นพอมือ


     


และสบู่ที่ได้ก็มีหน้าตาแบบนี้
สบู่ที่ได้ ต้องเอาแร๊ปใสมาห่อเพื่อเก็บสบู่อีกทีนะค่ะ เก็บไว้ประมาณ 3-4 อาทิตย์ ถึงจะนำมาใช้ได้ เพราะเราต้องรอให้ปฏิกิริยาเสร็จสิ้นจริงๆ มันใจว่าด่างทำปกิกิริยาหมดแล้ว สบู่ที่ได้ สูตรที่ทำนี้ เมื่อผ่านไป 3 อาทิตย์ ph ประมาณ 8.5 ค่ะ น้ำมันที่ใช้เน้นเรื่องให้ผิวเนียน นุ่ม ไม่แห้งตึง และขณะอาบก็ไม่ให้ความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะค่ะ


ขอบพระคุณจร้า.....^__^


ความเห็น

:washing: :washing: :washing:


 

:cute:ขอบคุณนะคะสำหรับวิธีทำสบู่ แล้วจะหัดทำบ้าง :washing:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

ยินดีมากๆเลยค่ะ ลองทำดูนะค่ะ ส่วนตัวรู้สึกว่าสบู่แบบนี้ใช้ดีกว่าตามท้องตลาดทั่วไปที่มีส่วนผสมของสารเคมี ลองใช้สบู่แบบนี้ไปนานๆ จะรู้เลยค่ะว่า ผิวมันรู้สึกดีกว่าจริงๆค่ะ


^_____^


ยังทำไม่เก่งมากค่ะ แต่ก็ทดลองปรับเปลี่ยสูตรไปเรื่อยๆ ดูว่าอันไหนดี ไม่ดี แตกต่างกันยังไงบ้าง


ถ้าลองทำแล้วมีปัญหา ถามได้เลยนะคะ อันไหนที่พอจะทราบก้ยินดีแนะนำเต็มที่ค่ะ แต่ถ้าไม่ทราบก็จะไปถามผู้รู้อีกทีค่ะ


:bye:


ขอบคุณค่ะ น่ากินจัง เหมือนช็อคโกแลตฟัดจ์เลย


ยินดีค่ะ


ว่างๆลองทำดูนะคะ ^__^

ตามมาลอกสูตรเก็บไว้:uhuhuh:

ก็แฟนผมมันเป็นผู้ชายนี่หว่า

เยี่ยมมากเลยค่ะ รายละเอียดเยอะพอสมควร ถ้าให้ตู่ทำจะสำเร็จมั๊ยหน๊า

..ตู่/สะใภ้เมืองชาละวัน..

วิธีการนี้ดีกว่าการใช้ ไขสบู่แน่นอน


พี่หยอยก็ทำตามสูตรดั้งเดิมนี้เหมือนกันจ้า

หน้า