ทำรั้วทางโหนด(ตาลโตนด)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้นอนหัวค่ำ ตื่นดึก คันๆๆๆแผลใกล้หาย จนต้องหาเรื่องทำนั่นนี่ จะเกาก็ไม่ได้ จะลงสวนเพาะปลูกก็เสี่ยงกับหนังอ่อนที่น่องเกินไป มาดูความก้าวหน้าเรื่องร้านข้าวยำเล็กๆ กันดีกว่านะรั้วทางโหนด เป็นภูมิปัญญาที่พบเห็นมานานในชุมชนบนคาบสมุทรสทิงพระ สงขลา ชอบมากๆมันสวย ทนทาน เอามาขัดสานทำรั้ว ทำคอกวัวควาย เขาเล่าโจรเข้าไม่ได้ เพราะมันทั้งแข็งทั้งมีหนามตรงขอบดำๆ เห็นมั้ย เวลาขัดทางโหนดจึงต้องหาถุงมือมาช่วย ไม่นั้นเลือดซิบๆจ้าการขัดสอดรั้วสลับหัวท้าย หนึ่งๆหรือสองๆก็ได้ ถ้าใช้โครงไม้ไผ่บ้านผ่าซีกจะสอดง่ายกว่า ใช้ไม้เหลี่ยม ไม่ต้องใช้ตะปู ศาลา กินดีมีสุข กำลังต่อเติมภายใน ตั้งใจให้มีมุมน้ำสมุนไพร ส่วนอาหารที่จะบริการ เน้นอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล จะปลูกผักเองในส่วนที่ต้องใช้ประจำ และมีมุมเรียนรู้เรื่องการกินการอยู่กับธรรมชาติรั้วทางตาลตั้งใจทำให้ชุชนที่บ้านได้เห็น บ้านติดถนนใหญ่และกำลังจะกลายเป็นย่านธุรกิจ ทำอย่างไรได้ยอมรับการเปลี่ยนแปลงมันเป็นบ้านเกิด โชคดีที่มีพื้นที่ให้ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ขอดำรงชีพให้ชีวิตและงานกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ยึดและนำเสนอความพอเพียง ความเป็นธรรมชาติ การแบ่งปัน สร้างสรร กันต่อไป


เจอกันใหม่ จากนี้ไปจะมาถี่ เตรียมเครื่องรับให้ทันนะจ๊ะ พี่น้อง


 

ความเห็น

ไม่ทิ้งเลยเนาะพี่หยอย อีกนานกว่าจะผุ

ใช้ได้มากกว่า ห้า ปีเลยนะอ๊อด

สวัสดีค่ะ คุณประไพ - คุณลุงที่กำลังทำรั้วอยู่ฝีมือระดับอาจารย์เลยนะคะ คนเก่าคนแก่ส่วนมากมักจะมีฝีมือดีทำละเอียด   :good-job:  รั้วสวยดีค่ะ จะรออ่านบล๊อกตอนต่อไปค่ะ   :beg:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

จ้าน้อง

ดีจัง  สวยด้วย  แบบนี้นึกถึงทางมะพร้าวที่ประจวบก็มีประโยชน์ขึ้นมาทันทีเลยนะ  ปกติเผาทิ้ง  ทางปาล์มก็ต้องทำได้นะพี่หยอย  ขอบคุณที่จูงใจ  นำเสนอ  สู่สังคม

น่าจะได้นะป้าเล็กลองดู

สวยคะพี่หยอย...แต่ก่อนบ้านพ่อเฒ่า(ตา)ที่หัวไทรก็ทำรั้วแบบนี้เหมือนกันคะ

ขอบคุณจ้า สูงไปนิด แต่อนุโลม เพราะเป็นมุมที่ต้องการกั้นอาณาเขต

:cheer3:สวย เก๋ เลยค่ะ....

น้องเหมียวจ๋า พี่หอยรอพริกพิโรธ มาปลูกโชว์หน้าร้านนะจ๊ะ

หน้า