ขนมบ้านสวนหลังอาหารเช้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ วันนี้ ยายจ่อยขอนำเสนอ ขนมบ้านสวนง่ายๆ วัตถุดิบได้จากสวน ของเรานี่เอง มาดูกันค่ะมะพร้าวทึนทึก (กลางแก่กลางอ่อน) กำลังทำขนมอร่อยเชียวค่ะ ได้จากสวนข้างที่ทำงาน 3 ลูก ขูดได้ 3 ถาดพูนๆสีธรรมชาติ จากฟักทอง ใบเตย และฟักข้าว จากสวนข้างที่ทำงานเช่นกันค่ะ จากนั้นนำมาผสม นวดกับแป้งข้าวเหนียวได้ตัวแป้งหน้าตาแบบนี้ค่ะ ปั้นแป้งให้เป็นแผ่นแบนๆ ต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้น นำไปคลุกกับถั่วเขียวซีกนึ่งสุกแล้ว และโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด โรยหน้าน้ำตาลทรายแดงป่นผสมงาคั่ว (งาขาวหรือดำก็ได้) น้ำตาลผสมเกลือป่นนิด เพื่อตัดความหวานเลี่ยนจากน้ำตาล จ้าพร้อมเสริฟแล้วจ้า ถั่วแปปบ้านสวน หอม อร่อย มีประโยชน์ น่าทำให้เด็กๆทานค่ะ


มะพร้าวยังเหลือ นำมากวนกับน้ำตาลมะพร้าวต่อ ผสมงาคั่ว จากนั้นอบเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน จะหอมค่ะ นำมาเป็นไส้ขนม ตัวแป้งสูตรเดิมเหมือนถั่วแปป สีตามชอบ ปั้นแป้ง แล้วห่อไส้มะพร้าว นำลงต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกแป้งจะลอยตัว ตักขึ้นมาคลุกกับมะพร้าว (มะพร้าวคลุก ควรคลุกเคล้ากับเกลือป่น เพื่อลดกลิ่น และทำให้ขนมอยู่ได้นานขึ้นค่ะ)พร้อมเสริฟร้อนๆจ้า หน้าตาแบบนี้ เรียกว่า ขนมต้มบ้านสวน ม่วง เขียว ขาว แดง เรียกความสนใจจากเด็กๆได้


อยากให้ทุกท่านช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยๆเราไว้ค่ะ อย่าให้ขนมฝรั่งมาแทนที่มากนัก ...เช้านี้ นอกจากทำแจกสมาชิกทุกท่าน แจกเพื่อนร่วมงาน แล้วยังเหลือ ยายจ่อย นำไปขายที่ตลาดผักปลอดสารพิษในที่ทำงาน ได้เงินมา 180 บาท ขายดี ไม่ถึง 15 นาทีหมดเพราะขายถูก แต่เราไม่คิดอะไรมาก ได้ทำในสิ่งที่ชอบ เงินก็เอามาซื้อวัตถุดิบบางอย่าง ไว้ทำแจกคราวต่อไป ...เป็นไงคะ เช้านี้อิ่มท้องหรือยัง ยายจ่อย ขอตัวไปทำภารกิจก่อนนะคะ บ๊าย บาย Foot in mouth Foot in mouthFoot in mouthCool

ความเห็น

สุดยอดเลยค่ะ :cheer3:ขนมน่าทานมากๆเลย

อยู่ใต้ฟ้ากลัวอะไรกับฝน เกิดเป็นคนพอถึงที่ก็ตาย 

:love: :love: สวัสดีค่ะ คุณมุนี เป็นสมาชิกใหม่ใช่มั้ย ยายจ่อย เป็นสมาชิกเก่าที่นานๆโผล่ ถนัดแต่เรื่องขนม อย่างอื่นต้องเรียนรู้จากสมาชิกท่านอื่น ...ทานขนมด้วยกันนะคะ ยินดีค่ะ


ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

น่ารักมากเลยจ้า

:bye::bye::bye: ขอบคุณค่ะ พี่หยอย หายดีแล้วนะคะ ...ถ้าอยู่ใกล้อยากไปแวะเยี่ยมค่ะ

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

น่ากินจัง

:admire:ขอบคุณ ซักจานมั้ยคะป้าเล็ก

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

สวัสดีค่ะเข้ามาชมค่ะชอบทำขนมเหมือนกัน ยายจ่อมถนัดขนมไทยเหรอค่ะ ขอลอกสูตรค่ะลองทำให้สมาชิกที่บ้านกินบ้าง ขอบคุณค่ะ

 งานที่รักและทำให้ผ่อนคลายมากที่สุดคือเดินดูต้นไม้ที่คนอื่นปลูก และ ทำขนม นี่ล่ะคะ เชิญชวนไปลองทำกินในครอบครัวนะคะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

มักแฮง ถั่วแปบกะหนมต้ม :love:


""

 

:dong::dong::dong: มาเลยอีฟ กิน กินเข้าไป ไม่ต้องกลัวอ้วน พอกินเสร็จ เราก็ต้องหาอะไรทำเพื่อปลดปล่อย ให้จ่อยเหมือนเดิม

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

หน้า