ต้นกล้าผักเหมียงขายดีที่ จ.ตรัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ผมเองมีสวนยางพาราอายุประมาณ 4 ปี อยู่ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งเป็นสวนอยู่ในที่ดินบ้าน ผมมีความตั้งใจที่จะทำให้พื้นที่ตรงนี้เป็นป่ายาง ไม่อยากให้เป็นสวนยาง คำว่าป่ายาง นั่นหมายความว่าจะไม่ปลูกเฉพาะยางพาราอย่างเดียวจะปลูกพืชหลายชนิดตามที่จะหามาปลูกได้ ซึ่งผมก็ได้ปลูก กฤษณา มะฮอกกานี เนียง สะตอ กล้วย สะเดาช้าง(เทียม) ตะไคร้ ตะไคร้หอม เผือก ฯลฯ แต่นั่นไม่ใช่ความตั้งใจสูงสุดของผม สิ่งที่ผมตั้งใจคือปลูกผักเหมียงให้เต็มทั้งสวน ผมปลูกไปสองสามรอบ ด้วยการตัดกิ่งไปปลูก ขุดรากไหลของผักเหมียงไปปลูก ช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมาผักเหมียง ตายเกือบหมด ก็ไม่ละความตั้งใจครับ วันนี้ไปไปหาซื้อผักเหมียงในอีกตำบลหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก เมื่อไปถึงก็เจอกับกล้าผักเหมียงอย่างเดียวไม่มีอย่างอื่นปน

     ตามภาพจะเห็นว่ามีกล้าผักเหมียงเยอะมากๆ ครับ ไปถึงก็เจอกับคุณลุงเจ้าของผักเหมียง บอกว่าจะมาซื้อผักเหมียง คุณลุงถามว่าเอากี่ต้น ผมบอกว่า 50 ต้น คุณลุงทำท่าจะไม่ขายบอกว่าเขาจองหมดแล้ว ใจแป้วเลยครับ นึกในใจใครหนอมาจองเอาไปหมด

     ดูซิครับเยอะขนาดนี้จะจองเอาไปทำไรเนี่ย จองก็จองไป ขอร้องลุงอีกครั้งแกก็ใจอ่อนครับ แต่มีต่อรองอีก 20 ต้นได้มั๊ย ลุงเล่าว่าเมื่อวานมีคนจะมาซื้อ 100 ต้นลุงขายไปให้แค่ 20 ต้น ผมไม่ยอมครับยืนยันที่จะเอา 50 ต้น ลุงก็ยอมครับเอามาให้ผม 50 ต้น ต้นละ 20 บาท  อยากรู้มั๊ยครับใครเป็นคนจองเอาไว้ถึง 16,000 ต้น จังหวัดตรังนี่เอง แต่ไม่รู้ว่าหน่วยงานไหนจองเอาไว้เพื่อไปแจกชาวบ้าน

     ผมถามคุณลุงว่าทำผักเหมียงขายมานานแค่ไหนแล้วลุงบอกว่าทำมาตั้งแต่ปี 40 มีเนื้อที่ 8 ไร่ เดิมเป็นสวนทุเรียน ตอนแรกตั้งใจจะปลูกผักเหมียงแซมในสวนทุเรียนสุดท้ายทุเรียนตายหมด

  จากภาพจะเห็นนะครับว่ายังมีซากต้นทุเรียนให้เราเห็นอยู่ จากพืชแซม กลายมาเป็นรายได้หลักให้คุณลุง เนื้อที่ 8 ไร่ปลูกผักเหมียงเพื่อตอนกิ่งขายอย่างเดียว ไม่เก็บยอดยักเหมียงขาย คุณลุงบอกว่าถ้าเก็บยอดขายด้วย จะได้กิ่งตอนที่ไม่มีคุณภาพ

   เห็นแล้วก็น่าอิจฉานะครับ เริ่มทำอะไรก่อนมันก็ดีอย่างนี้แหละ

 

 

 

 

ความเห็น

สวนผักเหมียง อยู่แถวไหนครับ พี่โสทร  สวนยางบ้านผม แว่วๆ ว่าปลายปีหรือไม่ก็ปีหน้า ก็ขายไม้แล้ว จะลงปลูกใหม่  อาจจะต้องหาพวกพืชอื่นมาปลูกแซมด้วย  และก็คิดไว้เหมือนกันว่าผักเหมียงเป็นตัวเลือกอีกตัวนึงครับ ตอนนี้หาข้อมูลตามเวปเกษตรหลายเวปเลย กะว่าจะวางแผนปลูกพืชแบบบุฟเฟต์  สวนยางอย่างเดียวเสียดายพื้นที่ครับ

กลับมาเมื่อไหร่บอกได้เลยครับ จะพาไปซื้อ ไม่ไกลจากบ้านผมครับ

มีสหายที่สงขลาที่อำเภอรัตภูมิเขาสนใจต้นเหมียง เหมือนกันค่ะ ไม่ทราบว่าจะหาพันธุ์ได้ที่ไหนดีคะ แบบว่าใกล้ที่สุดน่ะค่ะ รอคำตอบอยู่นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

สวัดดีครับพี่  ผมรบกวนหน่อยครับไม่ทราบว่าร้านขายต้นกล้าอยู่ที่ไหนหรือครับ  

 

บ้านอยู่คลองเต็งตอนนี้ปลูกมะนาวไว้แล้วจะปลูกผักเหมียงได้ไหม อยากไปดูวิธีปลูก เพราะเคยซื้อมาปลูกแล้วตาย

ปกติแล้วผักเหมียงปลุกตรงไหนก็ได้ปลูกแซมกับไม้ผลก็ได้ในสวนยางก็ดีปลูกบริเวณรอบๆบ้านก็ยังได้ปลูกปนกันกับมะนาวก็ไม่มีปัญหาแต่ต้องเก็บผลมะนาวที่ตกหล่นบนพื้นดินด้วยเพราะจะทำให้ดินเปรี้ยววิธีปลูกก็เหมือนกับการปลูกทั่วๆไปแต่ถ้าซื้อกิ่งที่เขาเพาะชำตามงานเทศกาลต่างๆเป็นปได้ว่าจะต่ายเพราะรากไม่ทันงอกที่เราเห็นมันชุ่มชื่นเพราะเขาฉีดฮอร์โมนทุกวันพอซื้อมาปลูกไม่กี่วันก็ตายเพราะไม่มีรากควรซื้อที่เขาเพาะชำตามบ้านจะมั่นใจกว่าว่าไม่โดนหลอกให้ซื้อกิ่งไม้ปักในถุงแล้วมาขาย

อย่าว่าอย่างโน้นอย่างนี้เลยนะค่ะ  คุณโส  แต่ว่าส้มไม่รู้จัก ผักเหมียงจริงๆ   ไม่ทราบว่า ใช่ยอดเครียงบ้านเราหรือป้าว หรือไม่รู้นะ

แล้วเอามาทำอะไรกินได้บ้างอ่ะค่ะ  

อยากปลูกบ้างอ่ะ      ที่จริงเราก็เป็นคน สุราดนะ  แต่ไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยินชื่อเลย

 

แต่อยากปลูกด้วยเหมือนกันค่ะ

ยอดเขรียง ผักเหมียง  ก็อันเดียวกันครับ

น้องส้มไปโยไหนมาครับ  ไม่โร้จักเหมียง ยอดเหมรียง  ลวกแล้เอาเคี่ยวกะทิราด กับ ผักกูด น้ำพริกกะปิ แม่เหยแม่น้องเหอ กินเบือได้ถ๊อด แหละ ตกลงต้นกำเหนิดอยู่ไหนกันแน่ ตรัง หรือชุมพร หมายถึง ผักเหมียงนะครับ ไม่ใช่น้องส้ม

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

อ๋อ   ส้มก็  งง

เพราะแถวบ้านเรียกว่า  ยอดเขรียงค่ะ  อิอิ

เด็กบ้านส้องนะค่ะ

 

พูดแล้วอยากกิน  ถ้าเป็นดันเดียวกัน  ส้มชอบค่ะ  พัด  หรือลวงใส่กะทิ  ชอบมากเลย

กลับบ้าน ต้นเดือน  ธค นี้ไปหาซื้อไปปลูกที่ บ้านดีกว่า

รู้สึกว่าส้มเคยเข้ามาใครเวปนี้แล้วมีคนบอกว่าซื้อที่  นาสารมี  ต้น ละ  12 บาท

เดี๋ยวลองไปหาดูดีกว่าค่ะ  นาสารกะบ้านส้อง ห่างกัน แค่ 20   โลเองค่ะ

หน้า