ผักเหมียง

ผักเหมียง รายได้เล็กๆ น้อยๆ จากป่ายาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    หากใครติดตามบล็อกผมมาก็คงจะทราบเรื่องแนวความคิดทำสวนยางพาราให้เป็นป่ายางพาราแล้วนะครับ ล่าสุดที่เคยเล่าถึงปลูกต้นเทียมในสวนยางเพื่อทำให้เป็นป่ายางอันนั้นเป็นการเพิ่มเติม ก่อนนั้นก็ได้ปลูกผักเหมียงไว้แล้ว ดังบล็อกนี้ ใช้เวลาปลูกปีสองปีก็เก็บใบขายได้แล้ว ถึงตอนนี้ผักเหมียงที่ผมปลูกก็ใกล้ครบ 3 ปี เก็บขายมาได้เท่าไหร่แล้วไม่ได้จดไว้ครับ แต่ก็ขายได้เรื่อยๆ ตามที่มันจะแตกยอกให้เก็บ

สวนคูณสาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการ พี่น้อง ชาวบ้านสวนพอเพียงทุกท่านค่ะ ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปนานมากๆ แต่ก็เข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวตลอดค่ะ ระยะนี้ฝนตก ชาวสวนยางพารา เริ่มจะว่างงาน และที่สำคัญขาดรายได้ด้วย วันนี้ก็เลยอยากจะเอาสาระดีๆซึ่งอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับชาวบ้านสวนพอเพียงได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

บุกป่า นอกเหนือจากสละ แล้วมีอะไรอีก ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

       สวัสดีครับทุกท่าน เป็นไงกันบ้าง จากที่ผมพาไปชมสละ(บล็อกที่ผ่านมา) หลายท่านคงเปรี้ยวปากไปตามๆกัน ไม่ได้เจตนาจะมายั่วน้ำลายนะครับ เรื่องมันพาไปต่างหาก อิอิ..คราวนี้ชมเก็บตกกันสักนิดที่นอกเหนือจากสละแล้ว 

 

๑ กับ ๒ ดอกบุกครับ เดินก้มๆเงยๆ เกือบเหยียบเอา

ได้ปลูกผักเหมียง พร้อมส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักเหมียงเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่รู้จักจากในเวปบ้านสวนฯ รู้สึกอยากหามาปลูก แต่ติดที่ตัวเอง ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ ก็เลยถือโอกาสที่พี่สาวจะกลับบ้านซื้อให้    หลังจากที่ได้ตกลงกับพี่สาว ให้ซื้อผักเหมียงที่สวนลุงสั้น มาให้ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอวันเธอกลับ  ...เช้าวันพุธ  ผักเหมียงก็เดินทางออกจากตรัง มาพักอยู่ที่พัทลุง 2 คืนหล่าว กว่าจะมาถึงบ้านก็มืดค่ำของวันศุกร์

หาพืชผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ มีนัดหลายที่มาก เป็นเทศกาลที่มีการเลี้ยงรุ่น สมัยเรียนมัธยม รู้สึกเบื่อหน่ายกับสังคมเล็กน้อย จึงเริ่มต้นเช้านี้ด้วยการไปป่ายางหาผักมากินก่อนดีกว่า

ผักเหมียงปลูกไว้ ประมาณ 30 ต้น....ได้เก็บกินแล้ว...วันนี้ได้เมนูผัดไข่

รายได้จากผักเหมียงเริ่มเข้ามา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ช่วงนี้เป็นช่วงหยุดกรีดยางพารา ก็สรุปง่ายๆว่า เป็นช่วงไม่มีรายได้จากยางพารานั่นเองถ้าปลูกแต่ยางพาราอย่างเดียว พื้นที่หน้าบ้านประมาณ 1 ไร่เมื่อก่อนเป็นป่าที่รกพอสมควร พอผมกลับมาอยู่บ้านมันกลายเป็นสวนยางพาราไปแล้ว ไม่สามารถที่ย้อนกลับไปให้เป็นป่าดังเดิมได้ แต่ถ้าปล่อยไว้ให้เป็นยางพาราอย่างเดียวก็ต้องรออีกหลายปีกว่าจะได้กรีด แต่ถ้าเอาผักเหมียงมาปลูกนอกจะได้รายได้ก่อนกรีดยาง แล้วยังทำให้มีรายได้เสริมนอกเหนือจากยางพาราตลอดไปด้วย เมื่อ 9 กันยายน 2552 ผมปลูกผักเหมียงแปลงนี้เสร็จ ถึงตอนนี้ยังไม่ถึงสองปีผักเหมียงเริ่มเก็บขายได้ ถึงแม้จะไม่มากนัก แต่เอามารวมๆ กับผักเหมียงที่อยู่หลังบ้านก็ทำให้มีปริมาณที่มากพอขาย

พัฒนาการของผักเหมียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักเมียง เขลียง เหลียง หรือชื่ออื่นๆ เรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น ถึงจะเรียกแตกต่าง แต่ความอร่อยของยอดผักเหมียงก็เหมือนกัน แถมขายดีอีกต่างหากมีเท่าไหร่ไม่เคยพอต่อความต้องการของแม่ค้า วันนี้ไม่ให้ดูยอดผักเหมียงนะครับ จะให้ดูดอกและผลของผักเหมียง

ยอดเขลียง(เหลียง/เหมียง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                ยอดเขลียงที่บ้านแม่ ต้นใหญ่ อายุเกือบจะ 20 ปี แล้วมั๊ง เก็บไม่กี่ยอด ก็เอาไปปรุงได้แล้ว


ผักเขลียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เขลียงรุ่นแรก สุกแล้ว คุณดาวเรืองจองไว้ แล้วจะส่งไปให้นะค๊ะรุ่นหลังยังมีค๊ะ...สนใจแจ้งชื่อ/ที่อยู่ ไว้ล่วงหน้าได้ (เฉพาะคนที่หาซื้อต้นพันธุ์ได้ยาก)

หน้าSubscribe to RSS - ผักเหมียง