เมื่อพี่พนิดาชวนทานข้าววัดไตรมิตร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้เวลาประมาณ 11.30 พี่พนิดาเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ และเธอได้โทรเข้ามานัดเจอฉันที่วัดไตรมิตร ย่านหัวลำโพงค่ะ ตอนแรกนึกว่าคงจะได้ทานข้าวกันเฉยๆ แต่พอคุยกันไปคุยกันมา ยาววววเลย.....

ลองชมกันดูนะคะ ว่าเราสองพี่น้องบ้านสวนพอเพียง ไปไหนกันบ้าง

    ที่วัดไตรมิตรมีร้านอาหารลือชื่ออยู่ 2 ร้านค่ะ ร้านนึงอยู่ตรงข้ามวัดไตรมิตรเยื้องไปทางด้านหัวลำโพงนิดเีดียว อยู่ปากซอยค่ะ ขายหอยทอดหอยนางรม หอยทอดหอยแมลงภู่ ข้าวมันไก่ เกี๋ยวเตี๋ยวคั่วไป

    ร้านนี้นุสิอยากทานหอยทอดหอยนางรมมานานแล้ว เพราะหยุดทานมาตั้งแต่ย้ายที่ทำงาน เมื่อก่อนออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายบริษัทอยู่ที่หัวลำโพงค่ะ แต่ไปงานนี้แอบผิดหวังนิดหน่อย เวลาผ่านไปสี่ปีแล้ว ที่ไม่ได้ไปร้านนี้ แค่ช่วงเที่ยงหอยนางรมก็หมด เลยสั่งหอยทอดหอยแมลงภู่ เมื่อก่อนจานละ 30 บาทเดี๋ยวนี้จานละ 50 บาท ให้หอยแมลงภู่น้อยลง ส่วนพี่พนิดาสั่งข้าวมันไก่ ร้านนี้ก็สุดยอดเหมือนกัน

หลังจากทานข้าวเสร็จก็เดินข้ามฝั่งไปไหว้พระที่วัดไตรมิตร อากาศกำลังดีไม่ร้อน นักท่องเที่ยวเยอะ

ถ่ายรูปซักพัก ก็นั่งพักเหนื่อย คุยกันตามประสาคนไม่ได้เจอกันนาน ฟังเธอถ่ายทอดเรื่องราว

ล็อกไหนไม่มีรูปฉัน ก็ไม่ใช่ฉันแล้ว ฮ่าๆ แชะ !!

เธอบอกว่า ทริปหน้าก็สู้ๆ Laughing

วิวตรงนี้เห็นนักท่องเที่ยวยืนถ่ายกันจัง ขอซักภาพเถอะนะ...Sealed

ก่อนจากไปขอแวะเข้าห้องน้ำวัดไตรมิตรซักครั้ง ด้านหน้าอย่างกับโรงแรม สวยดี สะอาดแท้

และทริปที่คิดว่าแป็ปเดียวก็ยาวววเลย เพราะเราไปต่อกันที่เยาวราช ร้านที่เห็นด้านล่าง เป็นร้านไก่ดำตุ๋นยาจีนอันเลืองชื่อของเยาวราชค่ะ พี่พนิดาเชี่ยวชาญมากกับระแวกนี้ งานนี้ ไม่รู้ใครนำใครกันแน่ เธอพากษ์ออกมาได้เป็นช้อตๆ เลยทีเดียวเชียวSurprised

ภาพด้านล่างนี้ เป็นบรรดาตุ๋นๆ ทั้งหลาย พี่พนิดาสั่ง 1 ชุดและสั่งบัวลอยน้ำขิงฝากพ่อฉันอีก 1 ชุด พ่อฝากมาขอบคุณพี่พนิดาค่ะ เขาชอบทานมากอร่อยแบบดั้งเิดิมอย่างนี้ หาทานยากเต็มที Laughing

เธอยังไม่หยุดค่ะ ยังคงนำทางฉันไปเรื่อยๆ ตอนแรกคิดว่าจะัจั่วหัวข้อ นุสิตาพาเที่ยว.... แต่วันนี้ ไม่ได้ละ ...เลยต้องเปลี่ยนหัวข้อใหม่อย่างที่เห็นน่ะค่ะ

ร้านนี้ขายผลไม้หลายอย่างแต่เด่นเรื่องมะม่วงน้ำปลาหวาน ชุดนึงแพงอยู่ ก็ย่านเยาวราช ถูกซะที่ไหนล่ะ ตอนถ่ายภาพได้ยินราคาแว่่วๆ แต่จดๆจ้องๆกับการหามุมสวยๆ ถ่ายให้เพื่อนอย่างเดียว จำราคาไม่ได้ละ แต่สุดท้ายมะม่วงน้ำปลาหวานถุงที่พี่เขาซื้อนั้นก็ลายเป็นของฉัน 55++ ขอบคุณครั้งที่ 2 ค่ะพี่พนิดา ฮี่ ฮี่ (ไปกับพี่เขาเราไม่อดจริงๆ)

เดินผ่านร้านนี้ ความหลังเริ่มกลับมา พ่อจะคอยเล่าให้ฟังเสมอว่า สมัยก่อน บ้านเรายากจนและตัวเราเกิดมาก็ไม่แข็งแรง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย สมัยก่อนไอมากเลย ไอจนตัวเขียว เมื่อก่อนผอมมาก น้ำเหลืองไม่ดีและยังเป็นภูมิแพ้ ตอนที่ไอมากๆ กินยาอะไรก็ไม่หาย พ่อต้องนั่งรถเมล์ไปเยาวราชไปซื้อรังนกมาให้เรากิน เมื่อก่อนถ้วยละไม่กี่บาท แต่ก็ถือว่าแพงสำหรับคนในสมัยนั้น เพราะแม้แต่พ่อก็ยังไม่ซื้อกินเองเลย พอฉันได้กินรังนก ฉันก็เลิกไอ ไม่มีอีกเลยอาการนั้น

    เมื่อไม่นานมานี้น้องสาวป่วย พ่อก็นั่งรถไปถึงเยาวราชทั้งที่ร่างกายก็ไม่ค่อยแข็งแรง ปีนี้ก็อายุ 79 แล้ว พ่อได้รังนกมา 1 ถง 500 บาท มีไม่มาก เอามาเทให้น้องกิน น้องก็กิน กินไปทั้งน้ำตา ซาบซึ่งพ่อเหลือเกิน ใครที่คุณพ่อยังอยู่ ดูแลกันดีๆ นะคะ ถ้าวันนึงวันใดเขาไม่อยู่กับเราแล้ว เราจะได้ไม่เสียใจทีหลัง ขอให้คุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนทุกคนแข็งแรงค่ะ

เดินไปเรื่อยๆ อาแปะคนนี้จะเอาปลาฉลามพวกนี้ใส่เข่งไปไหนไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ ไม่มีหูและไม่มีคีบแล้วค่ะ ทั้งตัว มีราคาแค่หูกับครีบ ไม่รู้ว่าวัฒนธรรมการกินแบบนี้เมื่อไหร่จะหมดไปนะ

ดูกันใกล้ๆ เห็นอย่างนี้ ยังจะกินกันอีกไหม.....

มาต่อกันที่ร้านข้าวต้ม 24 ชม.ค่ะ ไม่มีการปิดร้าน ขายกันทั้งวัึนทั้งคืน ข้อมูลนี้ก็ได้จากพี่พนิดาอีกแล้ว มีอะไรที่ไม่รู้บ้างมั้ยนะ เธอคนนี้ Laughing

บะหมี่จับกัง ไม่มีใครไม่เคยได้ยิน แต่เคยกินรึเปล่าเท่านั้นเอง หมูเขาสีสวยธรรมชาติค่ะ เคยซื้อกินแล้วให้เยอะมาก สมัยก่อนมีแต่เส้น ไม่มีหมู เลยได้ชื่อว่าบะหมี่จับกังค่ะ มีแต่จับกังที่มากิน ใครมาขอสั่งใส่ถุง เดินมาสั่งที่เขียง เขาจะไล่ให้ไปต่อท้ายแถวเลยนะคะ First come first serve ค่ะ

ไปๆ มาๆ บล้อกฉันก็มีแต่รูปพี่พนิดาทั้งนั้นเลย 55+ เป็นคนรักการถ่ายภาพค่ะ ตัวเองก็ขึ้นอืดแล้ว ให้เพื่อนฉายเดี่ยวไปก่อน หัวเราะทีหลังดังกว่าค่ะ 55

มาบรรยากาศจีนๆ จะไม่ให้เห็นอะไรจีนๆ กลับไปเลยคงไม่ได้ ก็ขอภาพนี้เป็นแบล็กกราวซักทีเถอะ

รู้จักวัดดังวัดนี้มั้ยคะ คนจีนมักมากราบไหว้ ขอพรกันเยอะเลยนะ เกิดและโตมาในกรุงเทพฯมาโดยตลอดแท้ๆ ไม่เคยมาเลย ถ้าไม่ได้บารมีพี่พนิดา ไม่ได้เข้ามานะเนี่ย ภาพที่ 2 เป็นมุมตรงข้ามวัดค่ะ มีถนนเยาวราชขั้นกลาง

เห็นแปลกดี ทุกทีเห็นแต่ในหนังจีน และบรรดาตุ๊กตาที่นั่งๆ กันอยู่นี่ก็อีก เห็นในหนังฝรั่งบ่อย สวยดี ขอเก็บภาพหน่อยนะ

มาแว๊ววววววววววววววววววว 

เวิ้งนาครเขษม ที่ลือลั่นกันว่าจะโดนทุบทิ้ง เรื่องราวเป็นยังงัยนุสิเคยลงไว้แล้วตอนพาเที่ยวเยาวราช หรือเพื่อนๆ จะเข้าไปดูย้อนหลังในยูทูปก็ได้นะคะ ยิ่งดูยิ่งขลังค่ะ เอาใจช่วยชาวเวิ้งนาครเขษมและสถานที่แห่งนี้ให้คงอยู่คู่ลูกหลานสืบต่อไปนะคะ

วิดวิ้ววววววว อะคูเลเล่ที่รัก รอฉันก่อนนะ เดี๋ยวปีใหม่นี้จะกลับไปสอยมา 1 ตัว

ได้แต่แอ๊คท่า เล่นไม่เป็นกะเค้าร๊อกกกกกกกก

นุสิกับพี่พนิดาขอจบการเดินทางวัดไตรมิตร เยาวราช เวิ้งนาครเขษม ไว้เพียงเท่านี้นะคะ ดึกมากแล้ว พบกันทริปรายการพากินพาเที่ยวกับเราสองคนใหม่คราวหน้านะคะ สำหรับคืนนี้ ฝันดีทุกๆ คนค่ะ บ๊าย บาย....Laughing

ความเห็น

มาก่อนใคร..ดูไประลึกความหลังไปด้วย สมัยเรียนนัทอยู่สามย่าน พอมีครอบครัวก็อยู่สี่พระยา แถวๆที่คุณนุสิพาเที่ยวเลยเป็นแหล่งคุ้นเคย..ชอบมากๆเลยค่ะ นางแบสวยเช่นเคย คุณพนิดาลักยิ้มบุ๋มลึกมากๆน่ารักจัง

ถ้าเราไปหาตัวเองคราวหน้าอย่าลืมพาไปเที่ยวแบบนี้บ้าง..เผื่อจะได้กลับไปคุยที่อุบลว่าเคยไปกินอาหารอร่อยๆแถวเยาวราชมาแล้ว..อยากไปเที่ยวจริงๆไม่เคยเห็น..แหะๆ..อยู่อุบลนานไม่ค่อยได้เข้าไปเที่ยวกรุงเทพ..ไปเมื่อไหร่ก็มีแต่งานตลอด..

ได้สิลำใย มาเมื่อไหร่บอกล่วงหน้านะ จะว่าไป ฉันมีทริปที่อยากจะพาเธอไปเยอะแยะเลย ห่วงอย่างเดียววันว่างไม่ตรงกัน ถ้าว่างตรงกันจะไม่พลาดเหมือนคราวที่แล้วนะ และถ้าเธอพาครอบครัวมาได้ จะดีมาก เราจะได้ไปเที่ยวไกลๆ กัน ไม่ต้องรีบไปเช้าเย็นกลับ สนุกดี

สวัสดีจ้า น้องนุสิ - นั้นแน่ไปแหล่งที่พี่ทิพย์ชอบไปเดินมากๆๆเลยแถวเยาวราช เวลาพี่เดินเยาวราชจะสนุกมากๆได้พบสิ่งแปลกๆของพวกชาวจีนแถวนั้น น่าซื้อไปหมดเลย แต่พี่เลือกซื้อสิ่งที่พี่ต้องการใช้ วัดมังกรไปทุกปีค่ะ แต่วัดไตรมิตรยังไม่เคยเข้าไปไหว้พระเลย ต้องหาโอกาสไปแล้ว / โหๆปลาฉลาม  :confused:  ช่างน่าสงสารจริงๆ จริงอย่างน้องนุสิบอกเมื่อไหร่คนจะเลิกกินหูฉลามเสียที่   :sweating:  ขอบคุณน้องนุสิกับคุณพนิดาพาเที่ยวนะคะ   :embarrassed:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

พี่ทิพย์มีเชื้อสายจีนรึเปล่าคะ ที่บอกไปวัดมัึงกรทุกปี นุสิที่เป็นคนไทยที่เชื้อสายจีน เพิ่งเคยไปครั้งแรก ใครๆ ก็บอกว่าดีชวนไปหลายครั้งแต่วันหยุดไม่ตรงกับครอบครัวเลย

กลับมาที่เรื่องของปลา เห็นแล้วน่าสงสารจริงๆ นะคะพี่ทิพย์ พี่ทิพย์อยู่เมืองนอกคงจะได้เห็นสัตว์เลี้ยงที่จะได้รับการดูแลที่ดีมากจากเจ้าของ ได้ยินว่าบางประเทศเขาออกกฎหมายเรื่องการคุ้มครองสัตว์เข้มงวดมาก สัตว์ถูกรถชนก็ต้องไปแจ้งความ เจ้าของตีัตว์เลี้ยงในบ้าน ที่ออสเตรเลียถ้าเพื่อนบ้านเห็นแล้วแจ้งความ เจ้าของสัตว์ก็จะถูกปรับ เพื่อนที่เมืองนอกบอกว่า ที่สวิสเซอร์แลนด์ สัตว์เลี้ยงที่นี่เหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตคนเลย มีการทำประตูเล็กปิด - เปิด ให้เขาเข้าออกโดยง่าย ไม่ต้องมาข่วนประตูเรียก ถ้าสัตว์เลี้ยงในเมืองไทยได้รับการดูแลอย่างนี้ มันคงจะบอกว่า ลั้ลลา ลั้ลลา แล้วเรา ฮ่่า ฮ่า ฮ่า

พอเห็นชื่อ"วัดไตรมิตร" ก็รีบคลิกเข้ามาทันที เพราะเคยไปวัดนี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ไม่แน่ใจว่าตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ใหน

เคยไปเมื่อสมัยเรียนตัดผมค่ะ จะมีโรงเรียนอยู่ติดกับวัดใช่ใหมค่ะ? จำได้ว่าไปติดผมให้เด็กๆที่นั่นๆ เพราะต้องใช้เด็กนักเรียนเป็นหัวหุ่น โดยเฉพาะทรงลานบิน, ทรงทหาร หรือทรงนักเรียน ก็คือต้องใช้นักเรียนตัวจริงมานั่งตัดกันเลย แล้วก็จำได้ว่าไปทานอาหารเที่ยวงที่โรงอาหารของโรงเรียน แล้วก็พากันไปไหว้พระในโบสถ์ก่อนกลับบ้านด้วยล่ะ

ขอบคุณที่นำภาพอดีตในความทรงจำดีๆมาให้หวรำลึกอีกครั้ง

แต่อะไรก็ไม่ กรี๊ดดดดดดดดดด เท่ากับพี่ดา ไปหั่นผมสั้น ฮิ้วววววววววววว  มีเพื่อนแล้วเฮ้ววววววววว

เจ้าอ็อด  อีกเดี๋ยวเธอจะกรี๊ดกว่านี้ เพราะพี่ก็คิดจะตัดเหมือนกัน เข้าแก๊งค์เดียวกันเลยดีมั้ย :uhuhuh: ไม่ขอมาก แค่เด็กไปอีก 10 ปีก็พอเเล้ว

ดูเหมือนวัดไตรมิตร หรือเยาวราช จะอยู่ในความทรงจำของคนหลายคนเลยนะ ที่เธอบอกว่ามี ร้านตัดผม พี่ไม่ทันได้สังเกตุเพราะตอนทำงานที่หัวลำโพง ก็แค่หาข้าวทานแถวนี้เท่า่นั้นเอง เห็นพี่พนิดาเล่าว่า สมัยก่อนแถววัดไตรมิตรนี้เขาก็มาฝึกเป็นช่างเหมือนกัน จำไม่ได้ว่าช่างทำผมรึเปล่า ถ้าใช่ก็ไม่แน่นะ อาจจะเป็นศิษฐ์สถาบันเดียวกันก็ได้ :cheer3:

เก็บภาพและรายละเอียดการเที่ยวละเอียดเลยค่ะ น้องนุสิ เหมือนพาสมช.ไปเที่ยวพร้อมๆกันหลายๆคนในเวลาเดียวกันเลยค่ะ

ค่ะ เพราะนี่คือ รายการพาเที่ยว ต้องบอกรายละเอียด เพื่อนๆ จะได้ตามไปถูก ดีใจที่พี่ชอบฟังเรื่องราวที่นุสิเล่าให้ฟังนะคะ โอกาสหน้ามีทริปดีๆ จะเอามาลงให้ชมใหม่ รอติดตามต่อทริปหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

ไปเดินเที่ยวด้วยคนค่ะ ขอบะหมี่หนึ่งชาม

หน้า