ไหว้พระ 9 วัด ปทุมธานี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ไปไหว้พระ 9 วัด กับ สนง. การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานี จากราคาปกติ 599 ในงานกาชาด เพียง 150 เท่านั้นคะ   ส่วนใหญ่เป็นวัดมอญ ชาวรามัญ และอยู่แถวสามโคก

ลาดหลุมแก้ว  วัดที่ไป มีวัดชินวรารามวรวิหาร วัดบางหลวง วัดหงส์ปทุมาวาส วัดสิงห์ วัดเจดีย์ทอง วัดโบสถ์ วัดท้ายเกาะ วัดเจดีย์หอย บางวัดหลวงพ่อสวดให้เป็นภาษามอญด้วยนะคะ  ตามมาเที่ยวเลยนะคะ

วัดชินวรารามวรวิหาร : มีวิหาร มณฑป หอระฆัง สถาปัตยกรรมแบบมอญ ต้องมีเสาหงษ์คะ

วัดบางหลวง   : สักการะหลวงพ่อเพชร หลวงพ่อใหญ่  ไกด์บอก เพลงคลองบางหลวง ก็ที่นีแหล่ะคะ (คิดว่า ภาพหลวงพ่อที่อยู่ด้านบนอยู่วัดบางหลวงนะคะ :) จำไม่ได้แล้วคะ

วัดหงษ์ปทุมาวาส : ที่นี่มีวังปลาหน้าวัด ปลาเยอะมากๆคะ

วัดสิงห์ : นมัสการหลวงพ่อเพชร โกศพระยากราย มีพระอุโบสถ ที่เข้าได้ทางเดียว เข้ามาก็พบหลังพระพุทธรูปแล้วคะ และมีศาลาดิน วัดนี้สร้างตั้งแต่สมัยพระนารายณ์

วัดโบสถ์ มีหลวงพ่อเหลือ หลวงพ่อบอกว่า เดิมมี 12 องค์ขโมยไป 11 องค์ เหลือ 1 องค์ เลยเรียกหลวงพ่อเหลือ  และหลวงพ่อโต

วัดท้ายเกาะ มีเจดีย์ทรงรามัญองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ร. 5 เคยเสด็จมาพักที่นี่ และวิวสวย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนใหญ่เกือบทุกวัดติดแม่น้ำเจ้าพระยาคะ

แถมด้วย วิวทุ่งข้าว ตะวันรอน ทุ่งสามโคก

 

 

ความเห็น

เคยไปมา 2 ครั้งครับ  ในวัดมีแต่ของตื่นตาตื่นใจทั้งนั้น นอกจากเปลือกหอยโบราณอันใหญ่ๆ ที่มีมากจนสามารถมากองทำเป็นเจดีย์ได้แล้วยังมีของอื่นที่เป็นของเก่าโบราณให้ได้ชมกันอีกมากมาย

วันนี้รู้สึกจะมีเรือแข่งด้วย

ส่วนวัดท้ายเกาะถ้าเราขับรถบนถนนวงแหวนตะวันตก  (9)  ถ้าขับมาจากอยุธยาไปดาวคะนอง จะเห็นวัดนี้เด่นมาก

เพราะจะเห็นองค์หลวงพ่อโตเด่นตระหง่านอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

วัดเจดีย์หอย กำลังสร้างพระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธนฤมิตรัตนชนะมาร องค์ใหญ่คะ

ไปครั้งก่อนได้ทำบุญซื้อกระเบื้องสร้างโบสถ์ ไว้แล้วครับ

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

วัดที่ปทุม  ไม่เคยไปเลย    เจดีย์สวยนะ   เห็นปลาเยอะๆ    นึกถึงวัดที่อุบล  ปลาเยอะดี

เป็นชาวมอญ (รามัญ)  เป็นส่วนใหญ่คะ คิดว่าพากันอพยพมาตั้งแต่สมัยอยุธยากันแล้วคะ เจดีย์ก็ทรงมอญ เหมือนๆ แถบที่ติดพม่า อย่าง สังขละบุรี แม่ฮ่องสอน

เคยไปวัดเดียวค่ะ วัดหงษ์ เพื่อนเคยพาไป เพราะอยู่ใกล้บ้านเพื่อน ปลาเยอะจริงๆ โดยเฉพาะปลาสวาย ดวงสงสัยว่าทำไมท่าน้ำวัดต้องมีปลาสวาย วัดข้างบ้านไม่ใช่แม่น้ำเจ้าพระยาก็เป็นปลาสวาย เจ้าปลาสวายนี่เป็นปลาวัดจริงๆ( เหมือนหมาวัดที่พระเลี้ยง) เพราะมีทุกวัดที่อยู่ริมแม่น้ำ ที่เคยเห็นสวายใหญ่จริงๆ ต้องที่วัดไร่ขิง ที่สามพราน ตัวใหญ่มาก หยิ่งด้วยไม่สนอาหารที่เราโปรยเลย คุณไปมาตั้งเก้าวัดคงเอาบุญมาเผื่อชาวบ้านเพียบ อนุโมทนาบุญค่ะ

ช่วงที่เขาฮึ่มๆกันที่ กทม. บังเอิญผมมีธุระที่ต้องไป กทม. ว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ก็เลยไปเที่ยวกับ ขสมก. ซึ่งเขาจัดทัวร์วัดในวันสุดสัปดาห์ แต่ละสายก็ไปกันราว 9 วัด และก็มีหลายสาย ผมไปสายนครนายก ในวันเสาร์ และสายสุพรรณ ในวันอาทิตย์ แต่ละวัดจะมีพระเครื่องให้เช่าบูชากันแทบทุกวัดครับ ผมไปขึ้นรถ ขสมก. ที่อู่บางเขน อยู่ใกล้วัดพระศรีฯ ครับ ค่ารทัวร์ก็แล้วแต่ระยะทาง ครับ แต่ต้องไปถึงอู่รถราว 7 โมงเช้า จึงจะพอมีที่เหลือ มิฉนั้นต้องนั่งเก้าอี้ VIP ครับ

หนูเคยไปเส้นทาง อยุธยา คะ ก็สนุกดี  ไปดูวัดที่ไกลๆ ออกไป ปกติถ้าไปเองคงไม่พยายามไป ไปแบบนี้ก็สนุกดีด้วยคะ

ไม่รู้ใช้คำถูกหรือเปล่า  ถ้าจะบอกว่าขออนุโมทนาบุญด้วยคะ

น่าจะถูกครับ เมื่อก่อนเขาพูดแต่เพียงว่า ขออนุโมทนา(ด้วย)ครับ แต่ตอนนี้ เห็นเขาเพิ่มคำว่าบุญลงไปด้วย ครับ หากไม่ไปทำบุญ เขาคงไม่อนุโมทนา

หน้า