หอบหิ้วมาไกลๆ ทั้งนั้นเลย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เริ่มศกใหม่ได้ของฝากหลากหลาย

ต้นนี้มาไกลขึ้นเครื่องสายการบินไหนมาไม่รู้ รู้แต่ว่ามาจากฝรั่งเศส เป็นไม้เครื่องเทศสำหรับต้มซุป คือ Bay Leaf หรือ ใบกระวาน ชนิดหนึ่ง ต้นใบกระวานนี้เป็นคนละอย่างกับกระวาน(พืชพวกเดียวกับขิงข่า)ที่เรารู้จัก เป็นน้ำใจอันล้นเหลือจาก คุณDauphin หรือ คุณทิพย์นั่นเอง ที่สู้อุตส่าห์หอบหิ้วมาให้ โชคดีที่บังเอิญบ้านอยู่ระแวกเดียวกันผมเลยไปรับกับมือเจ้าของ ให้ต้นไม้ยังไม่พอ ยังเลี้ยงข้าวเย็นอีกหนึ่งมื้อ อิ่มท้องอิ่มใจหาใดปาน

ต้นที่ 2 ผมหิ้วมาเอง ต้นนี้มารถตู้ 8-900 กิโล ต้นทางจากควนขนุน ถ้าไม่บอกชื่อหลายคนคงไม่รู้จัก "ต้นพาโหม" ต้นไม้ต้นนี้ธรรมดามากสำหรับคนใต้ อาจเข้าข่ายวัชพืชด้วยซ้ำไป แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรเมื่อใจอยากปลูกก็ต้องหามาปลูก ทั้งเพาะเมล็ด ทั้งชำ หลายครั้งหลายครา ผลออกมาสอบตกร่ำไป ใครว่าลุงโรสปลูกเก่ง ไม่จริงเสมอไป หนนี้ไม่ได้ปลูกเองมีคนชำให้ ไม้ทางใต้ต้องให้คนใต้ลงมือ คนควนขนุนผู้นี้มีนามว่า "ประไพ ทองเชิญ" บางคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้ แล้ว คุณหยอย ล่ะคงจำได้แม่น

รูปสุดท้ายเป็นมังคุดสดจากสวน มากับ"นก" สงสัยล่ะสิว่านกอะไรคาบลังมังคุด 10 กิโลไหว ก็...นกแอร์...ไง ไม่เชื่อดู tag ซ้ายมือ งานนี้ท่านประธานแจ้วพอรู้ว่าผมลงไปพัทลุง ทราบพิกัดแน่ชัดก็จัดการบรรจุมังคุดลงกล่อง แล้วนำมาฝากไว้ในจุดที่คิดว่าผมสามารถไปรับได้สะดวก โดยไม่ต้องเจอตัวกันแต่อย่างใด เพราะต่างคนต่างทำภารกิจ ติดต่อกันทางคลื่นสะดวกด้วยกันทุกฝ่าย

ทั้งหมดนี้คือน้ำใจของชาวบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณทุกท่านไว้ ณ ที่นี้

ความเห็น

มายินดีกับคุณโรสด้วยค่ะ และชื่นชมน้ำใจคนให้
มังคุด 10 กิโลน่ากินมากๆ

 

มังคุดแค่เห็นก็น่ากินแล้ว ยิ่งได้ชิมจะรู้ว่ารสชาติสุดยอด แต่ 10 กก. กินคนเดียวไม่หมดแน่ ก็แจกจ่ายกันไปหลายๆคน

ใบกระวานทั้งสวยและมีประโยชน์ด้วย  เมืองไทยมีปลูกกันหรือเปล่าคะ?  หรือว่ามีแต่ของต่างประเทศ?

น่าจะมีปลูกนะ เพราะเป็นไม้เมืองร้อน แต่อาจไม่ใช่พันธุ์นี้ เพราะต้น Bay Leaf มี 2-3 สายพันธุ์

สวัสดีครับคุณลุงโรส ต้นพาโหม เขาใช้ประโยชน์จากส่วนไหนได้บ้างครับ

อัตตาหิ อัตโนนาโถ "ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน"

ใบพาโหมซอย เป็นส่วนประกอบของข้าวยำ มีสรรพคุณช่วยในการขับลม

ชื่นชมมิตรภาพและน้ำใจ ยินดีด้วยนะค๊ะคุณโรส 

สมช.บ้านสวนพอเพียง เต็มเปี่ยมด้วยน้ำใจ

       ต้นพาโหม  เมื่อก่อนมีขึ้นให้เห็นอยู่โดยทั่วไป  ข้าวยำ (ทั้ง 2 สูตร) ใบพาโหมและใบขมิ้นอ่อนหั่นฝอยจะต้องมีเป็นส่วนประกอปหลักที่ขาดไม่ใด้  แต่จากสาเหตุที่มีการใช้สารกำจัดวัชพืชกันอย่างแพร่หลายในช่วงกว่ายี่สิบปีที่ผ่านมา  แถวบ้านผมนครศรีธรรมราชตอนนี้จะไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว  ผักเครื่องประกอปข้าวยำก็เลยต้องตัดใบพาโหมออกไปด้วยเหตุข้างต้น เดี๋ยวนี้เห็นมีดอกดาหลาหั่นฝอยมาแทน  ซึ่งสมัยก่อนไม่มีครับ

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

ถ้าจำไม่ผิดผมเคยกินใบพาโหมแล้ว ตอนไปควนขนุนครั้งแรก

หน้า