การบ้าน...แสบเผ็ด(น้อย)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การบ้าน...แสบเผ็ด(น้อย)
หลังๆนี้ลงบล็อกน้อย แต่คงความคิดถึงเพื่อนสมาชิกเสมอ ทั้งคิดถึงในน้ำใจแบ้งปัน สื่อผ่านการบ้าน ตั้งใจดูแลรอดได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้างอาศัยปรับตัวปรับใจทำใจไปด้วย วันนี้ขอนำ "การบ้าน...แสบเผ็ด..." นั่นคือ "พริก" ที่นำเสนอนี้น่าจะไม่ค่อยเผ็ดนักต้นกล้าพริกชุดนี้ได้เมล็ดพันธุ์จากคุณนัท (Mutita)จัดส่งโดยผู้ใหญ่โสทรฯ


เพาะงอกทุกเมล็ดพริกอะไร? เพาะไว้นานเป็นปี ใช่พริกเฮียจาก สมช.ดาวเรืองหรือไม่นะดอกพริกสีม่วงสวยมากติดผลจะให้สีผลออกน้ำตาลดำ ที่เรียกพริกดำ


เมล็ดจากสมช. Tuiพริกม่วงจาก สมช.Mesa ทนมาก สวยและให้ผลบ่อย ดอกสีม่วง


ผลสีม่วงและค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ เหลือง ส้ม กระทั่งผลสุกสีแดง


ยังมีการบ้านที่ไม่ใช่พริกใบของหัวดอกไม้จากสมช.ดาวเรือง ส่งมาให้ปีก่อนน้ำท่วม


รอดมาหนึ่ง...รอว่าเมื่อมีดอกจะให้สีใดชะเอมเถาสมช.ป้าเล็ก เลื้อยเร็ว ทั้งเถาและใบสวยแปลกตาแตงหูฉลาม ต้นน้อย ๆ หนึ่งในเมล็ดพันธุ์ชนิดแรกเคียงข้างลาเวนเดอร์


อันเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและน้ำใจ จากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้


ขอขอบคุณทุกเมล็ดพันธุ์มิตรภาพและน้ำใจที่ส่งต่อเชื่อมสัมพันธ์


โยงใยชีวิตเราเข้าด้วยกัน


ขอบคุณทุกเหตุปัจจัยที่ก่อกอปรเป็นบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้


 

ความเห็น

มาเป็นกำลังค่ะ  พริกดำที่บ้านป้ายา  สีดำแต่พอสุกเป็นสีแดงค่ะเหมือนกันค่ะแต่ไม่กล้ากินค่ะ

 

ขอบคุณค่ะป้ายาแวะมาเยี่ยมชมการบ้านกัน พริกดำรุ่นนี้ได้มาเมล็ดเดียวค่ะ เลยไม่ได้ชิม แต่คาดว่าน่าจะเผ็ดน้อย หลังจากนั้นไม่นานต้นพริกคงเจอน้ำเยอะนะคะ เลยค่อยๆเหี่ยวแล้าเฉาตายไป ยังเหลืออีกต้นค่ะรอแล้วรอเล่าให้ออกดอก ต้องพาไปหลบใต้พุ่มไม้ท่าทางจะกลัวแดดแรงค่ะ เหี่ยวง่าย :)

สวัสดีค่ะคุณสายพิน ไม่ได้เจอกันนานนะคะ

เข้ามาลุ้นแตงหูฉลามที่กำลังงามค่ะ

สวัสดีค่ะคุณทราย ดีใจได้เจอกันคุยกันผ่านหน้าบล็อกค่ะ คุณทรายเองสบายดีด้วยนะคะ นานมากจริงๆที่ไม่ได้ทักทายกันเลย ขอบคุณมากนะะคะเข้ามาลุ้นแตงหูฉลาม ช่วงนี้ทำใจเยอะเลยค่ะ เมื่อก่อนไม่รอดทำใจยากมากๆๆ :(

สวัสดีค่ะ นานมากที่ไม่ได้คุยกัน คิดถึงเสมอ เคยขอคำปรึกษาอาการไอ ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ ค้นพบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากการกินยาลดความดันโลหิตสูงและยาลดไขมัน  ไม่ทราบว่าตัวไหนแน่ ยังไม่ได้ถามหมอ หยุดกินยาเอง แต่คงต้องไปปรึกษาหมออีกเพราะโรคคงไม่หยุดยาได้ 


ตอนนี้ไม่มีรายงานการบ้านเลย ด้วยปัจจัยหลายๆประการ แต่ก็ปลูกผักตลอดค่ะ


คิดถึงนะคะ

สวัสดีค่ะคุณครูวันเพ็ญ คิดถึงครูด้วยค่ะ นึกๆอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โชคดีที่ทราบสาเหตุนะคะ เคยเจอเหมือนกันอ่ะค่ะ ยาลดความดันเลือดสูงบางตัวที่มีผลข้างเคียงทำให้ไอมาก พอหยุดยาแล้วอาการดีขึ้นรวดเร็วเลย แต่โรคก็ไม่หยุดตามจริงอย่างครูบอก... ไม่มีการบ้านส่งแต่ว่ามีผักกินยอดเยี่ยมกว่านะคะ ช่วงนี้คุณครูมีหลายอย่างที่ทำและดูแลพ่อคุณแม่ท่านที่อายุมากแล้ว ครูเองมีข้อจำกัดภาวะสุขภาพด้วย ทราบอย่างนี้บอกได้เลยว่ารู้สึกเป็นห่วงและขอเอาใจช่วยมากๆเลยนะคะ มีโอกาสคงได้คุยกันอีกนะคะครูวันเพ็ญ

สวัสดีครับคุณสายพิน Smile

 

สวัสดีค่ะลุงเริน ... ในตะกร้ามีลองกองด้วยนะคะ นึกถึงผลไม้ชนิดนี้แล้วช่วงนี้เห็นใจชาวสวนเลยค่ะ ราคากับค่าเหนื่อยต่างกันเลยนะคะ

พริกพี่สายพินใบสวยไม่หยิกเลยค่ะ หนูปลูกทีไรใบหยิกทุกที แถมลูกก็ไม่ค่อยติดเลยค่ะ

น้องจิต ขอบคุณค่ะแวะมาเยี่ยมชมให้กำลังใจกัน จริงๆแล้วใบหยิกเยอะมากค่ะ และดูว่าจะลามไปด้วย พอเจอใบหยิกก็แยกออกค่ะ ที่เหลือเลยพอดูได้บ้าง เวลานี้ใบหยิกมากจะเป็นมะละกอค่ะ เพลี้ยขาวๆลงจนยอดหายไปก็มี :(

หน้า