ไม้ใบด่าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมไปตระเวณแถวตลาดจตุจักร วันพุธ  เจอพืชใบด่าง ตระกูลหญ้าต้นหนึ่ง  พ่อค้าเรียกว่า หญ้าหอมด่าง จริงๆ ชื่ออะไร ก็ไม่ทราบ   แต่ชื่อทางชีววิทยา  ไม่รู้จัก  

ซื้อมา 1 กระถาง  100 บาท  ปลูกที่บ้าน เกือบ 2 ปี ได้รับแสงแดด ครึ่งวันเช้า จนถึงวันนี้ ขยายพันธุ์ได้ 8 กระถาง  เห็นลักษณะแปลกดี  แตกกอเป็นวง  จึงนำมา

ให้ สมช. ดูกัน  ใครรู้จักชื่อ  ช่วยบอกด้วยครับ

 

 

 

สังเกตดูลักษณะการแตกกอที่โคนครับ

ความเห็น

รูปภาพของ eve_chanida

 “หญ้าใบด่างแอฟริกา” หรือที่ผู้ขายเรียกว่า “กุ้งมังกรใบด่าง” นั้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า MISCANTHUS SINEBUSIS ชื่อเฉพาะ ZEBRINUS DWARF เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้า มีเหง้าหรือไหลใต้ดิน ลำต้นเท่าที่เห็นกลมสูงประมาณเกือบ 1 ฟุต ลำต้นเป็นข้อ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับแบบตรงกันข้ามเป็นแผงคล้ายกับใบกล้วยพัด แผ่กางออก 2 ด้าน หนาแน่นมาก ใบ เป็นรูปขอบขนาน หรือรูปเข็มขัดยาว ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้ม ลำต้น เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบ สีเขียวสดเป็นมัน และตลอดแนวใบจะมีลายด่างเป็นสีเหลืองนวล หรือสีขาวประดับเป็นช่วงๆตลอดแนวยาวของใบสวยงามแปลกตามาก

ปัจจุบันมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ทนแล้งได้ดี เหมาะจะปลูกประดับทั้งแบบลงดินกลางแจ้งเป็นกลุ่มจำนวนหลายๆต้น หรือปลูกลงกระถางตั้งประดับในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่ม 1-2 วันครั้ง ใส่ปุ๋ยมูลสัตว์จำพวกขี้วัวขี้ควายแห้งโรยรอบโคนต้น 2 เดือนครั้ง จะทำให้“หญ้าใบด่างแอฟริกา” หรือ “กุ้งมังกร ใบด่าง” ที่ผู้ขายเรียก แตกใบดกเป็นสีด่างงดงามมากครับ.
“นายเกษตร”

ไทยรัฐออนไลน์

"ผู้ใด ไม่โกรธ ไม่สะดุ้ง ไม่โอ้อวด ไม่รำคาญ พูดด้วยปัญญา ไม่ฟุ้งซ่าน 
ผู้นั้นแลชื่อว่า เป็นมุนี มีวาจาสำรวมแล้ว"

 

รูปภาพของ นายบุญลือ

ขอบคุณ คุณeve_chanida มากครับ  ที่ช่วยแนะนำรายละเอียดของ หญ้าใบด่างแอฟริกา เป็นความรู้ให้ผม และ สมช.บ้านสวนฯ

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ดีใจจัง  ครูบุญลือกลับมา  อยากเห็นบล็อกของครู  ลงให้หน่อย  ขยายพันธุ์พืช  การให้น้ำ 

รูปภาพของ นายบุญลือ

สวัสดีครับ ป้าเล็ก..อุบล

  ผมจะรวบรวมข้อมูล เสนอให้ สมช.บ้านสวนฯ  ในโอกาสต่อไปครับ

พืชชนิดนี้ผมมีปลูกไว้เช่นกัน แต่เป็นพันธุ์ใบเขียวธรรมดา ไม่ด่างอย่างของอาจารย์ พืชชนิดนี้มีน้ำมันหอมระเหยในใบและเหง้า ที่ผมซื้อมาราคากระถางละ 100 บาทเท่ากันเป๊ะ ขยายพันธุ์ง่าย และได้แจกจ่ายให้เพื่อสมาชิกไปบ้างแล้วในชื่อที่เรียกตามแม่ค้าว่า "ว่านจันทร์หอม" แต่ยังไม่เคยหาข้อมูลที่แท้จริงของพืชต้นนี้ พอมาเห็นพันธุ์ใบด่างของอาจารย์และมีข้อมูลเพิ่มเติมจากน้องอีฟ ผมจึงหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบบ้าง ผลเป็นอย่างนี้ครับ


ข้อมูลของ "นายเกษตร" จากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่น่าจะตรงกับความจริง เพราะพืชสกุล Miscanthus เป็นพวกหญ้าคา อยู่ในวงศ์ (Family) Gramineae หญ้าสกุลนี้เป็นหญ้าที่เจริญเติบโตในที่ดอน ที่สำคัญชื่อที่อ้างถึงไม่ปรากฎในสารบบ คำบรรยายที่อธิบายก็ไม่ใช่พืชต้นนี้ เช่น "ลำต้นเท่าที่เห็นกลมสูงประมาณ 1 ฟุต ลำต้นเป็นข้อ" แต่ที่จริงพืชต้นนี้ไม่มีลำต้นโผล่พ้นดิน เนื่องจากลำต้นเป็นเหง้าเลื้อยไปตามดินและเหง้าก็ไม่ได้ยาวเป็นเหง้าสั้นๆ ส่วนที่ขึ้นเหนือดินคือใบเท่านั้น อีกอย่างพืชชนิดนี้ชอบขึ้นในพื้นที่ชุ่มน้ำ ชอบแฉะๆ ไม่ชอบแห้งๆ


จากการค้นคว้าประกอบกับการสังเกตุลักษณะต้น พบว่าไม้ชนิดนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับว่านน้ำ ว่านน้ำจะมีน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกับพืชต้นนี้ เพียงแต่เจ้าต้นนี้มีขนาดที่เล็กกว่าว่านน้ำมาก จึงเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็น "ว่านน้ำเล็ก" สำหรับว่านน้ำอยู่ในวงศ์ Araceae สกุล Acorus และพันธุ์ใบด่างน่าจะเป็น Acorus gramineus "Variegatus" ชื่อสามัญ Grassy-leaved sweet flag แต่จะใช่ที่บอกจริงหรือไม่ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งนะครับ


ปล.น้องอีฟอย่างอนนะ ช่วยกันค้นหาน่ะดีแล้วจ้า

รูปภาพของ eve_chanida

กูรูตัวจริงมาแล้ว ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

"ผู้ใด ไม่โกรธ ไม่สะดุ้ง ไม่โอ้อวด ไม่รำคาญ พูดด้วยปัญญา ไม่ฟุ้งซ่าน 
ผู้นั้นแลชื่อว่า เป็นมุนี มีวาจาสำรวมแล้ว"

 

รูปภาพของ OOD

ยังไม่เคยรู้จักค่ะ  แต่ที่แน่ ๆ คือสวยมาก

รูปภาพของ นายบุญลือ

ขอบคุณมากครับ คุณ rose1000  เป็นไปตามข้อสังเกตของคุณครับ  พืชต้นนี้  ลำต้นขนานเกาะติดกับผิวดิน  และสั้นๆ  ตามภาพข้างล่างนี้

                               ลักษณะลำต้น  และส่วนใบ

ฉะนั้นชื่อต้นนี้ ก็คงเป็น 

Acorus gramineus "Variegatus"

ชื่อสามัญ Grassy-leaved sweet flag

ตามที่คุณ Rose1000 ค้นเพิ่มเติม  ขอบคุณทั้งสองท่าน อีกครั้งครับ