Unseen Chantaburi

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ต้นฉบับ http://serameo.wordpress.com/2013/07/06/06-jul-13/

 

July 06, 2013 – Unseen Chantaburi

วันนี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวจันทบุรี (เอ๊ะ..บ้านเกิดตัวเองนี่นา ฮาๆ) ออกตั้งแต่ตี ๔ เพื่อเดินทางไปจันทบุรี ซึ่งนัดกับพี่อู๊ดว่าจะไปเที่ยวสวนพี่อู๊ดที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี แผนการณ์ไม่มีกำหนดตายตัว เริ่มจากเดินทางออกจากกรุงเทพเวลาตี ๔ ถึงตัวเมืองจันท์ประมาณ ๗ โมงเช้า หาข้าวเช้ากินกันที่ตลาดน้ำพุ (ตลาดซุ้ย) หลังจากินข้าวเช้าเสร็จ พี่อู๊ดแกพาเดินเข้าตลาดเพื่อหาซื้อของสดไปฝากที่บ้านเค้าที่นครชัยศรี ก็ได้ปู ๑ ก.ก. หมึกไข่ ๑ ก.ก. กั้งอีก ๑ ก.ก. จากนั้นก็แวะไปดูที่นาที่ซึ้อไว้ที่ตะปอนใหญ่กัน

เมื่อชมที่นาเรียบร้อยก็เดินทางจะไปสวนพี่อู๊ดกันเลย แต่…สายตาแว่บไปเห็นบ้านไม้เก่าสำเร็จรูป ๔ หลังที่บ้านคานรูด ติดกับปั๊มน้ำมัน ESSO ก็เลยแวะเข้าไปถามราคาดูว่ามันจะราคาประมาณเท่าไหร่ (น่าเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้) ก็ได้ทราบราคาว่า หลังใหญ่สุดราคา ๔๔๐,๐๐๐ บาท หลังเล็กราคา ๒๙๐,๐๐๐ บาท มีศาลาหลังน้อยๆทำจากล้อเกวียนเก่า ราคาหลังละ ๔๗,๐๐๐ บาท …ราคาข้างบนสามารถต่อรองราคาได้

จากนั้นก็เดินทางต่อเพื่อจะไปสวนพี่อู๊ดต่อ …แต่…(อีกแล้ว) พี่อู๊ดแกนึกถึงวัดป่าคลองมะลิว่าเป็นวัดสายปฏิบัติและก็เคยมาแล้วครั้งนึง ก็เลยอยากจะแวะเข้าไปไหว้พระสักหน่อย …ก็เลยแวะเข้าไปไหว้พระที่วัดป่าคลองมะลิกัน เข้าไปแล้วจะให้ความสงบดีมาก เพราะเป็นวัดป่า แทบไม่มีสิ่งก่อสร้างที่ไม่จำเป็นเลย นับว่าเป็นวัดที่น่าบวชอีกสักครั้งมากๆ

ออกจากวัดเพื่อเดินทางไปสวนพี่อู๊ด (อีกครั้ง หึหึ) แต่ก่อนจะถึงสวนก็แวะหาอะไรกินตอนเที่ยงก่อนเข้าสวน (ฮาๆ) แวะระหว่างทางกันจนหิวอ่ะ หลังจากอิ่มมื้อกลางวันแล้วก็เดินทางอีกไม่ถึง ๑๐ นาทีก็ถึงสวนพี่อู๊ด (จริงๆ แล้ว ฮาๆ) เมื่อถึงปุ๊บก็เดินไปหาต้นต๋าวต้นที่เคยเก็บเมล็ดมาปลูกก่อนเลย …แต่…มันก็ตายไปซะแล้ว แล้วลูกของมันก็หาไม่เจออีก ก็เป็นอันว่ามาคราวนี้ไม่ได้เมล็ดต๋าวกลับมาปลูกเพิ่มอีก …แต่..(อีกทีนะ) เห็นต้นต๋าวที่วัดป่าคลองมะลิกำลังออกลูกอยู่ ที่ข้างหอฉัน(อาหาร) สงสัยต้องเดินทางไปวัดป่าคลองมะลิอีกรอบเมื่อถึงเวลาต๋าวสุก แหะๆ เพื่อเก็บเมล็ดมาขยายพันธุ์ต่อไง ฮิฮิ

อยู่ในสวนพี่อู๊ดอยู่พักใหญ่ เพื่อเก็บมังคุด เงาะ ลองกอง เมื่อเก็บเสร็จฝนก็ลงเม็ดพอดี แล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับกรุงเทพ ระหว่างทางทำให้รู้ว่าฝนตกคราวนี้ทั่วฟ้าจริงๆ ตั้งแต่จันท์ ระยอง ชลบุรี กรุงเทพ

ทริปนี้ถือว่า Unseen จันทบุรีอีก ๑ ทริปจริงๆ

วัดป่าคลองมะลิ ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี

 

วัดป่าคลองมะลิ ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี