เก็บขอบข้างถนน มาฝากกันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นไม้ที่จะนำเสนอวันนี้ เป็นต้นไม้เครืองเทศ ที่ผมชอบมาก ทรงต้นสวย ทั้งดอก ทั้งใบ และ กิ่ง ที่ลู่ลม และผลสุกสีสวย ต้นนี้ปลูกประดับสวนได้ดี จึงเป็นที่มาให้ที่นี่นำเข้ามาปลูก เป็นไม้ข้างถนน เพราะเป็นไม้ที่ทนทานดูแลง่าย คนที่นำเข้ามาปลูกประดับ เมื่อร้อยกว่าปีกว่าปีก่อน เขาทราบว่าผลทานได้ แต่พออยู่ข้างถนน ผู้คนเลยหลงว่าทานผลทานไม่ได้ และคิดว่าเป็นไม้ประดับธรรมดาครับ

ผมรู้จักต้นนี้ได้ไม่กี่ปี แต่ก่อนเห็นแต่ในทางอินเตอร์เน็ต เห็นแล้วเราก็อยากปลูก ผมและเจ้าของบ้านก็ดั้นด้น หาต้นมาปลูกกันจนได้ ที่บ้าน ปลูก อยู่ไดีไม่ถึงปี วันดีคืนดี เราสองคนขับรถเขาทางลัด ไปออก ถนนใหญ่ด้านหลังหมู่บ้าน ถนนเส้นนี้ตัดผ่านโกดังเก็บของ เลยเป็นที่มาให้ สังเกตุเห็นต้นไม้ที่ว่านี้ ปลูกอยู่ริมทาง

เห็นแล้วก็ดีใจที่ได้เห็นต้น จริงๆ อีกใจก็ก็นึกเสียดาย ถ้าทราบว่ามีอยู่ข้างถนนแบบนี้ ผมไม่เสียเงินซื้อต้นหลอกครับ มาหาขุดต้นอ่อนเอา ที่โค่นต้นมีต้นอ่อนแตกเยอะเลย แต่ก็ไม่เป็นไร มีต้นใกล้บ้านแบบนี้มาหาเก็บกินเอาครับ

ต้นที่นำมาเสนอวันนี้คือ ต้นพริกไทยสีชมพู ชือสามัญภาษาฝรั่งมีหลายชื่อ ครับ ใช้ชีอ วิทยาศาสตร์ ดีที่สุด ใครสนใจอ่านเพิ่มครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/Schinus_molle

ต้น นี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ พริกไทย ขาว ดำ ของบ้านเรานะครับ คนละพันธ์ กันเลย แต่เรียกเป็นพริกไทย เพราะรสชาต เหมือนพรืกไทยครับ เอาผลไปตากแห้งจะมีเมล็ดเแข็งๆด้านในหนึ่งเมล็ด และมีเปลีอกสีชมพูหุ้มด้านนอก ตากแห้งใช้ได้ แบบพริกไทย แค่ราคาแพงกว่าพริกไทยเท่านั้น ที่นี่มีพริกไทยสีชมพูแห้ง ขายราคาแพงครับ ผมไม่ต้องซื้อ มาเก็บค้างถนนเอา มีต้นเดียว ก็พอกิน ไป ทั้งปีแล้วครับ พริกไทยสีชมพูมียาง ครับ เวลาใช้ ต้องตำเอา เข้าเครืองบดด้วยมือไม่ดี หัวบดจะเสียไว คนส่วนใหญ่จืงผสมพริกไทยหลายๆสี เข้าด้วยกันครับ ทำให้บดด้วยมือได้ มีภาพดอก ด้านล่างครับ

ปลูก แทบเดียวกัน บางต้นมีดอก บ้างต้นมีผล ครับ เลยเก็บภาพดอกมาให้ชมด้วย

เก็บมาแล้วครับ ตากแห้งไว้ มีโอกาศคงได้ส่งกลับไทย ไปพร้อมกับ เลมอนเมอร์เทิอร์ ครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไปครับ

ผมตุ้ยคนสวน กับเจ้เจ้าของบ้านครับ

 

 

 

ความเห็น

เป็นพืชสมุนไพรที่สวย น่าสนใจมากครับ 

สวัสดีครับ คุณ ปลูก ง่ายด้วยครับ ต้น สูงใหญ่ ต้องแต่งกันไป ครับ ต้นใหญ่ๆ ดู สวยมาก

มีขาย ราคาแพงกว่าพริกไทยด้วย นี่แสดงได้ถึงความไม่สนใจของคนที่นั่น 

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

หลายๆ คนไม่ทราบครับ ต้นมะตูมซสอุเองเมล็ดแห้ง ก็เอามาทำ พริกไทยสีชมพูได้ แต่ไม่หอมเท่า พันธ์ นี้เท่านั้น ครับ บางคนอายไม่กล้าเก็บ ก็ มี ครับ เช่นต้นมะกอก ริมถนน ปลูกไว้มากมาย เก็บได้ ไม่มี ใครหวง เพื่อนตะเวนเก็บไปทำน้ำมันก็มี ครับ ผมสองคนยังไม่มีเวลา

เมืองไทยน่าจะนำมาปลูกประดับถนนบ้าง

เมืองไทย ก็มีแบบนี้ครับ เช่นต้นหูกวาง ทานเมล็ดในได้ นะครับ ต้นนี้ทนครับ เมืองไทยน่าจะปลูกได้

ต้นหูกวางทานเม็ดได้เหรอ ทำยังไง ไม่เคยรู้มาก่อนเลย รบกวนคุณตุ้ยเขียนบล็อกให้อ่านหน่อยคะ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

แถวๆบ้านก็เห็นตามป่าใกล้บ้านไม่รู้ว่ากินได้ด้วย คุณตุ้ย ขอบคุณมากๆนะคะที่ช่วยแนะนำสิ่งดีดีใหกันค่ะ

คุณ นิภา ครับ ก่อนทานดู ดอก ดูใบให้ เหมือนกันก่อน นะครับ ยอดอ่อนก็ ทานได้ ครับ มันๆ ไม่ฝาดมาก นะครับ จิ้มน้ำ พริกคงอร่อย ไปลองชิมที่บ้านเพื่อน ครับ ข้างถนน มองหายอก อ่อนไม่ค่อย เจอ ดีใจที่มี ส่วนช่วยครับ

ต้นสวยจังค่ะ โดยเฉพาะผลที่เป็นสีชมพูแปลกจังเลยค่ะ

หน้า