เก็บมะเขือเทศ ฟรี อีกแล้วครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คุณลุงเจ้าของไร่ มะเขือเทศนี่ เป็นคนชาติเดียว กับเจ้เจ้าของบ้าน เขามาทำสวนมะเขือเทศญี่ปุ่น กางมุ้ง ไม่ใช้สารเคมี อยู่ที่นี่ได้ หลายปีแล้วครับ ไร่เขากับบ้านผม อยู่ใกล้กัน คุณลุงกับคุณ ป้าเจ้าของสวนนิสัยดีมีน้ำใจครับ มีมะเขือเทศเหลือขายเมื่อไร่จะเรียกให้ ไป เก็บ ไปครั้งนี้ ผม ชวนคุณลุงกับคุณป้า บุญธรรมไปด้วยครับ

ไปเก็บแบบนี้ สามเดือนครั้ง ครับ เก็บมาเยอะก็แบ่งเพื่อนๆ เก็บครั้งหนึ่ง อยู่ในตู้ เย็นได้ สามอาทิตย์ ครับ เก็บมาปั่น แล้วก็ เข้าช่องแข็งไว้ใช้ แบ่งเอามาทำแยมบ้าง เก็บมาแล้วไม่มีเสียทิ้งครับ ถึงจะได้มาฟรีเราก็ไม่กินทิ้งคว้าง ครับ

มีให้เก็บมากมายครับนี่แค่ฝั่งเดียวครับ เดินแถวเดียวก็เก็บกันจนแบกถุงไม่ไหวแล้วครับ คุณลุง เจ้าของสวนบอก ให้ เก็บเอาไปขายเขาก็ ไม่ว่าครับ สวนคุณลุงไม่เก็บเองแล้ว ค่าแรงงานไม่คุ้มกับค่ามะเขือเทศขาย ค่าแรงทำสวนที่นี่แพง หน่อย ครับ แรงงานที่มาทำ ส่วนใหญ่เป็น แรงงานต่างชาติ ครับ มาครั้งละ หก เดือน แล้ว ก็ เปลี่ยนรุ่นใหม่ งานหนักครับ

เห็นเขียวๆ แล้ว อยาก เอามาแกง ครับ คุณลุงปลูกไว้ สองแบบครับในโรงนี้ แบบกลม กับแบบยาว

สองอย่างรสคล้ายๆกันครับ แบบยาวเปลือกบางกว่า ใครชอบแปลือกบาง ก็ชอบลูกยาว

มะเขือเทศสุก คาต้นว่าอร่อยแล้ว เหยี่ยวคาต้นแบบนี้ ผมชอบมาก หวานอร่อย เหมือนลูกเกต ผมเก็บไป ทานไป เพลินเลยครับ หน้าร้อนนี้จะ ปลูก มะเขือเทศ ลูกเล็กแล้วปล่อยให้ แห้ง คาต้น บ้างครับ แห้งมาก ทานไม่อร่อย แห้งปานกลางทานเป็นผลไม้ ได้ เลย การปล่อยแห้งคาต้นนั้น ถ้าความชื้นในอากาศเยอะๆ ไม่ทราบจะ แห้ง แบบนี้เปล่า นะครับ อาจขึ้น ราก่อน แห้งได้ ที่นี่ ความชื้นในอากาศน้อย ครับ เลยแห้งได้ ดี

เก็บมะเขือเทศแล้ว คุณลุงชวนไป เก็บมะเดือฝรั่ง ต่อ คุณลุงกับ คุณป้า เจ้าของทานไม่ทัน ท่านมีสองต้น ท่านว่าทานทุกวัน คงเป็น เบาหวาน พอดี เก็บได้ ตามที่ใจชอบครับ เขาไม่หวง ต้นนี้รดน้ำด้วยระบบน้ำ หยด ครับ เหมือนมะเขือเทศ

เก็บมะเขือเทศ กับ มะเดื่อ เสร็จแล้ว ก็มานั่งทานน้ำชา กันก่อนกลับบ้าน ครับ เจ้เจ้าของบ้านผม ทำ ขนมปังชาเขียวมาทานกับน้ำชาด้วย ผมทานแทบไม่ลง เพราะตลอดบ่าย ทานมะเขือเทศทั้งสดทั้งแห้ง ไม่หยุดปาก แถมยังทาน มะเดือฝรั่งต่อ อีกครับ วันนั้น ช่วงบ่ายได้ทำกิจกรรมดีๆแบบนี้มีความสบายใจครับ ได้ของมาก็ แบ่งปันกัน ไม่ต้องเอาเงินทอง ไปแรกเปลี่ยนอะไร เรามีอะไรก็ แบ่งปันกันครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไป ครับ

ผมตุ้ยคนสวน กับเจ้ เจ้าของบ้าน

 

 

 

ความเห็น

มะเขือเทศน่าทานจังค่ะคุณตุ้ย โชคดีจังมีทั้งพริกไทยสีชมพูสวยและมะเขือเทศให้เก็บทานฟรี ๆ ค่ะ

ขอบคุณ ครับ ของฟรีไม่มีสารพิษ แบบนี้ ชอบครับ ไม่อายใครนะครับ เก็บของฟรี ทาน มีความสุขใจ ที่ได้ อยู่ กับ ธรรมชาติ ครับ

คนทำเกษตรมักใจดีแบบนี้ ใกล้ชิดธรรมชาติจิตใจก็อ่อนโยน เหลือก็แบ่งปันกัน ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์ครับ

จริง ครับคุณ ถ้า เป็นคนทำสวนครัวเหมือน กันมี อะไร เราก็ แบ่งปันกันไปครับ ไม่มีปัญหา ทุกวันนี้ แลก เปลี่ยนกัน ในกลุ่ม เพื่อน ไม่ต้อง ซื้อ อะไรทานมาก เลยครับ นอกจาก เนื้อสัตว์ ปลาชวงนี้ไม่ได้ ไป ตก เลยครับ

ใจดีจริงๆค่ะ มีเหลือก็แบ่งกันCool


 

สวัสดีครับ คุณบี คุณลุง เขาบอก ให้ ชวนเพื่อน มาเก็บเถอะ ไม่เก็บ เขาก็ เอาไปทำ ปุ๋ย นะครับ เก็บเอาไป ทำ อะไร เขาก็ ไม่ว่านะครับ ผมทานไม่เบื่อ นะครับ สุก คาต้น อร่อย ดี

ขนมปังชาเขียว น่ารัก น่ากินด้วยค่ะ   อยากกินมะเขือเทศเหี่ยวคาต้นบ้างจัง

เจ้า ของบ้านเขาช่างทำ ครับ ถ้า เขามี เวลา อบขนมติด บ้าน ตลอด ครับ ลอง ปลูกมะเขือ เทศ แล้ว ปล่อย เหียวดีครับ ถ้า ไม่ขึ้น รา ทาน อร่อย มากครับ ทานเป็น ผลไม้ ได้ เลย

คุณลุงเจ้าของบ้านใจดีมาก ๆ เลย / เพิ่งเคยทราบว่ามะเขือเทศสุกคาต้นก็กินได้ อิอิ (นึกว่ามันเน่ากินไม่ได้แล้วซะอีก) Laughing

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

สวัสดีครับ ถา สุก แห้ง ทานอร่อย ครับ รสหวาน ไม่มี กลิ่นมะเขือ เทศแรง นะครับ อร่อย

หน้า