ปั่นจักรยานกลางเมืองโตเกียว..เป็นไปได้และสนุกสุดๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

 

ก่อนจะไปญี่ปุ่น อ้อยหวานกังวลมากว่าจะไม่ได้ปั่นจักรยานเที่ยว เพราะรู้ว่าญี่ปุ่นคนเยอะ รถบนท้องถนนคงจะเยอะเมือนกันโดยเฉพาะที่โตเกียว แต่แล้วก็ไปอ่านเจอบทความหนึ่งในอินเทอร์เน็ต

 

 

 20 อันดับแรก: เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยานที่สุด (The 20 Most Bike-Friendly Cities In The World) เชื่อหรือไม่ว่าเมืองโตเกียวเป็นหนึ่งในนั้น 20 เมืองนั้น

 


งวดนี้อ้อยหวานไปญี่ปุ่นคนเดียวและมีภารกิจต้องทำ การปั่นจักรยานก็เลยต้องสอดคล้องกับภารกิจนั้น จะมัวเอ้อระเหยลอยชายไม่ได้ ก็เลยต้องใช้วิธีเอาจักรยานขึ้นรถไฟเอา

 

 

รถไฟในญี่ปุ่นจะอนุญาติให้นำจักรยานขึ้นบนรถไฟได้ แต่ต้องเป็นจักรยานพับได้ และใส่ในถุงจักรยานให้มิดชิด ถ้าเป็นจักรยานไซด์ธรรมดา ก็ต้องถอดล้อออกทั้งสองล้อแล้วใส่ในถุงจักรยานหรือในกล่องเช่นกัน

 

อ้อยหวานอยากได้จักรยานพับได้คันเล็กๆมานานแล้ว และรู้ว่าที่โตเกียวมีขาย หลังจากไปตามหาซากุระบนภูเขา วันต่อมาก็ไปตามหาจักรยาน

แล้วก็ได้มาสมใจ เป็นจักรยานพับได้คันเล็กที่พับแล้วขนาดเท่าถุงกอล์ฟ มีล้อเล็กๆสำหรับลาก และเบามากๆ

 

ทำให้มีคนเห็นสาวไทยหอบจักรยานขึ้นๆลงๆรถไฟ ฝ่ากลางฝูงชนอยู่กลางกรุง สถานีรถไฟแต่ละแห่งในโตเกียวนี่คนเยอะมากๆ ถึงเยอะมหาสาร

 

 

โดยเฉพาะสถานีชิบุยะที่อ้อยหวานต้องเข้าๆออกๆอยู่เป็นอาทิตย์  และต้องหยุดถามทางทุกครั้ง เคยเล่นเกมส์เขาวงกตไหม นั่นแหละใช่เลย

 


จริงๆ แล้วโตเกียวเป็นเมืองแห่งจักรยาน ที่มีจักรยานนับไม่ถ้วน ไปที่ไหนทุกซอกทุกซอย ถนนน้อยใหญ่ก็มีจักรยานมากมาย

 


บ้านแต่ละหลังจะมีจักรยานจอดอยู่อย่างน้อย 2 คัน ไม่เว่อร์เลยนะ แล้วตามหน้าร้านค้าก็มีจักรยานจอดอยู่แน่นเอี้ยด ขนาดตรงป้ายห้ามจอดจักรยาน ก็ยังมีจักรยานจอดอยู่ เห็นว่าเขามีใบสั่งให้จักรยานด้วย แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า

 

 

ทางฟุตบาทที่โตเกียวเป็นทางราดปูอย่างดี ที่คนเดินเท้าจะต้องแบ่งปันกันกับจักรยาน แล้วก็เดินใจลอยไม่ได้ด้วยเพราะนักปั่นบางคนซิ่งจริงๆ ขนาดมีลูกบนจักรยานทั้งหน้าหลัง แซงอ้อยหวานกันเป็นว่าเล่น

 

 

แล้วแม่ๆแต่ละคนก็ปั่นจักรยานกันเก่งมาก เพราะที่ญี่ปุ่นนี่ไม่ค่อยจะราบเรียบ เป็นเนินขึ้นๆลงๆตลอด คุณเธอก็หอบลูกบนจักรยานไปกันฉิวเลย เห็นแล้วน่าหวาดเสียวมาก มีแต่คนต่างถิ่นคนนี้ที่ต้องค่อยลงเนิน เพราะกลัวหน้าขมำลงไปจูบฟุตบาท

 

 

ริมฝั่งแม่น้ำทุกสายจะใช้เป็นที่สาธารณชนจริงๆมีทางเดิน+จักรยานขนาบทั้งสองข้าง ห่างจากในเมืองมาสักนิดก็จะมีสนามฝึกเบสบอล กีฬายอดนียมของญี่ปุ่น สนามฝึกเบสบอลนี่มีอยู่มากมายเรียงรายตลอดฝั่งแม่น้ำ ไม่ต้องแย่งกันเลย

 

 

ไม่เฉพาะแต่ในเมืองโตเกียวเท่านั้น ที่มีจักรยานเต็มไปหมด เกียวโต โอซาก้า และอ้อยหวานแน่ใจว่า ทั่วประเทศญี่ปุ่น

 


อยากฝากบอกกับผู้ดูแลแผ่นดินไทยเอาไว้ว่า การส่งเสริมให้ผู้คนหันมาปั่นจักรยานมีแต่ได้ ไม่มีเสีย นอกจาก เพื่อโลกนี้สีเขียวประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะแล้ว ยังได้ประชาชนที่สดชื่นแข็งแรงอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้..ถ้าคิดจะทำอย่างจริงจัง

ปรับปรุงฟุตบาทให้ราบเรียบเสมอกัน  ฟุตบาทสำหรับคนเดินเท้าใช้ร่วมกับจักรยาน ไม่ใช่ร้านค้า ไม่ใช่ตลาด มันเป็นไปได้.. เป็นไปได้ แน่นอนถ้าคิดจะทำกันอย่างจริงจัง

 

อีกครั้งหากต้องการอ่านเวอร์ชั่นที่มีรายละเอียดการท่องเที่ยวจริงๆ ก็ไปชมได้ที่ลิงค์ข้างล่างค่ะ

ปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำสุมิดะ..ชมโตเกียวแบบสบายๆตามใจฉัน

ปั่นจักรยานชมป่าคอนกรีตกลางโตเกียว

สวนอุเอะโนะสวนใหญ่ ใจกลางโตเกียว

Cycling along the Sumida 

 

ขอให้เพื่อนๆมีแต่ความสุข

 

ขอบคุณค่ะ

 

อ้อยหวาน

 

 

 

ความเห็น

จักรยานคันใหม่ของคุณอ้อยหวาน น่ารักน่าปั่น คงจะพาคุณอ้อยหวานท่องเที่ยวไปในเมืองโตเกียวอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว

วันนี้ปั่นจักรยานไกลเลยค่ะคุณอ้อยหวาน ชอบมากค่ะที่ริมแม่น้ำเป็นทางเดินและปั่นจักรยานได้

บล็อกปั่นจักรยานแต่ละบล็อกเป็นเหมือนแต่ละหยดน้ำที่ช่วยให้เห็นถึงคุณค่าการใช้พลังงานอย่างเหมาะสมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ขอบคุณมากนะคะ

ได้อ่านการท่องเที่ยวของคุณอ้อยหวานแล้ว เหมือนมีคนทำฝันของเราให้เป็นจริงแทนเลยค่ะ การได้ท่องไปตามใจฝัน ดี และวิเศษที่สุดเลยค่ะ โตเกียวน่าชมน่ามองมาก จะคอยติดตามทริปไปเรื่อยๆนะคะ...

จักรยานพี่อ้อยหวานน่ารักจังเลยคะ ล้อเล็กๆเวลาปั่นเหนื่อยกว่าล้อขนาดใหญ่มั้ยคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

จักรยานน่าปั่นจังเลยค่ะ โตเกียวสวยมากค่ะ

ผมคงต้องไปหาจักรยานมาไว้ปั่นซักคันแล้วละครับ

ได้ความรู้เรื่องจักรยานขอบคุณค่ะ(อะ-ริ-งา-โตะ-โก-ไซ-มัส)  หากไปญี่ปุ่นครั้งหน้า หาไว้ขี่สักคัน  สำหรับไปไหนมาไหนบ้าง ต้องมีสักวัน..

เที่ยวเยอรมันกับน้องสนิทต้องเดิน.. เที่ยวญี่ปุ่นกับคุณอ้อยหวานต้องปั่นจักรยาน มีรถคันเดียวจะไปได้ไง จะซ้อนท้ายก็ไม่ได้

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

แหมกรุงโตเกียวสวยน่าไปจะมีโอกาสกับเขาสักครั้งไหมน้อ จักรยานพี่อ้อยหวานน่ารักจังเลยครับ ที่เยอรมันเอาขึ้นตรงประตูที่มีรูปรถจักรยานได้เลยครับแต่ต้องซื้อตั๋วแบบมีรถจักรยานนะครับ  ผมไปเที่ยวเยอรมันมีแต่เดินครับพี่เสินแซวแล้วไงครับแฮะๆ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ตามคุณอ้อยหวานเที่ยวเมืองโกเกียว สวยงามมากมายค่ะ

หน้า