ส่งการบ้าน 4/57

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ....บัวริม มาส่งการบ้าน(อีกแล้ว) ครั้งนี้ เป็นครั้งที่4 ของปี 57 ....ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่แล้ว ท่านที่มีการบ้านอยู่ในมือ อย่าลืม ส่ง กันบ้าง นะคะ ของบัวริมวันนี้ เป็นการส่งการบ้าน ของคุณครูตุ๊กกับ คุณครูพนม--เพราะคุณครู สองท่านนี้ มีการบ้าน และการกิน อุดมสมบูรณ์ ....ซึ่งบัวริม กระวีกระวาด มารับการบ้านถึงที่ แม้มีเวลาว่างแค่น้อยนิด ..อีกประการ คุณครูมีน้ำใจมากๆและมีทักษะในการทำการเกษตร ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีความพอเพียง ในการใช้ชีวิตประจำวัน..เราไปดูการบ้าน กันค่ะ

สวน น้องตุ๊ก ค่ะ ได้ฟักข้าว,มะละกอ,กล้วยน้ำว้า,กุยช่าย,พริกหวาน และอีกหลายผัก

สวนน้องพนม ค่ะ หนักไปทาง ดอกชมจนทร์,สาเก,กล้วย(หน่อ และเครือ),และผัก นานาชนิด รวมทั้งกุยช่าย ด้วยละ

น้องแพร(ลูกสาวน้องพนม)กับกุยช่าย..เขียวๆๆ.. และน้องตุ๊ก กับแตงไทยที่ปลูกเอง กับความภูมิใจ ในความสำเร็จ จ้า

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ต่อไปนี้เป็นการส่งการบ้าน ค่ะ

น้ำฟักข้าว(อันเข้มข้น) และกล้วยบวดชี ...ขออภัยด้วย ค่ะ เพราะเวลาทำ(สองอย่างนี้) เลอะเทอะวุ่นวายมากๆ ไม่ได้คิดถึงการถ่ายรูปค่ะ ....กว่าจะเก็เก็บภาพได้ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ละ

แตงไทย น้ำกระทิ ..นี่ก็ง่ายมากค่ะ..ซื้อลอดช่องน้ำกระทิมา1ชุด จัดการกับน้องแตงไทย เสริฟกันแบบบ้านๆ ผ้าปู้พื้น อันทรงค่า..แตงไทยอร่อย หอม หวาน จริงๆ ค่ะ

สาเก ค่ะ ที่สวนน้องพนม ลูกใหญ่ค่ะ น่าจะเก็บผลผลิตได้ไม่นาน...บัวริมจะมาทำสาเกเชื่อม ให้ชม นะคะ ก็เป็นครั้งแรกระหว่างสาเก กับ บัวริมค่ะ (เกิดมา จับ ก็ยังไม่เคยค่ะ)

ทำสาเกเชื่อม อันดับแรก เราต้องทำน้ำปูนใส กันก่อนค่ะ โดยการนำปูนแดง(กินหมาก)มากผสมกับน้ำสะอาด แล้วตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน แล้วเราก็ใช้น้ำใสๆที่ลอยอยู่ด้านบน ค่ะ

ผ่าสาเก เป็นสองซีก--สี่ซีก--และหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ--สาเกเนื้อนุ่ม เบา ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ--ที่เราต้องทำน้ำปูนใส ก็เพื่อไว้แช่เนื้อสาเก ในกรอบ และคงรูป ไม่เละ จ่ะ

จากนั้นเรา ตัดไส้ออก(ทำแบบเดียวกับไส้สับปะรด) แล้วปอกเปลือก(ที่บัวริมไม่ปอกทั้งลูก เพราะคิดว่าปอกจากชิ้นเล็กๆจะสะดวกกว่าค่ะ)--ล้างชิ้นสาเกให้สะอาด แล้วแช่น้ำปูนใส ไว้ประมาณ1ชม. เราอาจใช้เขียงหรือของหนักๆปิดไว้ เพื่อให้สาเก จมน้ำปูนใสอย่างสม่ำเสมอค่ะ --เมื่อได้เวลา ก็นำสาเกไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ใส่หม้อต้ม(กะน้ำพอประมาณ) พอสุก เติมน้ำตาลทราย(สามลูก บัวริมใช้น้ำตาลประมาณ1กก.ค่ะ)

เคี่ยวสาเกไว้ ประมาณ1ชม.ด้วยไปกลาง(ขณะที่เคี่ยวเราก็หมั่นตักน้ำเชื่อมขึ้นมาราดชิ้นด้านบน เพื่อให้ได้รับน้ำตาลอย่างทั่วถึงกัน นี่บัวริมคิดเอง นะจ๊ะ) เราสังเกตุดูว่าเนื้อสาเกเริ่มใสๆ ..น้ำาเชื่อมเริ่มเหลือน้อย เราก็เตรียมาตักได้ค่ะ..แต่ของบัวริมไม่มีเกล็ดน้ำตาลเกาะ แบบที่แม่ค้าขาย นะคะ เพราะเกรงว่าจะหวานเกินไป

นี่ค่ะ หน้าตา สาเกเชื่อม แบบบัวริม--กรอบ นุ่ม หวานนิด ก็ถือว่าอร่อยค่ะ(รายการนี้ไม่ลืมถ่ายรูป)---สำหรับน้ำเชื่อมที่ เหนือน้อยนิดจากการเชื่อมสาเก บัวริมก็ใช้เป็นสวนผสม น้ำฟักข้าว(ซึ่งยังอุ่นๆอยู่อีกเตา) ด้วยค่ะ...เอาละ สาเกเชื่อมของบัวริม ถือว่าตามนี้ค่ะ..หากคุณครูท่านใดเห็นว่าไม่ถูกต้องประการใด ต้องขออภัยด้วยค่ะ เพราะนี่ถือว่า วิเศษสุดสำหรับการทำอาหาร ของบัวริมแล้ว จ้า ..เชิญชิมได้ค่ะ

 

จบการส่งการบ้านแล้ว ก็ต้องขอบคุณพื้นที่ของบ้านสวนพอเพียงโดยน้องผญ.โสทร---ประธานน้องแจ้ว --และเพื่อนๆ สมช.ทุกท่านที่ติดตามชม นะคะ

สวัสดีค่ะ

 

 

 

ความเห็น

ยอดเยี่ยมครับ ของกินเยอะแยะเลย แบบไม่ต้องซื้อ

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

ขอบคุณมากค่ะน้องเอก เห็นด้วยค่ะ ฮิฮิ(พี่บัวก็ไม่ต้องซื้อไปด้วย)ลูกสาวน้องพนมก็โชคดีค่ะ ได้กินของดีๆไม่มีสารพิษ ตั้งแต่เด็กๆ

พี่ตุ๊กกะพนมนี่ระดับมืออาชีพแล้วครับ เหลือแต่มือสมัครเล่นแบบผมต้องสั่งสมประสบการณ์อีกซักพัก พี่บัวก็เตรียมความพร้อมกลับบ้าน ฝีมือระดับพี่ก็ใช่ย่อย

แหม!!!น้องแมน ในใจพี่...นะ น้องแมนก็มืออาชีพค่ะ ดินแย่เสียขนาดนั้น ยังทำให้ปลูกผักปลูกต้นไม้และให้ผลผลิตดีด้วย...อีกสักพัก พี่จะให้น้องเป็นปราชญ์แห่งดิน แล้วนะนี่...พี่บัวขอเดินตาม น้องๆนะคะ(รู้สึกมั่นใจค่ะ)

อยากไปปล้นสวนนน น่าปล้นไปหมดเลย สาเกเชื่อมของโปรดหนูเลยค่ะพี่บัวริม ไว้เจอกันนะคะ

ค่ะน้องแอ้ พี่บัวก็เป็นโจรปล้นบ้านสวนฯน้องตุ๊ก-น้องพนม มาหลายครั้งแล้วค่ะ..แต่ละครั้งเก็บไว้กินได้เป็นเดือนค่ะ..ถ้าหาสาเกได้ จะเชื่อมให้นะคะ

สำหรับสาเกเชื่อมไม่เป้นไรค่ะ ไม่รบกวนค่ะ แซวเล่นเฉย ๆ ค่ะ ในชีวิตขอมีโอกาสไปบุกปล้นถึงสวนสักครั้งก็พอ อิอิ

 สาเกเชื่อมไม่เคยทานเลยคะ อยากลองสักครั้ง  น่าทานทุกอย่างเลยคะ แถมไม่่ต้องซื้อเลย

SurprisedLaughing

ความสุขเล็กๆ แค่เริ่มและลงมือทำ

อ้อ..เหรอคะ น้องเอ๋..ที่ร้านขายขนมหวานค่ะ บางร้านมีผึ้งตอมด้วยละ มีน้ำกะทิราด ด้วยนะจ๊ะ..อร่อยค่ะ ลองหาชิม นะคะ...พี่บัวถนัดนัก เรื่องไม่ต้องซื้อ...อิอิ ขอบคุณมากๆจ้าที่แวะมา

ขอสาเกสัก 2ชิ้นสิ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

หน้า